Ý nghĩa của tầm nhìn và sứ mệnh trong doanh nghiệp

Các doanh nghiệp thường giới thiệu và tuyên bố đích đến thông qua Tầm nhìn và Sứ mệnh. Trong đó Sứ mệnh mô tả hành động doanh nghiệp cần thực hiện ra sao để đạt được Tầm nhìn. Trong khi, Tầm nhìn là những gì doanh nghiệp hoạch định ra điều mình muốn đạt được trong tương lai. Mặc dù Tầm nhìn và sứ mệnh có những ý nghĩa riêng biệt nhưng rất nhiều người, ngay cả những nhà Lãnh đạo, quản lý cũng thường xuyên hiểu lộn hai khái niệm này.

tầm nhìn và sứ mệnh trong doanh nghiệp

Vậy làm thế nào để có thể hiểu đúng được tầm nhìn, sứ mệnh ? Cùng Open End tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Tầm nhìn là gì ?

Tầm nhìn tập trung vào tương lai. Nó là nguồn cảm hứng và động lực. Nó thường không chỉ mô tả tương lai của doanh nghiệp mà còn mô tả tương lai của toàn ngành/ lĩnh vực doanh nghiệp đó đang kinh doanh. Nó thậm chí còn tạo ra xu thế ảnh hưởng tới sự phát triển chung của toàn xã hội.

Sứ mệnh là gì ?

Sứ mệnh tập trung vào hiện tại. Nó xác định rõ khách hàng, các quy trình quan trọng và nó định hướng cho doanh nghiệp biết mức độ hoạt động cần triển khai.

Sự khác biệt giữa Tầm nhìn và Sứ mệnh

  1. Tầm nhìn hoạch định bạn muốn đi ĐẾN ĐÂU. Đó là mối giao thoa giữa giá trị và mục đích của doanh nghiệp. Còn Sứ mệnh là LÀM THẾ NÀO bạn đi được đến đâu bạn muốn. Xác định mục đích và những mục tiêu chính liên quan đến nhu cầu của khách hàng và giá trị của toàn doanh nghiệp.
  2. Tầm nhìn trả lời câu hỏi “Chúng ta nhắm mục tiêu đến đâu ?”. Sứ mệnh trả lời câu hỏi “Chúng ta làm gì?, Điều gì làm chúng ta khác biệt?”
  3. Tầm nhìn nói về tương lai. Sứ mệnh nói về hiện tại hướng đến tương lai.
  4. Chức năng của Tầm nhìn: Nó thúc đẩy bạn làm việc nỗ lực nhất. Nó giúp bạn hiểu tại sao bạn đang làm việc tại đây. Còn chức năng của Sứ mệnh để xác định những biện pháp thành công của doanh nghiêp và sứ mệnh được viết ra để dành cho lãnh đạo, nhân sự và những nhà cổ đông.
  5. Tầm nhìn hay sứ mệnh được đề ra là để giải thích nền tảng của doanh nghiệp. Do vậy nên hạn chế thay đổi tầm nhìn. còn Sứ mệnh có thể thay đổi, nhưng phải luôn đi sát vào giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, nhu cầu của khách hàng và tầm nhìn.
  6. Mục đích của Tầm nhìn: Chúng ta đang hướng đến đâu ? Khi nào bạn muốn đạt được đích đến đó ? Chúng ta muốn làm nó như thế nào ?. Mục đích của Sứ mệnh: Chúng ta đang làm gì bây giờ ? Chúng ta làm cho ai ? Lợi ích là gì ? Nói cách khác, Tại sao chúng ta làm, Cái gì, Cho ai và Tại sao ?
  7. Tầm nhìn: Làm rõ sự mơ hồ. Mô tả một tương lai tươi sáng (hy vọng); biểu đạt gắn kết và ghi nhớ; mong muốn thực tiễn, có thể đạt được; gắn liền với giá trị và văn hóa doanh nghiệp. Sứ mệnh thể hiện mục đích và giá trị của doanh nghiệp.

Triển khai Tầm nhìn và Sứ mệnh tại doanh nghiệp như thế nào ?

Với những doanh nghiệp mới thành lập, đặt kế hoạch mới, chương trình mới để hoạch định dịch vụ của mình thì xây dựng tầm nhìn trước, vì nó sẽ dẫn dắt sứ mệnh và phần còn lại của kế hoạch chiến lược theo đó.

tầm nhìn và sứ mệnh trong doanh nghiệp

Với những doanh nghiệp đã thành lập thì đã có sẵn sứ mệnh, thường thì khi đó sứ mệnh sẽ dẫn dắt tầm nhìn và phần còn lại của kế hoạch chiến lược cho tương lai.


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

🏠 Địa chỉ: Tầng 14, toà nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP. HCM

🏠 Chi nhánh Miền Nam: Tầng 2, Tòa nhà D-Vela, số 1177 Huỳnh Tấn Phát, Phường Phú Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

🏠 Chi nhánh Miền Trung: 1747-1749, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

🏠 Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 604, Tầng 6, Tòa nhà Rocland, Số 112 Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

☎️ Hotline: 0938.603.496

📩 Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

xem thêm bài : Đào tạo nhân sự

One thought on “Ý nghĩa của tầm nhìn và sứ mệnh trong doanh nghiệp

  1. Pingback: TOP 14 sứ mệnh là gì - Thành Phố Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *