Gojek, Tokopedia sáp nhập thành GoTo – hãng công nghệ lớn nhất Đông Nam Á 01

Các nhà đầu tư hàng đầu Gojek, Tokopedia sáp nhập thành GoTo bao gồm Alibaba, SoftBank, GIC, Google, Tencent. Dựa vào mô hình của Alphabet – công ty mẹ Google, Gojek và Tokopedia dự định hoạt động độc lập, song hợp tác cùng nhau trên các lĩnh vực thanh toán, logistics và giao đồ ăn.

sáp nhập thành GoTo

Reuters (Anh) đưa tin, hai “kỳ lân” công nghệ Indonesia – Gojek và Tokopedia, vừa sáp nhập, trở thành công ty mới mang tên GoTo. Đây là thương vụ sáp nhập lớn nhất tại Indonesia. Theo đó, pháp nhân mới mang tên GoTo, kinh doanh trong các lĩnh vực trải dài từ mua sắm trực tuyến, dịch vụ vận chuyển, chở khách đến giao đồ ăn. GoTo cũng sẽ là hãng công nghệ tư nhân lớn nhất Đông Nam Á.

Các giám đốc công ty thông tin, GoTo muốn niêm yết trên sàn chứng khoán Indonesia và Mỹ cuối năm nay. Trong thông báo chung hôm 17/5, định giá trước đây của hai hãng gộp lại là 18 tỷ USD, dựa trên các vòng gọi vốn hoàn thành năm 2019 và đầu năm 2020.

Đặc biệt, Gojek và Tokopedia sáp nhập trong bối cảnh cạnh tranh trên thị trường gọi xe và giao đồ ăn khu vực Đông Nam Á ngày một khốc liệt. Tháng trước, Grab tuyên bố sáp nhập với một SPAC (công ty mua lại với mục đích đặc biệt) tại Mỹ để tiến hành IPO. Thương vụ có thể nâng định giá “kỳ lân” này lên gần 40 tỷ USD. Sea – công ty mẹ Shopee, cũng đang có ý định tiến vào lĩnh vực tài chính và giao đồ ăn.

Các nhà đầu tư hàng đầu của GoTo bao gồm Alibaba, SoftBank, GIC, Google, Tencent. Nguồn tin của Reuters tiết lộ, các cổ đông của Gojek sẽ nắm 58% trong công ty mới. Chủ tịch Tokopdia Patrick Cao sẽ trở thành Chủ tịch GoTo, đồng thời CEO Gojek Andre Soelistyo là Tổng Giám đốc.

Thương vụ GoTo thành công nhanh chóng chỉ vài tháng sau khi đàm phán giữa Gojek và Grab đi vào ngõ cụt. Dựa vào mô hình của Alphabet – công ty mẹ Google, Gojek và Tokopedia dự định hoạt động độc lập, song hợp tác cùng nhau trên các lĩnh vực thanh toán, logistics và giao đồ ăn.

Mới đây, chia sẻ với Nikkei Asia (Nhật Bản), CEO Gojek Việt Nam Phùng Tuấn Đức cho hay, thời gian tới, hãng sẽ bổ sung dịch vụ gọi xe 4 bánh và thanh toán không tiền mặt vào hoạt động tại Việt Nam.

Theo: Cafef

Trên đây là một số chia sẻ về bài viết : Gojek, Tokopedia sáp nhập thành GoTo – hãng công nghệ lớn nhất Đông Nam Á. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn miễn phí chuyên sâu hơn về dịch vụ tư vấn kinh doanh xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

🗺: Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

☎️ : 0938.603.496

📩 : info@openend.vn

🌐: OpenEnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *