4 cấp độ đánh giá năng lực đội ngũ quản lý

Đánh giá năng lực quản lý là quá trình quan trọng nhằm đánh giá kiến thức, kỹ năng, phẩm chất của nhà quản lý. Công nghệ ngày càng phát triển, đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải trau dồi năng lực lãnh đạo liên tục để có thể phát huy tốt vai trò quản lý trong thời kỳ này. Việc trau dồi cho bản thân các năng lực lãnh đạo theo các cấp độ đánh giá là điều cần thiết để lãnh đạo phát triển. Hãy cùng Open End tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

4 cấp độ đánh giá năng lực

Tại sao cần đánh giá năng lực nhà quản lý?

Các nhà quản lý là một trong những yếu tố rất quan trọng trong doanh nghiệp, khả năng quản lý nhân viên của đội ngũ lãnh đạo ảnh hưởng phần nhiều đến sự phát triển của công ty. Vì vậy, công tác đánh giá năng lực đội ngũ quản lý là rất cần thiết, góp phần khắc phục những hạn chế, phát huy những thế mạnh đồng thời trau dồi, bổ sung kỹ năng, kiến thức cho  các lãnh đạo trong doanh nghiệp nhiều hơn.

Tổ chức cần đánh giá năng lực quản lý, bởi hoạt động này có nhiều tác động tích cực cho đội ngũ lãnh đạo:

 • Cung cấp thông tin về các điểm mạnh, điểm yếu của nhà quản lý cho bộ phận đào tạo, từ đó đưa ra kế hoạch đào tạo nhà quản lý phù hợp, hiệu quả và tối ưu chi phí.
 • Cung cấp các phản hồi cho nhà quản lý về mức độ hoàn thành công việc của họ so với tiêu chuẩn tổ chức đề ra, từ đó giúp họ điều chỉnh và sửa chữa những hạn chế khi làm việc.
 • Thông qua quá trình đánh giá có thể ghi nhận thành tích đóng góp, giúp kích thích, động viên tinh thần làm việc của họ.
 • Kết quả của quá trình đánh giá sẽ là cơ sở bổ sung, xây dựng khung năng lực phù hợp với mục tiêu, định hướng công ty.
 • Cung cấp những thông tin, kết quả sau quá trình đánh giá cho đội ngũ lãnh đạo cấp cao hơn. Qua đó, các cấp lãnh đạo có cơ sở để đưa ra các đánh giá năng lực hiện tại, từ đó điều chỉnh mục tiêu sao cho phù hợp với năng lực tổ chức.

Các giai đoạn đánh giá năng lực quản lý

Kết quả của các mẫu đánh giá năng lực quản lý sẽ giúp xác định đúng kế hoạch phát triển của quản lý và xây dựng được đội ngũ phù hợp, hiệu quả. Cấu trúc năng lực có dạng kim tự tháp bao gồm 10 kỹ năng và được chia thành 4 cấp độ theo thứ tự từ thấp đến cao. Việc xếp theo cấp độ sẽ cho doanh nghiệp cái nhìn toàn diện về lộ trình phát triển của người quản lý. Từ đó cả doanh nghiệp và quản lý sẽ nhìn ra được những đặc điểm cần có để trở thành nhà quản lý hoàn hảo tại nơi làm việc.

Cấp độ 1: Hoàn thành công việc cơ bản

Ở cấp độ đầu tiên, nhà quản lý phải có những kỹ năng cơ bản, đây là những kỹ năng cần phải nắm vững khi làm việc. Là cấp độ thấp nhất của kim tự tháp nên đây là kỹ năng các nhà quản lý bắt buộc phải có để đảm bảo công việc được hoàn thành đúng thời hạn, đảm bảo hiệu quả và chất lượng công việc. 4 kỹ năng trong cấp độ này bao gồm: lập kế hoạch, tổ chức, điều hướng và kiểm soát.

 • Lập kế hoạch: là kỹ năng xác định các nguồn tài nguyên có sẵn để lập ra kế hoạch làm việc phù hợp với mục tiêu của tổ chức.
 • Tổ chức: là kỹ năng phân công trách nhiệm làm việc và tạo sự hợp tác với các thành viên trong nhóm.
 • Điều hướng: là kỹ năng hướng dẫn, cung cấp các thông tin cho toàn bộ đội nhóm đảm bảo cho nhân viên thực hiện đúng quy định của tổ chức và đạt hiệu quả.
 • Kiểm soát: là kỹ năng theo dõi, tổng hợp, phân tích kết quả công việc và báo cáo lên cấp trên về chất lượng cũng như chi phí làm việc.

Cấp độ 2: Giúp nhân viên phát triển năng lực

Cấp độ tiếp theo yêu cầu người quản lý phải có những kỹ năng cao hơn, số lượng kỹ năng giảm nhưng độ khó của từng kỹ năng sẽ tăng lên. Điều này được lý giải rằng sau khi đã hoàn thành các công việc cơ bản, người quản lý cần thực hiện các bước xây dựng quy trình đào tạo nội bộ để nhóm hoạt động tốt hơn. Ở cấp độ này, người quản lý cần có 3 kỹ năng sau: tạo động lực, đào tạo và huấn luyện, lôi kéo sự tham gia.

 • Tạo động lực: là kỹ năng động viên, khuyến khích mọi người cùng chủ động làm việc, nỗ lực để thực hiện tốt công việc
 • Đào tạo và huấn luyện: là kỹ năng truyền tải kiến thức, kinh nghiệm cho cấp dưới và giúp họ biết cách khai thác tiềm năng bản thân. Nhờ đó đảm bảo cấp dưới có đủ năng lực để thực hiện nhiệm vụ và đáp ứng những yêu cầu cao hơn.
 • Lôi kéo sự tham gia: là kỹ năng khuyến khích, thu hút nhân viên cùng giải quyết và đưa ra ý tưởng mới.

Các kỹ năng ở cấp độ 2 đều là kỹ năng mềm nên quản lý cần phải có thời gian rèn luyện để sử dụng thành thạo.

Cấp độ 3: Tự cải thiện bản thân

Sau khi đã hoàn thành những yêu cầu công việc của tổ chức và giúp nhân viên cải thiện, phát triển năng lực, nhà quản lý cần nghĩ đến việc tự trau dồi bản thân để tối ưu hóa vai trò người quản lý. Vì khi tổ chức ngày càng lớn mạnh, các đội nhóm cũng cần được mở rộng và với cương vị là người quản lý bạn cũng sẽ muốn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp. Cấp độ này yêu cầu ở người quản lý hai kỹ năng: Quản lý bản thân và quản lý thời gian.

 • Quản lý bản thân: là kỹ năng tự loại bỏ những trở ngại trong cuộc sống, trau dồi những kỹ năng mới và cân bằng các mối quan tâm khác nhau.
 • Quản lý thời gian: là kỹ năng sắp xếp và sử dụng thời gian một cách hiệu quả, phù hợp nhất.

Cấp độ 4: Đạt được sự thành công

Ở đỉnh của kim tự tháp, chỉ có 1 kỹ năng duy nhất và khó nhất là lãnh đạo. Kỹ năng này đòi hỏi người quản lý phải trải qua những kinh nghiệm trước đó và tự đúc kết bài học cho bản thân. Khi ở cấp độ này, nhà quản lý không còn phải tập trung vào giám sát chặt chẽ và chịu trách nhiệm mọi mặt mà họ ở tầm cao hơn.

Lúc này nhiệm vụ của họ là nghiên cứu và đưa ra các chiến lược hoạt động sao cho phù hợp với tổ chức. Đây chính là sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản lý. Ở mức độ cao nhất của thang đo đánh giá năng lực quản lý, bạn sẽ nắm giữ chức vụ cao hơn so với nhà quản lý thông thường và đạt được những thành công nhất định.


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

🏠 Địa chỉ: Tầng 14, toà nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP. HCM

🏠 Chi nhánh Miền Nam: Tầng 2, Tòa nhà D-Vela, số 1177 Huỳnh Tấn Phát, Phường Phú Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

🏠 Chi nhánh Miền Trung: 1747-1749, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

🏠 Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 604, Tầng 6, Tòa nhà Rocland, Số 112 Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

☎️ Hotline: 0938.603.496

📩 Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

xem thêm bài : tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *