Công thức tính điểm hòa vốn trong kinh doanh

Trong kinh doanh, dù bạn là người mới chập chững hay đã có kinh nghiệm lão làng thì khi bắt đầu một dự án mới, việc nắm bắt điểm hòa vốn là điều không thể thiếu. Việc tính toán được điểm hòa vốn sẽ giúp bạn tính nhất doanh nghiệp mình lãi – lỗ như nào và có định hướng, xây dựng kế hoạch, mục tiêu cho giai đoạn tiếp theo.

Cùng Open End tìm hiểu công thức tính điểm hòa vốn hiệu quả, nhanh nhất  qua bài viết dưới đây.

Điểm hòa vốn là gì ?

Điểm hòa vốn là điểm mà tại đó doanh thu bán ra vừa đủ để bù đắp tất cả các chi phí, bao gồm chi phí cố định và chi phí khả biến. Điều này có nghĩa là tại điểm hòa vốn người sản xuất không thu được lãi, nhưng cũng không bị lỗ. Điểm hòa vốn có thể được phản ánh theo đơn vị hiện vật hoặc giá trị.

Công thức tính điểm hòa vốn

Trước tiên cần có chính xác 3 số liệu gồm: Định phí, biến phí, lợi nhuận trên một đơn vị sản phẩm hay dịch vụ.

1. Định phí hàng tháng

Là các chi phí cố định hàng tháng dù bạn có bán được sản phẩm/ dịch vụ hay không bạn vẫn phải chi.

Thông thường định phí hàng tháng sẽ gồm các hạng mục sau: phí thuê mặt bằng, lương nhân viên, điện nước, thuê kho bãi, thuê xe, dịch vụ bảo vệ, rác, PCCC, thuế phí khác,…

2. Biến phí hàng tháng

Là các khoảng chi phí biến đổi theo số lượng sản phẩm/ dịch vụ tiêu thụ trung bình hàng tháng.

Có thể hiểu bao gồm: phí hủy hàng, khấu hao tài sản, khấu hao sản phẩm, khuyến mãi, hoa hồng cho bên thứ 3, marketing… Nói chung biến phí này bạn có thể chủ động thay đổi hàng tháng, ngược lại Định phí bạn không thể thay đổi. Bạn có thể gộp chung hai cái này nếu biến phí hàng tháng của bạn duy trì ổn định. Chú ý là phần biến phí này không tính giá gốc của sản phẩm/ dịch vụ vì nó sẽ nằm ở mục số 3. 

3. Lợi nhuận trên một sản phẩm/ dịch vụ 

Lợi nhuận trên một dịch vụ/ sản phẩm = giá bán – giá gốc (chi phí sản phẩm/ dịch vụ) – hoa hồng nhân viên (nếu có)

Sau khi có 3 thông số này thì công thức tính điểm hòa vốn sẽ được tính như sau:

Điểm hòa vốn = (Định phí + Biến phí) : Lợi nhuận sản phẩm/ dịch vụ

Ví dụ: 1 quán trà sữa bán nhiều loại trà sữa khác nhau.
1. Lợi nhuận trung bình là 15.000 đồng/ ly (Giá gốc là 20.000, giá bán 45.000)
2. Định phí là 30.000.000
3. Biến phí 15.000.000

Vậy điểm hòa vốn = (30.000.000 + 15.000.000)/ 20.000 = 2250

Vậy mỗi tháng quán trà sữa phải bán ra được 2250 ly mới đủ hòa vốn. Trung bình 1 ngày phải bán là 2250/30 = 75 ly.

Vậy cứ mổi ngày mà quán trà sữa này kinh doanh không bán ra được 75 ly thì xem như chủ quán ăn không ngon ngủ không yên rồi. Nếu biết cách tính này bạn có thể biết được khả năng lãi hay lỗ trong từng ngày chứ không nhất thiêt đến cuối tháng mới biết lời lỗ. Từ điều này bạn sẽ có kế hoạch thay đổi chiến lược tốt hơn.

Bạn có thể từ điểm hòa vốn này mà thiết lập mục tiêu lợi nhuận mong muốn hàng tháng là bao nhiêu. Ví dụ trường hợp trên bạn muốn 1 tháng quán lãi 30 triệu thì công thức như sau:

Số dịch vụ mục tiêu = (Định phí + Biến phí + 30 triệu)/20.000 = 3750. Vậy mỗi tháng quán phải bán ra 3750 ly trà sữa tương đương 1 ngày phải bán ra 125 ly. Nếu thấp hơn số này xem như không đạt chỉ tiêu, vượt số này xem như lãi vượt mong đợi.

Sẽ có nhiều ngành kinh doanh khác nhau và tỷ lệ lợi nhuận hoa hồng khác nhau. Trên đây chỉ là 1 ví dụ cơ bản của 1 gói dịch vụ hay 1 sản phẩm cụ thể. Nếu có quá nhiều thì cứ tính mức trung bình lợi nhuận. Nếu bạn là cửa hàng tiện ích hay tạp hóa thì bạn có thể tính lợi nhuận là tỷ lệ trung bình % trên sản phẩm.

Ngoài ra từ cách tính điểm hòa vốn, các bạn có thể tính đến việc tuyển dụng bao nhiêu nhân viên sales và chỉ tiêu giao cho họ là bao nhiêu …

Với cách tính điểm hòa vốn này sẽ giúp bạn tính nhất doanh nghiệp mình lãi – lỗ như nào và có định hướng cho giai đoạn tiếp theo.


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 604, Tầng 16, Tòa nhà Rocland, Số 112 Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 0938.603.496

Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *