Quản trị nhân sự kỳ 9: Ngoài mức lương, những chính sách đãi ngộ nào doanh nghiệp phải quan tâm ?

Trong công việc, lương là một yếu tố quan trọng để giữ chân nhân sự nhưng nó không phải là tất cả. Ngoài mức lương, để giữ chân được nhân sự tốt thì doanh nghiệp cần phải có những chính sách đãi ngộ phù hợp.

Cùng Open End tìm hiểu những chính sách đãi ngộ doanh nghiệp cần quan tâm để xây dựng đội ngũ giỏi và gắn bó hơn qua bài viết dưới đây.

Quản trị nhân sự kỳ 1: Những sai lầm trong quản lý nhân sự

Quản trị nhân sự kỳ 2: Tầm quan trọng của phát triển nhân sự mới

Quản trị nhân sự kỳ 3: Khi nhân viên làm việc không hiệu quả

Quản trị nhân sự kỳ 4: Tạo động lực để nhân viên làm việc hiệu quả

Quản trị nhân sự kỳ 5: Những vấn đề của bộ phận nhân sự

Quản trị nhân sự kỳ 6: Giải quyết bài toán dư thừa và thiếu hụt nhân sự trong doanh nghiệp

Quản trị nhân sự kỳ 7: Giải quyết bài toán nâng cao chất lượng nhân sự

Quản trị nhân sự kỳ 8: Nguyên tắc bố trí và sử dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Bảo hiểm xã hội và y tế

Đầu tiên phải nhắc đến các chế độ bảo hiểm xã hội và y tế. Đây là một yêu cầu pháp luật bắt buộc tất cả doanh nghiệp phải thực hiện cho nhân viên. Tuyg thuộc vào số lượng nhân sự và quỹ lương, doanh nghiệp nên cân nhắc một số đãi ngộ sau: bảo hiểm y tế áp dụng ở mức quy định tối thiểu hay có bổ sung các quyền lợi như khám sức khoẻ định kỳ, bảo hiểm răng miệng và thị giác, bảo hiểm cho người thân… Những đãi ngộ bổ sung này là một trong các yếu tố được nhân sự rất quan tâm.

Lợi ích phụ trợ

Tiếp đến là các loại phụ cấp hoặc lợi ích phụ trợ mà công ty chủ động lên ngân sách và kế hoạch để chăm sóc đời sống nhân viên. Các đãi ngộ này có thể khá phổ thông như: phụ cấp ăn trưa, xăng xe, điện thoại; chính sách công tác phí “rộng rãi”; quà tặng sinh nhật – ma chay – hiếu hỉ; chương trình nghỉ mát hàng năm; các chương trình thúc đẩy tinh thần đội nhóm (team-building) theo bộ phận… Nếu điều kiện tốt hơn, công ty còn có thể cung cấp các phúc lợi truyền cảm hứng hướng đến đời sống tinh thần như xây dựng phòng thư giãn, phòng giải trí, phòng thể dục thể thao, căn tin miễn phí để nhân viên tuỳ nghi sử dụng.

Ngày nghỉ và ngày phép

Doanh nghiệp cần phải xây dựng chính sách về ngày nghỉ và ngày phép thật rõ ràng. Trong đó cần phải xem xét yếu tố công việc mà xây dựng chế độ nghỉ bệnh – nghỉ phép – nghỉ việc đúng như luật định. Hoặc đối với các công việc nào có thể sắp xếp để nhân viên làm việc từ xa, làm việc online mà vẫn đảm bảo chất lượng, tiến độ,… thì chế độ nghỉ phép có thể dễ dàng hơn miễn sao đảm bảo tiến độ công việc. Bên cạnh đó, việc tăng số lượng ngày phép năm hưởng nguyên lương cũng như cho nghỉ lễ dài hơn quy định chính là lợi ích được đông đảo nhân viên đánh giá cao.

Sự phát triển chuyên môn

Phúc lợi còn được xem xét ở khía cạnh phát triển năng lực và sự nghiệp cho người lao động. Công ty nên tổ chức các đợt huấn luyện kỹ năng, đào tạo chuyên môn hàng năm và vạch ra lộ trình thăng tiến cụ thể, rõ ràng cho nhân viên. Bên cạnh đó, các chương trình luân chuyển vị trí (job rotation), tái thiết kế công việc (job enlargement hoặc job enrichment) nhằm mục đích đào tạo nguồn nhân lực kế thừa hoặc đề bạt quản lý cũng cũng là một trong các hình thức để phát triển năng lực nhân sự.

Ngoài ra trong trường hợp doanh nghiệp không tổ chức đào tạo nội bộ, không dành chi phí để nhân sự tu nghiệp hoặc bồi dưỡng nghiệp vụ, thì nên có thiện chí ủng hộ và ưu tiên sắp xếp thời gian biểu để nhân viên có thể tự tham gia các khóa nâng cao kỹ năng, kiến thức trong công việc.

Trang thiết bị làm việc

Cuối cùng, đừng quên dành sự quan tâm đến vấn đề trang thiết bị cho công việc của nhân viên như: máy tính, chỗ ngồi và trang thiết bị hỗ trợ công việc. Để công việc vận hành suôn sẻ, không thể thiếu các công cụ và dụng cụ phù hợp. Một không gian làm việc bố trí hợp lý, đáp ứng được tính chất đặc thù từng bộ phận sẽ giúp hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn và góp phần tạo nên hiệu suất cao hơn.


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

SĐT: 0938 838 493

Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

2 thoughts on “Quản trị nhân sự kỳ 9: Ngoài mức lương, những chính sách đãi ngộ nào doanh nghiệp phải quan tâm ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *