Nghiên cứu thị trường – bước chuẩn bị để thành công

Khi có một ý tưởng kinh doanh hay một sản phẩm mới, doanh nghiệp thường hay quan tâm ngay đến việc làm sao để bán nó đi nhanh nhất, thu về lợi nhuận nhiều nhất, nhưng lại không thể biết rằng làm thế nào để có thể thực hiện được mục tiêu đó. Hãy nhớ rằng: “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” và trên thương trường cũng vậy để doanh nghiệp kinh doanh thành công thì việc hiểu rõ nội tại và nắm bắt các đối thủ là yếu tố tiên quyết. Nghiên cứu thị trường giúp cho doanh nghiệp biết và hiểu được nhu cầu, hành vi và sở thích của thị trường mục tiêu, các nỗi lo ngại, kỳ vọng của khách hàng, vấn đề của đối thủ,… và từ đó đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp.

Cùng Open End tìm hiểu tầm quan trọng của nghiên cứu thị trường qua bài viết dưới đây.

Nhận diện các cơ hội kinh doanh

Sau khi tiến hành nghiên cứu thị trường, tìm hiểu khách hàng doanh nghiệp sẽ rõ ràng hơn mình là ai, khách hàng cần gì?

Họ có những điểm đau (pain point) nào? Quan ngại của họ đối với loại sản phẩm, dịch vụ của bạn ra sao?

Hành trình mua của họ diễn ra như thế nào, họ thích tìm kiếm và tham khảo thông tin ở đâu?

Yếu tố nào giúp khách hàng đánh giá khi đưa ra quyết định mua hàng? Doanh nghiệp đang có trên thị trường là ai? Họ có ưu nhược điểm gì?,..

Sau khi tiến hành việc nghiên cứu, tìm hiểu khách hàng, thị trường, doanh nghiệp hay người quản lý doanh nghiệp sẽ nắm rõ ràng được sản phẩm/dịch vụ muốn tiếp cận đến nhóm người nào (xác định được khách hàng mục tiêu), nơi mà doanh nghiệp có thể tiếp cận và thu hút khách hàng (lựa chọn kênh) và những điều khách hàng quan tâm, lo lắng và kỳ vọng; đối thủ chính trên thị trường là ai?

Họ có vấn đề gì mà bạn có thể khắc phục để thu hút khách hàng? Từ đây doanh nghiệp có thể nhận các khe hở trong thị trường, nhận diện được các cơ hội kinh doanh

Giảm thiểu rủi ro kinh doanh

Theo một thống kê thì có tới một nửa số doanh nghiệp mới không tồn tại qua năm thứ năm. Cách để đảm bảo rằng doanh nghiệp của tồn tại lâu hơn là đảm bảo rằng công ty có được lượng khách hàng mới gia tăng và một nhóm khách hàng ổn định. Để làm điều đó, doanh nghiệp phải hiểu được khách hàng về các khía cạnh quyết định như: nhu cầu, kì vọng với sản phẩm, pain point, nơi khách hàng nắm được thông tin,…thông qua việc nghiên cứu thị trường, khách hàng.

Nghiên cứu thị trường thường xuyên sẽ là cách hỗ trợ công ty kiểm tra với khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng để đảm bảo rằng công ty vẫn đáp ứng nhu cầu và không bị mất dần vào tay đối thủ. Đây là lúc các công ty có thể áp dụng triển khai:

 • Cần thử nghiệm thiết kế và sản phẩm mới trước khi ra mắt. Trước khi triển khai bất cứ thay đổi cho sản phẩm, dịch vụ đang có trên diện rộng doanh nghiệp có thể thử nghiệm trước trên một tập hợp nhỏ hơn đối tượng để xem liệu thay đổi có được hoan nghênh hay không.
  Ví dụ: nếu công ty có kế hoạch thiết kế lại một sản phẩm phổ biến, hãy giới thiệu thiết kế mới cho những người mua thường xuyên nhất. Việc tiến hành thử nghiệm hoặc hỏi họ xem họ có thích mua thiết kế mới hơn so với thiết kế mới thay thế hay thiết kế cũ không.
 • Tìm hiểu lý do tại sao khách hàng không quay lại.  Trường hợp lý tưởng nhất, công ty nên có khách hàng định kỳ, trung thành. Nếu họ không quay lại, công ty có thể thực hiện khảo sát các khách hàng trước đó hoặc thuê các đơn vị nghiên cứu thị trường để tìm hiểu lý do tại sao tỷ lệ rời bỏ sau khi mua hàng của khách hàng ngày càng tăng.
 • Thu thập dữ liệu, thông tin cho các vấn đề phát sinh. Nếu sản phẩm phổ biến nhất của công ty đang bị giảm mạnh doanh thu trong ba tháng liên tiếp, người quản lý cần tìm hiểu cách khắc phục trước khi vấn đề này gây ra thiệt hại quá lớn. Khảo sát khách hàng thường xuyên về sản phẩm và tìm ra vấn đề nằm ở đâu. Nguyên nhân thì có vô vàn,  có thể là từ sự suy giảm chất lượng sản phẩm hoặc khách hàng gặp khó khăn khi lỗi thanh toán, thị trường có sản phẩm thay thế tốt hơn,..

Đưa ra chiến lược quảng bá phù hợp

Dữ liệu sau nghiên cứu sẽ cho thấy tất cả mong muốn, nhu cầu và sự thất vọng của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ và công ty sẽ biết chính xác những gì cần giải quyết và cách giải quyết khi bắt đầu tạo các nội dung marketing.

Dưới đây là một số gợi ý về tạo các nội dung marketing dễ dàng tạo hơn:

 • Biết được khách hàng xem sản phẩm và dịch vụ là nhu cầu thiết yếu hay xa xỉ có thể giúp doanh nghiệp thiết kế nhãn sản phẩm, tài liệu quảng cáo và trang web phù hợp với nhận thức của họ.
 • Xác định độ tuổi của khách hàng có thể cho biết loại ngôn ngữ doanh nghiệp sẽ sử dụng trong các nội dung marketing trên các kênh truyền thông.

Lựa chọn kênh truyền thông phù hợp

Một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp nhỏ gặp phải là ngân sách hạn chế. Vì điều này, ngân sách marketing nên được tối ưu hóa để mang lại cho công ty lợi nhuận tốt nhất có thể. Nghiên cứu thị trường có thể giúp đảm bảo rằng công ty đang đi đúng hướng, tiếp cận đối tượng dự định của mình trong các kênh nơi họ có khả năng nhìn thấy thông điệp của công ty nhất

Đây là một số lợi ích mà công ty được hưởng khi tiến hành nghiên cứu thị trường:

 • Xác định ngân sách chi cho các hoạt động quảng cáo trên phương tiện truyền thông media. Nếu nghiên cứu thị trường của bạn cho thấy đối tượng mục tiêu của bạn dành phần lớn thời gian của họ trên Instagram và hầu như không bao giờ sử dụng Twitter, bạn sẽ biết để chuyển phần lớn ngân sách quảng cáo trên mạng xã hội của mình sang Instagram và quên đi Twitter.
 • Điểm đặt quảng cáo như quảng cáo thang máy, áp phích ngoài trời,…. Biết các không gian vật lý nơi khách hàng mục tiêu dành thời gian sẽ cho doanh nghiệp biết nơi có thể đặt quảng cáo tốt nhất. 
 • Quảng cáo nhắm mục tiêu. Quảng cáo trực tuyến như quảng cáo truyền thông xã hội và quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp thường có thể được nhắm mục tiêu với độ chính xác. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp có thể nhắm mục tiêu không chỉ dựa trên dữ liệu nhân khẩu học thông thường mà còn dựa trên các hành vi trực tuyến, giai đoạn cuộc sống và sở thích. Nếu doanh nghiệp thực sự biết khách hàng của mình, bạn sẽ có thể tối đa hóa tiềm năng để nhắm mục tiêu. Ví dụ: đây là một số tùy chọn nhắm mục tiêu cho Quảng cáo Facebook, google ,…

Nắm bắt các đối thủ cạnh tranh

Các doanh nghiệp biết khách hàng của mình là ai, có vấn đề gì sẽ giành được nhiều hơn. Nếu doanh nghiệp có thể đánh bại đối thủ cạnh tranh trong việc tìm ra nhu cầu của khách hàng và đưa ra mục tiêu đáp ứng những nhu cầu đó, bạn sẽ có cơ hội nổi bật hơn so với đối thủ. Dưới đây là một số cách doanh nghiệp có thể sử dụng nghiên cứu thị trường để bán chạy hơn đối thủ:

 • Đối tượng khách hàng không hài lòng. Hỏi khách hàng mục tiêu về sự thất vọng của họ đối với sản phẩm của đối thủ hoặc đọc đánh giá sản phẩm của họ có thể giúp doanh nghiệp cải thiện sản phẩm của chính mình và marketing cho đối tượng sẵn sàng chuyển đổi thương hiệu.
 • Tìm một phân khúc khách hàng chưa được phục vụ. Nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp có thể tiết lộ rằng có một phân khúc thị trường mà đối thủ cạnh tranh đã bỏ qua. Điều này sẽ cung cấp cho doanh nghiệp một phân khúc khách hàng mới để tiếp cận.
 • Xác định nhu cầu khách hàng không được giải quyết. Trong quá trình nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp có thể phát hiện ra một số pain point (điểm đau) hoặc mong muốn của khách hàng mà doanh nghiệp không thấy được giải quyết trong các chiến dịch marketing của đối thủ cạnh tranh. Hãy thử đưa chúng vào marketing của công ty và đánh giá hiệu quả.

Đặt ra mục tiêu phù hợp

Khi doanh nghiệp đặt ra mục tiêu, điều đó thường liên quan đến tăng trưởng doanh số hoặc khách hàng. Nhưng nếu không có đủ dữ liệu, thông tin từ thị trường, khách hàng thì sẽ khó thể biết liệu mục tiêu của mình có đạt được hay không và làm thế nào để đạt được mục tiêu đó ngay từ đầu.

Doanh nghiệp có thể đưa ra mục tiêu tăng gấp đôi doanh số vào cuối quý tiếp theo. Làm thế nào bạn biết liệu mục tiêu này có khả thi hay không nếu bạn không biết liệu quy mô của thị trường mục tiêu của bạn có lớn hơn gấp đôi quy mô của cơ sở khách hàng hiện tại của bạn không? Không biết quy mô hiện tại của thị trường tiềm năng của bạn, bạn sẽ chỉ đặt ra các mục tiêu tùy ý.

Với nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp sẽ có thể xác định các hướng cụ thể mà bạn muốn phát triển cơ sở khách hàng của mình. 

Dễ dàng trong việc ra quyết định

Nhu cầu và tầm quan trọng của nghiên cứu thị trường thường xuyên xuất hiện khi đưa ra các quyết định kinh doanh khó khăn. Dựa trên báo cáo đó, quyết định này sẽ dẫn đến nhiều khách hàng hơn? Doanh nghiệp sẽ có thể tiếp cận nhiều người có khả năng mua hàng không ? Doanh nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng?

Mặc dù không phải tất cả các quyết định nên được giải quyết bằng nghiên cứu thị trường, nhiều trong số chúng có thể, chẳng hạn như:

 • Nơi để chi tiêu ngân sách quảng cáo hoặc marketing
 • Liệu có nhu cầu cho một sản phẩm mới mà doanh nghiệp muốn làm
 • Những sản phẩm nào nên ngừng sản xuất và những sản phẩm nào chỉ đơn thuần là cải thiện
 • Làm thế nào để định giá tất cả các ưu đãi cho sản phẩm, dịch vụ

Có thể khẳng định rằng thông qua nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp sẽ đưa ra quyết định sáng suốt hơn thay vì phỏng đoán không dựa trên dữ liệu nào.


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 604, Tầng 16, Tòa nhà Rocland, Số 112 Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 0938.603.496

Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *