Tìm hiểu những chính sách nhân sự phổ biến trong doanh nghiệp

Để có được lợi thế cạnh tranh, thu hút nhân tài trong quá trình tuyển dụng thì doanh nghiệp cần xây dựng chính sách nhân sự hấp dẫn. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng ngành nghề và quy mô, cơ cấu tổ chức, mỗi doanh nghiệp sẽ có một chính sách khác nhau. Cùng Open End tìm hiểu chính sách nhân sự và những doanh nghiệp cần phải xây dựng để xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp qua bài viết dưới đây.

Chính sách nhân sự là gì?

Chính sách nhân sự là hệ thống những quy tắc và hướng dẫn chính thức mà doanh nghiệp đưa ra để quản lý nhân viên của mình. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự công bằng và nhất quán trong một tổ chức, cũng như có khả năng giúp bảo vệ tổ chức trước các khiếu nại pháp lý. Mặt khác, các thủ tục nhân sự là các hướng dẫn từng bước để chỉ ra các hành động cần được thực hiện để tuân thủ những chính sách này. Có thể thấy, việc xác định các chính sách và thủ tục này là một trong những chức năng cốt lõi của quản lý nguồn nhân lực.

Một số chính sách nhân sự phổ biến trong doanh nghiệp

Chính sách tuyển dụng

Đây là chính sách giúp doanh nghiệp đưa ra các tiêu chí để lựa chọn ứng viên và vạch ra quy trình giới thiệu nhân viên mới. Ở chính sách này sẽ được chia thành 3 chính sách con bao gồm: chính sách tuyển người, chính sách đào tạo nhân sự và chính sách nghỉ việc của nhân viên. Trong chính sách này sẽ bao gồm các hoạt động cơ bản của nhân viên từ lúc vào công ty cho đến lúc nhân sự nghỉ việc.

Chính sách tuyển chọn

Đây là chính sách có tác dụng đưa ra những tiêu chí, yêu cầu cho từng vị trí có nhu cầu tuyển dụng. Ở khâu đăng tin tuyển dụng thì nhân sự vần mô tả rõ yêu cầu công việc, nội dung công việc và chọn lọc hồ sơ phù hợp. Sau đó tiến hành phân tích và đánh giá ứng viên tiềm năng để đưa ra quyết định phỏng vấn.

Chính sách định hướng nhân viên mới

Là chính sách nằm trong quy trình đào tạo cho nhân viên mới, bao gồm các tiêu chí về văn hóa, tư tưởng và những ứng viên phù hợp được chọn vào công ty. Việc định hướng nhân viên mới ngay từ đầu sẽ giúp họ hiểu hơn về văn hóa nội bộ doanh nghiệp, có những phòng ban nào và họ nằm ở bộ phận nào trong bộ máy của công ty. Từ đó giúp họ biết được họ có ảnh hưởng như thế nào đến công việc chung của tổ chức.

Chính sách thử việc

Đây là chính sách vô cùng quan trọng trong quy trình tuyển dụng giúp doanh nghiệp đưa ra được tiêu chí đánh giá, nhận xét nhân sự trong suốt thời gian thử việc tại công ty. Điều này giúp nhân sự sẽ xác định được nhân sự này có đủ khả năng để đáp ứng các tiêu chuẩn, yêu cầu công việc hay không.

Chính sách thế chỗ tạm thời

Đối với trường hợp doanh nghiệp bị thiếu hụt nhân sự do các nguyên nhân khác nhau và chưa tìm được người thay thế ngay lập tức. Lúc này, doanh nghiệp cần đưa ra giải pháp để tiếp tục công việc đó như: giao thêm việc cho người khác để có thể tiếp tục công việc đó.

Chính sách đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà doanh nghiệp cần chú trọng. Bởi nếu doanh nghiệp không chú trọng vào việc đào tạo và phát triển nhân sự thì sẽ làm trì trệ sự phát triển của tổ chức cũng như làm giảm hiệu suất làm việc của nhân sự. Dưới đây là một số nội dung chính của chính sách đào tạo và phát triển nhân sự:

Dự trù về tài chính

Việc dự trù tài chính sẽ giúp nhà quản lý nắm được mình cần chi bao nhiêu tiền cho đào tạo và khả năng chi trả của doanh nghiệp có đủ ngân sách để chi trả cho các buổi đào tạo không. Tiếp đó doanh nghiệp cần lên một bản kế hoạch bao gồm: địa điểm, nội dung, hình thức đào tạo..cũng như yêu cầu với nhân sự sau khi tham gia đào tạo

Quy mô đào tạo

Tùy vào nhu cầu của mỗi tổ chức mà có thể mở các lớp đào tạo theo số lượng nhân viên khác nhau. Doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức đào tạo online, offline tùy vào mục đích và nội dung đào tạo để cắt giảm chi phí.

Lên lịch trình cho các buổi đào tạo

Để đạt được hiệu quả đào tạo tốt nhất thì doanh nghiệp cần có một quy trình đào tạo nhân sự cụ thể, rõ ràng cho các buổi đào tạo. Lịch trình này cần phù hợp với thời gian để tất cả mọi người được tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất.

Đánh giá kết quả đào tạo

Bước cuối cùng, doanh nghiệp cần đánh giá, kiểm tra chất lượng đào tạo để kiểm tra sự tiến bộ của nhân viên hoặc đào tạo lại nếu chưa đạt được kết quả như ý muốn.

Chính sách đãi ngộ và tiền lương

Chính sách này bao gồm việc thỏa thuận, hợp tác giữa nhân viên và lãnh đạo để đảm bảo về mọi mặt quyền lợi, đời sống cho nhân viên một cách tốt nhất. Do đó doanh nghiệp cần phải rõ ràng ngay từ đầu về tần suất trả lương và phương thức thanh toán, đồng thời liệt kê các lợi ích bổ sung mà doanh nghiệp cung cấp, chẳng hạn như phúc lợi y tế, chương trình chăm sóc sức khỏe, tiền thưởng, phụ cấp, v.v.

Chế độ lương thưởng

Đây là vấn đề mà người lao động quan tâm hàng đầu khi làm việc. Bởi một chính sách lương thưởng phù hợp sẽ giúp đảm bảo đời sống của nhân viên và đồng thời cân bằng tài chính cho doanh nghiệp. Một chính sách lương cần đảm bảo 3 yếu tố chính sau: 

– Tần suất trả lương

– Phúc lợi nhân viên

– Hình thức thanh toán

Số ngày nghỉ lễ, phép

Ngoài chế độ lương thưởng thì đây là một trong những chính sách mà các ứng viên cực kỳ quan tâm. Tùy vào mô hình doanh nghiệp mà số ngày nghỉ phép sẽ linh hoạt, còn về nghỉ phép thì phần lớn cả doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước đều giống nhau.

Du lịch, các kỳ nghỉ của công ty

Với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường hiện nay thì việc thu hút nhân sự bằng các kỳ nghỉ, du lịch sẽ đem lại sự hấp dẫn khó cưỡng cho nhân sự. Nếu doanh nghiệp thường xuyên tổ chức các kỳ nghỉ, team building sẽ giúp nhân sự gắn kết với nhau hơn và tạo dựng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh.

Chế độ nghỉ hưu

Theo luật của Việt Nam đang có quy định về tuổi nghỉ hưu là 60 đối với nam và 55 tuổi đối với nữ. Do vậy và mỗi công ty sẽ có một chính sách hỗ trợ hưu trí khác nhau như: bảo hiểm, tặng cổ phần, bằng khen, giấy chứng nhận hoặc một khoản thưởng để nhân viên có thêm động lực cống hiến hết mình cho doanh nghiệp

Chính sách về sức khỏe và an toàn

Chính sách về sức khỏe yêu cầu người sử dụng lao động có một số nguy cơ tại nơi làm việc phải có các quy định cụ thể về an toàn. Ngoài các yêu cầu pháp lý này, doanh nghiệp nên đưa các quy trình khẩn cấp và an toàn vào sổ tay nhân viên. Doanh nghiệp cũng nên nêu chi tiết các bước mà nhân viên phải thực hiện nếu xảy ra thương tích tại nơi làm việc và đề cập đến kỳ vọng rằng tất cả các tai nạn liên quan đến công việc đều được báo cáo.

Chính sách thanh toán và chấm công

Chính sách chấm công đánh giá tầm quan trọng của việc theo dõi chính xác giờ làm việc và các thủ tục thích hợp để ghi lại chúng. Doanh nghiệp cũng có thể bao gồm chính sách ngày lĩnh lương thông báo cho nhân viên về các chi tiết quan trọng liên quan đến lương thưởng của họ, chẳng hạn như:

  • Giao thức thích hợp cho thời điểm ngày lĩnh lương diễn ra vào ngày lễ
  • Phương thức thanh toán
  • Tần suất các ngày trả lương

Chính sách bảo mật

Các chính sách bảo mật truyền đạt các chủ đề cụ thể mà nhân viên phải giữ kín. Cung cấp các ví dụ về thông tin bí mật, nghĩa vụ của nhân viên và hậu quả của việc vi phạm chính sách bảo mật của tổ chức.

Chính sách phân loại việc làm

Có một số cách phân loại đối với nhân viên có thể ảnh hưởng đến khả năng hội đủ điều kiện của họ đối với các phúc lợi dành cho nhân viên. 


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 604, Tầng 16, Tòa nhà Rocland, Số 112 Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 0938.603.496

Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *