Đào tạo nghiệp vụ nhân sự – Đào tạo nhân sự và tầm quan trọng bộ phận nhân sự 2024

Đào tạo nghiệp vụ nhân sự – Đào tạo nhân sự

Đào tạo nhân sự là hoạt động nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, chuyên môn cho đội ngũ nhân viên. Từ đó, doanh nghiệp có thể phát triển lực lượng lao động đồng đều, nâng cao hiệu suất công việc.

Đào tạo nhân sự là quá trình giảng dạy, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho đội ngũ nhân viên, nhằm nâng cao năng suất làm việc của tổ chức.

Cải thiện tinh thần làm việc của lực lượng lao động thông qua sự giúp đỡ, đào tạo tại doanh nghiệp. Nhờ vậy, nhân viên sẽ ít nghỉ việc hơn, đóng góp nhiều hơn vào sự thành công của tổ chức.

Giảm thiểu sự giám sát từ ban quản lý vì đội ngũ nhân viên đã được đào tạo bài bản, nắm vững quy trình sản xuất. Mở ra cơ hội thăng tiến cho đội ngũ nhân viên. Khi chương trình đào tạo nhân sự hiệu quả, lực lượng lao động sẽ gia tăng năng suất làm việc.

Đội ngũ nhân sự sẽ biết cách sử dụng thiết bị, nguyên vật liệu tốt hơn, hạn chế tình trạng hư hỏng cũng như tai nạn lao động. Đào tạo nhân lực giúp quy trình kinh doanh được tiêu chuẩn hóa, đồng bộ hơn.

Giúp đội ngũ nhân viên phát triển kỹ năng mềm thông qua các khóa học đào tạo nhân sự chuyên nghiệp. Công tác đào tạo nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp cập nhật công nghệ mới nhất cho nhân viên, giúp họ nắm vững những thay đổi liên tục trong ngành.

Đào tạo nhân sự

Tầm quan trọng của bộ phận nhân sự

Nhân sự là bộ phận không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp cho dù quy mô và lĩnh vực hoạt động khác nhau. Bộ phận này tập trung vào việc tối đa hiệu quả, năng suất của người lao động và xử lý tất cả các vấn đề phát sinh liên quan đến nhân sự. Bằng việc quản lý hiệu quả nguồn lực giá trị nhất của doanh nghiệp là con người, phòng nhân sự sẽ giúp công ty hoạt động một cách có tổ chức và đạt được các mục tiêu kinh doanh.

Đào tạo nghiệp vụ nhân sự

Đúng như cái tên của nghề, Nhân sự bao gồm rất nhiều công việc liên quan đến con người, bao gồm tuyển dụng, kế hoạch lương thưởng & phúc lợi, đào tạo nhân viên,… Nhân sự là bộ phận trong công ty có nhiệm vu tìm kiếm, sàng lọc, tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới cũng như quản lý các phúc lợi của người lao động.

Công việc chính của bộ phận nhân sự

TUYỂN DỤNG

Tuyển dụng và đào tạo nhân sự là quá trình thu hút, sàng lọc, lựa chọn và chỉ định ứng viên phù hợp cho vị trí công việc đang cần tuyển của doanh nghiệp. Thành công của hoạt động tuyển dụng được đánh giá bằng số lượng vị trí trống được lấp đầy và thời gian cần thiết để tuyển dụng. Đây là hoạt động chính giúp củng cố lực lượng lao động của công ty.

Nhân viên tuyển dụng trong phòng nhân sự sẽ phải thực hiện các công việc:

 • Lập kế hoạch và triển khai công tác tuyển dụng đáp ứng nhu cầu hoạt động, phát triển của doanh nghiệp.
 • Đăng thông tin tuyển dụng trên các kênh, cung cấp đầy đủ thông tin cho ứng viên, tiếp cận với ứng viên tiềm năng
 • Sàng lọc CV và lưu trữ hồ sơ llứng viên;
 • Sắp xếp lịch phỏng vấn cho ứng viên;
 • Thực hiện sơ tuyển ứng viên trực tiếp hoặc qua điện thoại.
 • Kiểm tra đánh giá năng lực của ứng viên;
 • Tổ chức các sự kiện nhằm thu hút nhân sự;
 • Xây dựng mạng lưới ứng viên tiềm năng phục vụ nhu cầu tuyển dụng;
 • Soạn văn bản, các loại thư từ: thư xác nhận, thư từ chối, báo cáo tuyển dụng;
 • Liên kết với các nguồn cung ứng nhân lực chất lượng: Trường Đại học, Cao đẳng, đơn vị đào tạo nghề… phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của đơn vị
 • Giải quyết các vấn đề liên quan tới pháp lý trong tuyển dụng.

XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ, LƯƠNG, THƯỞNG & PHÚC LỢI

Lương thưởng là khoản tiền công hoặc tiền lương trả cho nhân viên để đổi lấy sự hoàn thành công việc của nhân viên. Phúc lợi là những lợi ích có thể không bằng tiền mặt, để tạo động lực làm việc và giữ chân nhân viên.

Đào tạo nghiệp vụ nhân sự

Bộ phận nhân sự phải xây dựng cấu trúc lương thưởng và đảm bảo cung cấp những lợi ích cạnh tranh nhằm thu hút và giữ chân nhân tài cho công ty. Các công việc cụ thể như:

 • Thực hiện công tác chấm công, quản lí việc nghỉ phép, đi trễ, nghỉ việc…;
 • Xây dựng bảng lương theo vị trí công việc và năng lực;
 • Xây dựng chính sách phúc lợi, đãi ngộ, khen thưởng, kỉ luật, chế độ bảo hiểm, đóng thuế…
 • Xử lí những tranh chấp phát sinh trong quan hệ lao động;
 • Khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên;
 • Xây dựng hệ thống đánh giá hiệu quả cho mỗi vị trí công việc, cấp bậc;
 • Quản lí hợp đồng lao động và hồ sơ nhân viên;
 • Thực hiện các nghiệp vụ về Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…
 • Tính lương và các chế độ chính sách phúc lợi có liên quan cho nhân viên công ty.

CÔNG VIỆC HÀNH CHÍNH

Bộ phận hành chính nhân sự quản lý trải nghiệm tổng thể của nhân viên tại nơi làm việc. Nhân viên làm việc chặt chẽ với các nhà quản lý và nhân viên để giải quyết các vấn đề của nhân viên, xem xét đánh giá hiệu suất, thực thi các chính sách và quy trình của công ty, giám sát sự phát triển của tổ chức và điều tra nội bộ khi cần thiết:

 • Quản lý hợp đồng lao động cho nhân viên, hồ sơ nhân viên, định biên nhân sự;
 • Hướng dẫn nhân viên mới về hợp đồng lao động, làm rõ về mức lương, chính sách phúc lợi tại công ty.
 • Theo dõi, thực hiện các chế độ nghỉ việc hay hết hạn hợp đồng theo quy định.
 • Lập báo cáo theo định kỳ và thực hiện các công việc khác theo chỉ thị cấp trên.
 • Thực hiện chuyển phát nhanh, giao nhận văn thư, hợp đồng, hóa đơn cho công ty và các phòng ban;
 • Quản lí công việc giấy tờ, thủ tục như hợp đồng lao động, bằng khen, thư từ , thủ tục nhận việc, nghỉ việc, hay chấm dứt hợp đồng…
 • Mua sắm, theo dõi kiểm kê tài sản công ty, văn phòng phẩm..
 • Hỗ trợ tổ chức các sự kiện du lịch, teambuilding, teambonding trong công ty; xây dựng văn hóa công ty;
 • Theo dõi nội quy, nề nếp, văn hóa công ty.

ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN

Doanh nghiệp phải cung cấp cho nhân viên các công cụ cần thiết cho sự thành công của họ, trong đó bao gồm tổ chức cho nhân viên mới những khóa đào tạo định hướng sâu rộng để giúp họ nắm vững nghiệp vụ cũng như hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp.

Đào tạo nhân sự

Nhiều bộ phận nhân sự cũng cung cấp những buổi tập huấn kỹ năng lãnh đạo và phát triển chuyên môn. Đào tạo lãnh đạo có thể dành cho các giám sát viên và quản lý mới được tuyển dụng và thăng chức về các chủ đề như quản lý hiệu suất và cách xử lý các vấn đề quan hệ nhân viên ở cấp bộ phận.

Một số công việc thuộc nhóm này là:

 • Lên kế hoạch và triển khai các khóa, lớp đào tạo cho nhân viên nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng để đáp ứng yêu cầu công việc.
 • Xây dựng giáo án đào tạo, đảm bảo kế hoạch đào tạo diễn ra đúng kế hoạch.
 • Theo dõi, đánh giá chất lượng các chương trình đào tạo đã thực hiện.
 • Hướng dẫn nội quy, đào tạo nghiệp vụ và phổ biến văn hóa doanh nghiệp cho nhân viên mới.

Những kỹ năng cần có của chuyên viên nhân sự

KỸ NĂNG GIAO TIẾP

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng mềm không thể thiếu đối với nghề hành chính nhân sự. Nghề nhân sự liên quan đến con người, giao tiếp và làm việc giữa người với người trong một tập thể. Với vai trò là nhân viên hành chính nhân sự trong một công ty, doanh nghiệp, bạn phải thật khéo kéo trong cách ứng xử cũng như giao tiếp, đôi khi còn phải bỏ qua cái tôi của mình để làm sao đôi bên cùng cảm thấy hài lòng.

ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP

Kỹ năng cũng như phẩm chất tiếp theo của một nhân viên hành chính nhân sự phải kể đến đạo đức nghề nghiệp. Là người được chủ lao động tín nhiệm và tin tưởng, chia sẻ các thông tin bí mật liên quan đến công ty cũng như các thông tin về mức lương của từng nhân viên. Đạo đức của một người làm hành chính nhân sự không cho phép họ chia sẻ hoặc tiết lộ thông tin cho bất kỳ nhân viên nào trong công ty, tránh tình trạng đố kỵ, ganh tị nơi công sở.

KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT

Trong một doanh nghiệp, công ty, môi trường làm việc lớn thì những xung đột, cãi vã là điều không thể tránh khỏi. Đây cũng là cơ hội để những người làm hành chính nhân sự thể hiện rõ vai trò của mình trong việc dàn xếp, giải quyết các xung đột nơi công sở.

Để giải quyết các xung đột nơi công sở không hề đơn giản, đòi hỏi bên hành chính phải thu thập các thông tin, xác định nguyên nhân và tìm cách cởi nút các vấn đề, thương lượng làm sao để cả 2 bên xung đột đều cảm thấy hài lòng và được tôn trọng. Chính vì thế các bạn hãy cùng tham khảo cụ thể kỹ năng giải quyết vấn đề để ứng dụng cho công việc dễ dàng và hiệu quả hơn nhé.KỸ NĂNG TỔ CHỨC

Một phần công việc của nhân viên hành chính nhân sự liên quan đến việc xử lý giấy tờ, văn bản, bao gồm quản lý các công văn giấy tờ, hợp đồng, hồ sơ người lao động… Chưa hết, các điều khoản, quy định và luật lao động liên tục thay đổi… Tất cả đòi hỏi một nhân viên hành chính phải có kỹ năng tổ chức và quản lý các giấy tờ một cách an toàn và khoa học.

Với đặc thù luôn làm việc và tiếp xúc với con người nên để làm tốt công việc nhân sự chưa bao giờ là dễ dàng. Chuyên viên nhân sự luôn phải không ngừng nâng cấp trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ nhân sự.

Đào tạo nhân sự

5 bước chuẩn hóa quy trình đào tạo nhân sự chất lượng cao

Đánh giá nhu cầu đào tạo

Đầu tiên, để xây dựng chương trình đào tạo nhân viên thành công, ban quản lý phải xác định nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp. Cụ thể, hãy tập trung phân tích:

 • Thực trạng trong nội bộ doanh nghiệp
 • Đánh giá những hoạt động mà đội ngũ nhân viên đang triển khai
 • Đánh giá hiệu quả công việc của họ, tiến hành đào tạo thêm hoặc cắt giảm nhân viên (nếu có).

Xác định rõ nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp

Tiếp đến, doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu, nhu cầu đào tạo nhân viên dựa trên những thực trạng đã phân tích ở Đánh giá nhu cầu đào tạo. Đặc biệt, mục tiêu phải tương thích với nhu cầu, cụ thể và đo lường được.

Doanh nghiệp cần xác định nhu cầu, mục tiêu chương trình đào tạo nhân sự theo những nội dung sau:

 • Các kỹ năng mà nhân viên được đào tạo
 • Trình độ của nhân viên sau khi đào tạo
 • Số lượng nhân viên tham gia đào tạo
 • Thời gian thực hiện đào tạo nhân viên

Lên kế hoạch và xây dựng chương trình đào tạo nhân sự

Kế hoạch chương trình đào tạo nhân sự chuyên nghiệp phải bám sát mục tiêu và nhu cầu đã xác định ở bước trên. Đồng thời, nội dung đào tạo phải thể hiện rõ những khía cạnh sau:

 • Ai là người đào tạo, những ai được đào tạo, số lượng bao nhiêu?
 • Chương trình đào tạo nhân viên diễn ra trong bao lâu? Tần suất như thế nào?
 • Doanh nghiệp sẽ áp dụng phương pháp đào tạo nào?
 • Mức độ đào tạo như thế nào sẽ phù hợp nhất?
 • Hình thức đào tạo nhân viên nào? Online hay Offline?

Bên cạnh đó, ban quản lý nên chuẩn bị thêm tài liệu đào tạo, các bản hướng dẫn và yêu cầu phải đạt được. Sau đó, hãy thông báo với bộ phận nhân sự và người phụ trách đào tạo để họ nắm rõ.

Tiến hành đào tạo nhân sự theo kế hoạch và chương trình

Khi đã có kế hoạch cụ thể, doanh nghiệp sẽ “bắt tay” vào việc đào tạo nhân viên. Trong quá trình này, người hướng dẫn nên khuyến khích nhân viên tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến và trả lời các câu hỏi.

Kiểm tra và đánh giá hiệu quả đào tạo

Không chỉ tổ chức hoạt động đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, doanh nghiệp cần thống kê, đánh giá và đo lường kết quả. Điều này sẽ giúp ban lãnh đạo có những chiến lược điều chỉnh kịp thời, tiết kiệm chi phí đào tạo đáng kể.

Nội dung đào tạo nhân sự chuyên nghiệp, có hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Tuyển dụng có chọn lọc, bám sát nhu cầu và kỹ năng cần đáp ứng

Để giảm thiểu chi phí bồi dưỡng nhân sự, doanh nghiệp nên đầu tư từ khâu tuyển dụng. Việc thiết lập phương án tuyển dụng có thể tiêu tốn nhiều thời gian và chi phí nhưng sẽ giúp doanh nghiệp tìm được ứng viên phù hợp ngay từ đầu. Nhờ vậy, họ có thể mang đến “hiệu quả kinh tế” cao hơn, giảm bớt hoạt động đào tạo nhân viên mới.

Nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng

Để phát huy năng lực làm việc của người lao động, doanh nghiệp cần tập trung đào tạo những kỹ năng chuyên môn. Đồng thời, nếu nhân viên có nghiệp vụ bài bản, hiệu suất và trách nhiệm của họ cũng sẽ cao hơn.

Nâng cao kỹ năng quản lý nhân sự

Nâng cao kỹ năng quản lý nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp hình thành cơ cấu tổ chức lao động chuyên môn cao. Đồng thời, ban lãnh đạo hãy thường xuyên sàng lọc, đánh giá lại năng lực của đội ngũ nhân viên để có cái nhìn tổng quát hơn. Từ đó, đưa ra quyết định cắt giảm hoặc tổ chức các khóa học đào tạo nhân sự phù hợp.

Chương trình, chính sách đãi ngộ hấp dẫn cho nhân viên

Chương trình đãi ngộ nhân sự giống như “vị thuốc dẫn” để doanh nghiệp gắn kết hơn với đội ngũ nhân viên. Tuy nhiên, ban lãnh đạo không nên áp dụng một chính sách chung cho tất cả người lao động. Thay vào đó, hãy thể hiện sự phân hóa đãi ngộ dựa trên năng lực hoặc doanh thu để thúc đẩy sự phấn đấu của từng cá nhân.

Đăng ký tham gia các khóa học đào tạo nhân sự

Các trường đại học đào tạo quản lý nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp chọn ra đội ngũ nhân viên ưu tú. Tuy nhiên, để duy trì và phát triển nguồn nhân lực, doanh nghiệp nên thường xuyên đăng ký các khóa đào tạo cho nhân viên.

Dịch vụ đào tạo nghiệp vụ nhân sự tại Open End

Với mục tiêu đồng hành cùng bộ phận nhân sự để xây dựng và phát triển doanh nghiệp, Công ty Cổ Phần Phát triển Open End cam kết mang tới chương trình đào tạo nghiệp vụ nhân sự. Nội dung đào tạo nguồn nhân sự bao gồm:

LUẬT LAO ĐỘNG

– Giới thiệu các quy trình mới nhất cũng như hướng thi hành bộ luật lao động 2012.

– Hướng dẫn các kỹ năng sữ dụng các quy định của pháp luật lao động trong hoạt động quản lý lao động tại DN như: Thử việc, học việc, giao kết, cũng như chấm dứt hợp đồng lao động,

– Hướng dẫn các quy định về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi.

– Cách thức xây dựng nội quy lao động và trình tự thủ tục áp dụng. Kỷ luật lao động.

– Kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động.

QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

– Chiến lược nguồn nhân lực / HR STRATEGY

– Hoạch định nguồn lực cần thiết, tuyển dụng bổ nhiệm nhân sự.

– Thiết kế mô tả và phân tích công việc.

– Đánh giá kết quả công việc KPIs/BSC.

– Đào tạo phát triển và xây dựng lộ trình công danh.

XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN HỆ THỐNG LƯƠNG – THƯỞNG – PHÚC LỢI

– Vai trò tiền lương, tầm quan trọng của lương thưởng.

– Định mức lao động trả lương

– Xãy dựng đơn giá tiền lương

– Lựa chọn các hình thức trả lương cho công nhân.

– Xây dựng hệ thống lương 3P cho quản lý và nhân viên văn phòng.

– Phương pháp xây dựng chính sách lương thưởng trong doanh nghiệp.

VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

– Khái niệm về văn hóa doanh nghiệp, cách thức tổ chức về văn hóa doanh nghiệp trong doanh nghiệp liên doanh và nước ngoài.

– Kỹ năng lãnh đạo, tổ chức và xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

– Định hướng và hoạch định các nguồn lực xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

– Phát triển kỹ năng giao tiếp và hoạch định công việc, thông qua các chương trình thảo luận tại lớp và đánh giá VNDN tại các công ty Nhật Bản.

– Thực hành trở thành chuyên viên tư vấn phát triển VHDN, vì mục tiêu phát triển bền vững tại doanh nghiệp.

– Văn hóa doanh nghiệp giá trị cốt lõi quyết định sự thành bại của DN, xây dựng VHDN hôm nay nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp trong tương lai.

NGHIỆP VỤ BẢO HIỂM

– Giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội.

– Hồ sơ về bảo hiểm xã hội.

– Bảo hiểm thất nghiệp – Cách thức chi trả cho người lao động.

Bài viết này đã tổng hợp phương pháp, quy trình đào tạo nhân sự tối ưu, toàn diện cho các doanh nghiệp. Hy vọng nhà quản lý và ban lãnh đạo có cái nhìn tổng quát hơn để đưa ra chiến lược hiệu quả, nhằm nâng cao chất lượng bộ máy nhân sự. Từ đó, tối ưu hóa năng suất lao động, gia tăng vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp trong dài hạn.

Thông tin dịch vụ dào tạo nghiệp vụ nhân sự

Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

☎️ Hotline: 0938.603.496

☎️ Hotline: 0399.914.100

📩 Email: info@openend.vn

🌐 website: https://openend.vn/

🏠 Địa chỉ: Tầng 14, toàn nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP. HCM

🏠 Văn phòng quận 7: Lô 17A, Đường D1, Khu nhà ở Phú Mỹ, Phường Phú Mỹ, Quận 7, TP.HCM

🏠 Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 604, Tầng 6, Tòa nhà Rocland, Số 112 Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

🏠 Chi nhánh Miền Trung: 1747-1749, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *