Bí quyết bứt phá doanh số bán hàng cho doanh nghiệp

Bán hàng là quá trình không thể thiếu của doanh nghiệp. Để doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển bền vững thì tăng doanh số bán hàng và doanh thu là điều tất yếu. Muốn đạt được doanh thu tốt thì doanh nghiệp cần chú trọng đến chiến lược và cách thức tiếp cận khách hàng. Cùng Open End tìm hiểu bí quyết bứt phá doanh số bán hàng áp dụng cho mọi doanh nghiệp qua bài viết dưới đây.

bứt phá doanh số bán hàng

Đảm bảo giá sản phẩm thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận 

Định giá sản phẩm một cách hiệu quả không còn là hình thức nghệ thuật mơ hồ. Khi thị trường đang ngày trở nên năng động hơn, chiến lược định giá của doanh nghiệp cần phản ánh thông qua sự linh hoạt và nhanh nhẹn. 

Chiến lược định giá là nền tảng của doanh thu và tỷ suất lợi nhuận. Vì vậy nếu doanh nghiệp chưa phát triển một chiến lược được dữ liệu chứng minh để tăng lợi nhuận, thì đây là vấn đề đầu tiên của doanh nghiệp nên tập trung vào.

Các doanh nghiệp cần rất nhiều dữ liệu cần thiết để bắt đầu cải thiện và điều chỉnh chiến lược giá của mình. Để tiết kiệm thời gian và tránh các rủi ro, tốt nhất doanh nghiệp sử dụng sự trợ giúp của các giải pháp phần mềm định giá hiện nay. Các công cụ phần mềm giúp cải thiện chiến lược định giá của mình chỉ với một vài cú nhấp chuột. Công cụ này cũng giúp các doanh nghiệp ứng phó tốt hơn trong tương lai khi có ý định thay đổi giá cả hàng hóa/dịch vụ. Chiến lược định giá thông minh chính là tuyệt chiêu tăng doanh số bán hàng cho các nhà bán lẻ. 

Đặt ra mục tiêu rõ ràng

Nhiều người cho rằng mục tiêu của đa số doanh nghiệp chính là thúc đẩy tăng trưởng, tăng doanh số và tăng doanh thu. Tuy nhiên trên thực tế 3 mục tiêu này không giống nhau và có cách tiếp cận khác nhau. 

Ví dụ: Tăng doanh số bán hàng không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với tăng doanh thu. Hay như thúc đẩy tăng trưởng cần các khoản đầu tư ban đầu mà không dẫn đến tăng thu nhập.

Nhà lãnh đạo cần xác định đâu là mục tiêu ưu tiên mà doanh nghiệp muốn hướng tới, từ đó tìm ra giải pháp hoàn thành mục tiêu. Doanh nghiệp có thể có những công cụ tiên tiến nhất, tuy nhiên nếu nhà quản lý và đội ngũ kinh doanh làm việc không có mục tiêu rõ ràng thì rất dễ dẫn đến thất bại. Chìa khóa ở đây chính là đưa ra các mục tiêu càng rõ ràng, chi tiết càng tốt. Đặt mục tiêu cho các nhóm sản phẩm riêng lẻ đáp ứng các mục tiêu chung hơn. 

Tương tác nhiều hơn với khách hàng

Khách hàng đánh giá cao việc được lắng nghe và sẵn sàng trò chuyện với các đơn vị mà họ mua hàng. Cho dù đó là dưới dạng khảo sát, đánh giá hoặc thậm chí giới thiệu cho người khác, khách hàng muốn truyền đạt suy nghĩ về trải nghiệm mua sắm của họ. Đối với doanh nghiệp, điều này mang đến nhiều lợi ích.

bứt phá doanh số bán hàng

Ngoài ra, những khách hàng đã mua không chỉ giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến với nhiều khách hàng tiềm năng khác mà còn có thể xác định các sai sót trong quy trình bán hàng của doanh nghiệp đó. 

Bằng cách thiết lập nhiều kênh giao tiếp với khách hàng, doanh nghiệp có thể nhận được tin tức miễn phí và tư vấn miễn phí để cải thiện hoạt động kinh doanh của mình. Doanh nghiệp tiếp thu phản hồi nhận được từ khách hàng sau đó nghiên cứu và thực hiện các thay đổi để đảm bảo trải nghiệm khách hàng tích cực.

Tạo động lực mua sắm cho khách hàng

Một trong những chiêu tăng doanh số bán hàng mà mọi doanh nghiệp đã và đang áp dụng chính là tạo động lực mua hàng cho khách hàng của mình. Vào những ngày lễ quan trọng như Giáng sinh hay sinh nhật, Tết,… việc khuyến khích khách hàng mua sắm sẽ giúp tăng doanh thu cho nhà bán lẻ. Ngành bán lẻ trên toàn thế giới tạo ra các sự kiện mua sắm như Black Friday hoặc Cyber Monday, để thúc đẩy bán hàng và khuyến khích người tiêu dùng mua sắm.

Nhiều công ty thậm chí còn tạo ra những ngày lễ của riêng họ, với các chương trình khuyến mãi, giảm giá và ưu đãi đặc biệt nhằm thu hút và khuyến khích khách hàng mua nhiều mặt hàng cùng một lúc. Doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ các ưu đãi được cá nhân hóa để tạo thêm động lực mua hàng, chẳng hạn như ghi lại ngày sinh nhật của những khách hàng là thành viên trung thành và áp dụng chiết khấu tùy chỉnh cho phù hợp.

Cross-selling tăng doanh thu

Một tuyệt chiêu tăng doanh số bán hàng khác được nhiều nhà bán lẻ áp dụng chính là bán chéo các sản phẩm liên quan. Các doanh nghiệp có thể đóng gói các sản phẩm có liên quan và bán với mức giá hợp lý nhằm thu hút khách hàng. Người tiêu dùng thường bị thu hút bởi các sản phẩm được đóng gói bắt mắt hay các sản phẩm được bán cùng nhau. Đóng gói sản phẩm ấn tượng cùng chiến lược bán chéo sản phẩm giúp thúc đẩy doanh thu bán hàng cho các doanh nghiệp.

Tìm kiếm các kênh phân phối và cơ hội mới

Doanh nghiệp có thể có một chiến lược tiếp thị đã được thử nghiệm thành công trên các kênh bán hàng. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp bỏ qua các kênh phân phối khác do không nhận ra, điều này có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Nhà quản lý cần xem lại chiến lược tiếp thị và  tìm các cơ hội và đối tượng tiếp thị mới từ đó cải thiện và thúc đẩy tăng doanh số bán hàng. 

bứt phá doanh số bán hàng

Việc tìm kiếm các kênh mới không đòi hỏi doanh nghiệp phải thay đổi chiến lược tiếp thị hiện tại. Doanh nghiệp vẫn giữ nguyên các kênh hiện có và phương thức bán hàng thông qua chúng.

Tập trung vào thương hiệu

Thương hiệu là công cụ quan trọng trong việc định hình cách nhìn nhận sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường và trong mắt người tiêu dùng. Chất lượng hình ảnh thương hiệu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giá cả sản phẩm. 

Khách hàng quan tâm đến các đặc điểm của thương hiệu hơn bao giờ hết và sẵn sàng trả giá cao hơn cho các thương hiệu đáng tin cậy hơn. Xây dựng thành công thương hiệu được xem là tuyệt chiêu giúp tăng doanh số bán hàng và lòng tin của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng.

Tạo động lực cho đội ngũ kinh doanh

Nghiên cứu cho thấy rằng khách hàng rất quan tâm đến nhân viên, tư vấn viên bán hàng của doanh nghiệp kho họ muốn mua hàng. Các công ty có môi trường làm việc kém sẽ phải trả giá do làm hỏng hình ảnh thương hiệu và ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm khách hàng của họ. Trong nội bộ, nếu nhân viên cảm thấy rằng họ thiếu cơ hội thăng tiến hoặc công việc của họ không được đánh giá cao thì họ sẽ khó có thể làm hết sức mình. Trên thực tế, thu nhập và doanh số bán hàng của doanh nghiệp có thể tăng bằng việc mang lại động lực và cảm hứng cho nhân viên. Vì vậy tạo động lực và thúc đẩy đội ngũ bán hàng cũng là yếu tố quan trọng không kém để gia tăng doanh số.


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

🏠 Địa chỉ: Tầng 14, toà nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP. HCM

🏠 Chi nhánh Miền Nam: Tầng 2, Tòa nhà D-Vela, số 1177 Huỳnh Tấn Phát, Phường Phú Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

🏠 Chi nhánh Miền Trung: 1747-1749, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

🏠 Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 604, Tầng 6, Tòa nhà Rocland, Số 112 Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

☎️ Hotline: 0938.603.496

📩 Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

xem thêm bài : mô hình kinh doanh B2C

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *