Quy trình đánh giá BSCI như thế nào?

Bộ tiêu chuẩn đánh giá tuân thủ trách nhiệm xã hội BSCI cung cấp một hệ thống đánh giá giúp các doanh nghiệp cải thiện dần các điều kiện làm việc trong chuỗi cung ứng. Vậy đánh giá BSCI là gì và quy trình thực hiện đánh giá như thế nào? Cùng Open End tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đánh giá BSCI là gì?

Đánh giá BSCI hay còn gọi là “BSCI audit” là hoạt động đánh giá do tổ chức đánh giá BSCI được chỉ định bởi FTA (hiệp hội kinh doanh hàng đầu về thương mại quốc tế và châu Âu) có thẩm quyền thực hiện. Mục đích là đánh giá mức độ tuân thủ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. 

Có ba loại hình đánh giá:

  • Đánh giá được thông báo trước, doanh nghiệp sẽ có thời gian để chuẩn bị
  • Đánh giá được báo trước một phần, có thể là khung thời gian nào đó trong tháng
  • Đánh giá đột xuất, không báo trước

Xem thêm: Thông tin tổng quan về tiêu chuẩn tái chế toàn cầu GRS – Open End

Quy trình đánh giá BSCI như thế nào?

Nhận mã DBID & Tiến hành tự đánh giá

Trước tiên, khách hàng cần phải trở thành thành viên của BSCI và nhận mã DBID cho doanh nghiệp của mình. Sau đó, tiến hành tự đánh giá để làm quen với các yêu cầu của BSCI. Điều này giúp ích cho doanh nghiệp tự nhìn nhận, hoàn thiện và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ đánh giá chính thức. 

Để trở thành thành viên của BSCI cần hoàn thành đơn đăng ký thành viên.

Mẫu đơn:

– Địa chỉ liên hệ chính của công ty, nhà máy,…

– Doanh thu hàng năm tổng hợp cuối cùng của công ty: điều này xác định phí thành viên hàng năm. Daoanh nghiệp sẽ cần cung cấp tài liệu chính thức xác nhận con số này – báo cáo tài chính chính thức hoặc thư nêu rõ doanh thu hàng năm.  

– Số VAT của doanh nghiệp: dành cho các công ty và hiệp hội có trụ sở tại Liên minh Châu Âu (EU). Các công ty và hiệp hội có trụ sở bên ngoài EU nên cung cấp số đăng ký kinh doanh của họ.

– Logo công ty: dưới dạng tệp JPEG hoặc PNG (nhỏ hơn 8MB). 

Chuẩn bị cho việc đánh giá

Tổ chức đánh giá BSCI sẽ gửi kế hoạch đánh giá cho doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp sẽ phải ký hợp đồng liên quan đến những tiêu chuẩn khi đánh giá, bao gồm: địa điểm, thời gian làm việc, hệ thống quản lý, loại sản phẩm, an toàn lao động, vệ sinh môi trường…

Đánh giá tại nhà máy 

Tổ chức đánh giá BSCI sẽ tiến hành phỏng vấn từ quản lý đến nhân viên về quy trình làm việc, hệ thống quản lý, thời gian làm việc, quyền lợi của nhân viên, độ tuổi của lao động… và đối chiếu với điều kiện làm việc trên thực tế. 

Chụp ảnh về điều kiện cơ sở vật chất và các hoạt động làm việc trong kỳ đánh giá tại nhà máy và lưu lại kết quả đánh giá.

Thời gian đánh giá BSCI tại nhà máy thường mất từ một đến nhiều ngày và báo cáo sẽ được phát hành trong vòng 7 – 14 kể từ ngày đánh giá. 

Kết quả và báo cáo đánh giá

Đánh giá viên sẽ ghi nhận lại các điểm chưa đạt so với yêu cầu của bộ quy tắc BSCI. Tùy thuộc vào mức độ tuân thủ, kết quả đánh giá có thể được xếp loại từ A (Tuân thủ tốt) đến Không khoan nhượng bao gồm 4 hạng: Hạng A, hạng B, Hạng C, Hạng D, Hạng E và không khoan nhượng

Đánh giá theo dõi – nếu cần thiết

Nếu kết quả đánh giá BSCI xếp loại C, D hoặc E, cần thực hiện theo dõi để kiểm tra các hành động khắc phục đã được thực hiện hay chưa. Nếu chưa sẽ có giải pháp can thiệp kịp thời, yêu cầu doanh nghiệp chấp hành nghiêm túc.

– Hạng A, Hạng B: Không cần kiểm tra theo dõi, kết quả có giá trị 2 năm. Sau 2 năm phải đánh giá full.

– Hạng C, Hạng D: Cần có đánh giá tiếp theo. Sau 1 năm sẽ đánh giá lại các lỗi lần 1.

– Hạng E: Kết quả đánh giá không được thông qua và cần đánh giá lại

– Không dung thứ: Chế độ không dung thứ nói đến nhà máy vi phạm nặng. (vd như sử dụng lao động trẻ em không đúng, làm việc mất an toàn gây nguy hiểm tính mạng, hối lộ chuyên viên đánh giá…). Khi bị chế độ này (bị cảnh báo trên trang amfori) phải gỡ nó ra thì mới được đánh giá tiếp.

Tái đánh giá

Đánh giá BSCI có hiệu lực trong vòng hai năm đối với hạng A và hạng B. Đối với hang C, D, E là 1 năm (Đánh giá lại lỗi lần 1). Sau khoảng thời gian này sẽ tiến hành tái đánh giá.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì để đánh giá BSCI

Thời gian

Doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo về thời gian đánh giá BSCI để chuẩn bị, sắp xếp các công việc sao cho ổn thỏa, không ảnh hưởng đến quá trình kiểm tra, đánh giá.

Nhân sự

Tất cả nhân viên trong công ty, từ cấp lãnh đạo đến công nhân đều phải nắm được cuộc đánh giá để có mặt đầy đủ, sẵn sàng tham gia trả lời các câu hỏi phỏng vấn từ đánh giá viên. 

Chuẩn bị thông tin, hồ sơ, tài liệu

Đánh giá viên của Tổ chức đánh giá BSCI sẽ tiến hành rà soát toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến công ty như: giấy phép kinh doanh, giấy phép sử dụng đất, nội quy lao động, hợp đồng lao động, bảng lương, chế độ bảo hiểm….

Chuẩn bị cơ sở vật chất

Doanh nghiệp cần rà soát lại cơ sở vật chất, bao gồm tất cả trang thiết bị máy móc, các khu vực vận hành sản xuất, khắc phục hết những điểm thiếu sót để sẵn sàng cho ngày đánh giá BSCI chính thức.

Lựa chọn tổ chức đánh giá BSCI như thế nào?

Doanh nghiệp cần sáng suốt lựa chọn tổ chức đánh giá BSCI uy tín vì không phải đơn vị nào cũng có thẩm quyền đánh giá BSCI. Chỉ những tổ chức uy tín mới được phép thực hiện hoạt động và cấp báo cáo đánh giá BSCI hợp lệ, có giá trị hiệu lực toàn cầu.

Theo đó, tổ chức đánh giá BSCI uy tín phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Có giấy phép hoạt động hợp pháp
  • Hoạt động độc lập, không có liên quan với đơn vị đăng ký đánh giá BSCI
  • Là thành viên được các hiệp hội, diễn đàn liên quan đến các chứng nhận

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu và tư vấn tiêu chuẩn BSCI xin vui lòng liên hệ:


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 604, Tầng 6, Tòa nhà Rocland, Số 112 Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 0938.603.496

Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *