Quản trị nhân sự kỳ 7: Giải quyết bài toán nâng cao chất lượng nhân sự

Con người là yếu tố quan trọng hàng đầu trong quản trị nhân sự. Sự phát triển của công ty phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nhân sự. Tuy nhiên giải quyết bài toán về nâng cao chất lượng nhân sự luôn là vấn đề đau đầu đối với bất kỳ doanh nghiệp và nhà quản lý nào.

Cùng Open End tìm hiểu một số giải pháp nâng cao chất lượng nhân sự qua bài viết dưới đây

Quản trị nhân sự kỳ 1: Những sai lầm trong quản lý nhân sự

Quản trị nhân sự kỳ 2: Tầm quan trọng của phát triển nhân sự mới

Quản trị nhân sự kỳ 3: Khi nhân viên làm việc không hiệu quả

Quản trị nhân sự kỳ 4: Tạo động lực để nhân viên làm việc hiệu quả

Quản trị nhân sự kỳ 5: Những vấn đề của bộ phận nhân sự

Quản trị nhân sự kỳ 6: Giải quyết bài toán dư thừa và thiếu hụt nhân sự trong doanh nghiệp

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐẦU VÀO

Để có được đội ngũ nhân lực chất lượng cao, các doanh nghiệp cần phải đặc biệt chú trọng vào công tác tuyển dụng. Vì tuyển dụng là một trong những hoạt động có tác động đến chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp. 

Cụ thể tuyển dụng tốt sẽ mang đến các lợi ích sau:

  • Mang đến cho doanh nghiệp một đội ngũ nhân sự thích hợp với công việc và vị trí cần tuyển dụng.
  • Tiết kiệm được chi phí đào tạo nhân lực sau khi vào làm việc.
  • Tránh được tình trạng phải liên tục tuyển dụng nhân sự mới. Hạn chế tỷ lệ “nhảy việc” của nhân viên.

Để làm được điều này, doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự hợp lý và có chiến lược. Thay vì tuyển dụng một cách đại trà, hãy sàng lọc kỹ các ứng viên để tìm ra những nhân sự có năng lực và phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Nếu số lượng không đi liền với chất lượng sẽ chỉ khiến cho doanh nghiệp của bạn phải chi trả thêm tiền lương cho đội ngũ lao động cồng kềnh, kém hiệu quả.

CHÚ TÂM VÀO XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC

Nhiều doanh nghiệp hiện nay thường chú trọng đến chiến lược kinh doanh mà quên mất công tác phát triển nguồn nhân lực. Điều này dẫn đến tình trạng chất lượng nguồn nhân lực không đáp ứng được nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. Nếu muốn phát triển bền vững, doanh nghiệp phải xây dựng chiến lược kinh doanh song song với chiến lược phát triển nguồn nhân lực.

Theo đó, doanh nghiệp cần gắn kết chiến lược kinh doanh và phát triển doanh nghiệp theo từng thời kỳ và mục tiêu cụ thể của từng giai đoạn để quy hoạch nguồn nhân lực tại các phòng ban cho phù hợp. 

Vị trí, chức danh của nhân viên tại phòng ban là gì? Mô tả công việc? Nhu cầu và nguyện vọng của nhân viên là gì ? Những kỹ năng còn thiếu sót? Hãy làm một cuộc đánh giá và khảo sát nhân viên trong công ty, từ đó đưa ra được các chính sách đào tạo nhân lực theo đúng định hướng, mục tiêu của doanh nghiệp đồng thời đưa ra được một chính sách nhân lực phù hợp.

TẠO ĐIỀU KIỆN VÀ XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG HỌC HỎI NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NHÂN SỰ

Các doanh nghiệp cần tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động được học tập như hỗ trợ kinh phí, thời gian, bố trí người làm thay để nhân viên của mình toàn tâm, toàn ý cho quá trình học tập. 

Khi lựa chọn được hình thức đào tạo và phát triển phù hợp, doanh nghiệp cần cân nhắc về mục tiêu, đối tượng, kinh phí và giảng viên để có thể nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhanh nhất với nguồn kinh phí hợp lý nhất. 

Doanh nghiệp cũng nên thúc đẩy việc nhân viên tự tìm tòi, học hỏi và tự nâng cao trình độ bản thân thông qua các khóa đào tạo trực tuyến, internet và tạo môi trường học tập ngay tại doanh nghiệp. Điển hình như việc sắp xếp nhân viên mới cùng bộ phận với những nhân viên kỳ cựu để họ có thể học việc nhanh nhất,…

TÌM KIẾM VÀ PHÁT TRIỂN NHÂN TÀI TRONG DOANH NGHIỆP

Phát hiện, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài đúng nơi đúng chỗ trong doanh nghiệp sẽ tạo kết quả cao về hiệu suất làm việc, là nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Theo đó các doanh nghiệp vừa phải tuyển dụng, bồi dưỡng, khuyến khích, trọng dụng nhân lực chất lượng cao vừa khai thác được chất xám của họ trong nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng thành quả nghiên cứu. Từ đó xây dựng đội ngũ cán bộ đầu ngành, nhân sự cốt cán, chuyên gia giỏi ở các lĩnh vực, phòng ban trong doanh nghiệp.


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

SĐT: 0938 838 493

Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

2 thoughts on “Quản trị nhân sự kỳ 7: Giải quyết bài toán nâng cao chất lượng nhân sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.