Đòn bẩy mở rộng quy mô doanh nghiệp vừa và nhỏ

Mở rộng quy mô là điều tất yếu trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng thành công. Có rất nhiều doanh nghiệp bị kìm hãm bởi những rào cản trong quy trình kinh doanh, và giới hạn về nguồn lực. 

Doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì ? Và đâu là đòn bẩy để doanh nghiệp mở rộng quy mô ? Cùng Open End trả lời câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Tối ưu hóa quy trình kinh doanh và thiết kế cấu trúc tổ chức trong tương lai là đòn bẩy đầu tiên

Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ thì chiến lược tăng trưởng chính là chiến lược hoạt động.

Mở rộng quy mô doanh nghiệp trong điều kiện bị tác động của các chính sách nhà nước, pháp luật luôn theo sau tình hình thực tế kinh doanh và tình hình bất ổn của kinh tế thế giới là một rủi ro nhưng nhiều nhà quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn ưu tiên mở rộng doanh nghiệp để sống sót và tăng trưởng.

Quá trình mở rộng quy mô doanh nghiệp là bước chuyển đổi mô hình hoạt động từ lỏng lẻo, bán chuyên, mọi quyết định xoay quanh giám đốc sang mô hình chặt chẽ và chuyên nghiệp hơn, mọi quyết định dựa trên dữ liệu tin cậy, nhanh, chính xác, kịp thời.

Để sử dụng đòn bẩy mở rộng quy mô doanh nghiệp này hiệu quả, doanh nghiệp cần phải đưa ra các chính sách, quy trình và yêu cầu nhân viên tuân thủ trong các công việc hàng ngày.

Đòn bẩy mở rộng quy mô doanh nghiệp thứ hai là tăng trưởng quy mô nhân sự

Mở rộng quy mô doanh nghiệp đồng nghĩa với việc tăng trưởng nhân sự. 

Vấn đề hàng đầu các doanh nghiệp gặp phải khi tăng trưởng nhân sự là việc các cấp quản lý đã sẵn sàng và biết cách để vận hành doanh nghiệp với quy mô nhân sự lớn hơn chưa ?

Một số doanh nghiệp lựa chọn cách tuyển quản lý giỏi có kinh nghiệm quản lý nhân sự với quy mô lớn hơn. Một số thì lựa chọn những người hiểu được giá trị cốt lõi của công ty làm key person để quản lý và mở rộng hoạt động tuyển dụng sau này. Phương pháp nào cũng có thể thành công. Quan trọng là sự phù hợp. 

Sử dụng đòn bẩy mở rộng quy mô kinh doanh bằng cách tăng trưởng quy mô nhân sự yêu cầu doanh nghiệp cần tập hợp tất cả các cá nhân lại với nhau và đi cùng một hướng. Tức là mọi thành viên cần có mục tiêu chung. Mọi thành viên cần biết về chiến lược doanh nghiệp và tầm nhìn doanh nghiệp và biết mình đang ở đâu và đóng góp được gì cho chiến lược phát triển chung đó.

Lưu ý: Ngoài việc đảm bảo quy mô nhân sự tăng trưởng đều và ổn định để đảm bảo hệ thống kinh doanh vẫn vận hành trơn tru và phát triển.

Đòn bẩy không thể thiếu trong mở rộng doanh nghiệp đó chính là Công nghệ

Doanh nghiệp nào cũng cần phải biết tận dụng công nghệ để làm đòn bẩy mở rộng quy mô đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Công nghệ hỗ trợ rất nhiều trong việc quản trị nhân sự và doanh nghiệp. Có thể kể tới như: hệ thống ERP để quản trị doanh nghiệp; hệ thống điện toán đám mây, các phần mềm quản lý bán hàng; phần mềm quản lý, theo dõi và đánh giá KPI,…

Thực tế, rất ít doanh nghiệp Việt Nam tận dụng và phát huy được đòn bẩy này. Rào cản lớn nhất ở đây là vấn đề chi phí. Tuy nhiên doanh nghiệp có thể lựa chọn đầu tư theo giai đoạn để tối ưu chi phí và nguồn lực.


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

SĐT: 0938 838 493

Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *