Quản trị nhân sự kỳ 2: Tầm quan trọng của phát triển nhân sự mới

Trong doanh nghiệp, thông thường nhân sự chỉ làm việc với 50% khả năng của mình, 50% còn lại là do những nhà quản lý khai thác và phát triển. Có thể thấy rằng mỗi nhân sự là một viên ngọc thô, tác chế viên ngọc đó như thế nào thì cần đến bàn tay của quản lý nhân sự. Thành quả ở đây đôi khi chỉ đơn giản là sự phát triển của nhân sự, sự cảm kích của họ sự phát triển của công ty khi có những nhân sự chất lượng.

Quản trị nhân sự kỳ 1: Những sai lầm trong quản lý nhân sự

Quản trị nhân sự kỳ 3: Khi nhân viên làm việc không hiệu quả

Quản trị nhân sự kỳ 4: Tạo động lực để nhân viên làm việc hiệu quả

dao tao nhan su moi

Tuyển dụng được nhân sự chất lượng đã khó, làm thế nào để xây dựng nhân sự và phát triển năng lực của họ phù hợp với doanh công việc và doanh nghiệp còn khó hơn. Chính vì vậy, quy trình đào tạo nhân viên mới phải được doanh nghiệp lên kế hoạch tỉ mỉ và chi tiết. Đặc biệt, việc định hướng nhân sự mới về nơi làm việc và công việc rất quan trọng.

Nhân sự mới thường cảm thấy hụt hẫng sau ngày đầu nhận việc 

Sổ tay hướng dẫn nhân viên hay một danh sách công việc mới phải làm quen không quan trọng bằng phương pháp doanh nghiệp chào đón và đào tạo nhân sự mới ngay ngày đầu tiên. Khi được hỏi về ngày đầu tiên đi làm, đa phần là những phản hồi tiêu cực. Nhân sự mới thường cảm thấy rất nhàm chán, họ bị “bơi” trong môi trường mới, và bị ngó lơ. Họ phải ghi nhớ và tìm hiểu quá nhiều thông tin mà thời gian lại quá ngắn, gây áp lực ngay ngày đầu tiên. Kết quả là nhân viên bị bối rối và không đạt được hiệu suất làm việc như họ có thể. Họ có nhiều khả năng bị thôi việc chỉ trong vòng một năm đầu làm việc. Quy trình đào tạo nhân sự mới không mang lại lợi nhuận, mà lại tốn kém thêm cho doanh nghiệp. Nó làm hao tốn chi phí nhân đôi để doanh nghiệp thuê và đào tạo nhân sự mới mỗi năm.

Trong một thế giới đầy cạnh tranh về khách hàng lẫn nhân sự như hiện nay, việc phát triển kế hoạch định hướng nhân sự mới hiệu quả là việc rất quan trọng. Đặc biệt là các chương trình tuyển dụng, cách quản lý nhân viên trong doanh nghiệp cần được lên kế hoạch cẩn thận. Quy trình đào tạo nhân viên mới cũng cần được lên kế hoạch để giúp nhân viên hiểu về các giá trị trong văn hóa doanh nghiệp; phương pháp học hỏi và làm việc hiệu quả.

Đặt mình vào nhân sự mới để đưa ra lộ trình đào tạo hiệu quả

Để hiểu được người khác muốn gì thì hãy đặt mình vào vị trí của họ. Trong phát triển nhân sự mới cũng vậy, để lên được lộ trình đào tạo hiệu quả, nhà quản lý hãy đặt mình vào vị trí của nhân sự mới để đưa ra và trả lời những câu hỏi.

  • Nhân viên mới cần biết gì về môi trường làm việc tại doanh nghiệp, điều gì sẽ làm họ thoải mái và dễ hòa đồng với môi trường mới hơn ngay ngày đầu tiên.
  • Những điểm nào của doanh nghiệp sẽ đem lại nhiều tạo ấn tượng tác động tới họ?
  • Những chính sách cũng như quy định nào cần phổ biến tới nhân viên, cần được nhân viên ghi nhớ để tránh phạm lỗi ngay ngày thứ hai? Hãy tập trung vào các vấn đề thiết yếu.

dao tao hieu qua

  • Là một nhân viên mới thì cần được cung cấp những gì để có thể dễ dàng tiếp cận với công việc và làm việc hiệu quả ?
  • Doanh nghiệp có thể đảm bảo người hướng dẫn/ quản lý có thể hướng dẫn cho nhân sự mới ngay ngày đầu làm việc? Người quản lý có thể đảm đương trọng trách hướng dẫn và truyền đạt thông điệp rõ ràng cho người mới? Người hướng dẫn có thể tạo cầu nối giúp gắn kết nhân sự mới với môi trường tập thể mới ?

Đào tạo nhân sự mới theo định hướng phát triển của doanh nghiệp

  • Tối ưu chi phí đào tạo: Định hướng nhân viên đúng hướng sẽ giúp nhân viên tăng tốc trong công việc mới. Như vậy các chi phí và thời gian đào tạo nhân sự mới cũng được giảm thiểu nhiều.
  • Giảm lo lắng cho nhân viên mới: Khi quy trình đào tạo nhân viên mới được định hướng đúng ngay từ ban đầu, nhân viên sẽ được giảm áp lực khi nhận công việc mới. Nhân viên định hướng rõ ràng và tiếp thu tốt hơn các hướng dẫn, không cần phỏng đoán, tránh căng thẳng.
  • Tiết kiệm thời gian cho người hướng dẫn/ quản lý: Nói một cách đơn giản, khi định hướng tốt ban đầu, người hướng dẫn sẽ không tốn thời gian và công sức để hướng dẫn cho nhân viên. Người quản lý sẽ chỉ cần củng cố các khái niệm này, trong cách quản lý nhân sự hiệu quả trong doanh nghiệp.
  • Phát triển sự kỳ vọng công việc thực tế, thái độ tích cực, và hài lòng công việc:  Nhân viên phải tiếp thu nhanh chóng các kiến thức được kỳ vọng, cần đạt được kỳ vọng từ quản lý ngay từ giai đoạn đầu.
  • Đừng để định hướng thất bại vì: chương trình không có kế hoạch; nhân viên không hiểu nhiệm vụ; nhân viên không được hoan nghênh; không biết cách quản lý nhân viên hiệu quả trong doanh nghiệp;…

Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

SĐT: 0938 838 493

Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *