Các doanh nghiệp cạnh tranh Marketing như thế nào ?

Đối với một sản phẩm hay thương hiệu sẽ đều có sự cạnh tranh từ các đối thủ trên thị trường. Sự cạnh tranh ở đây là cách doanh nghiệp sử dụng những chiến lược dài hạn với mục đích tạo lợi thế so với các đối thủ trên thị trường ở nhiều khía cạnh.

Trong đó mỗi đối thủ sẽ có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau vì thế để doanh nghiệp phát triển thì cần phải xác định chính xác cấp độ cạnh tranh đồng thời lên chiến lược phát triển hợp lý.

doanh nghiệp cạnh tranh Marketing

Cùng Open End tìm hiểu 4 cấp độ cạnh tranh trong Marketing theo Philip Kotler qua bài viết dưới đây.

Product Form Competition – Cạnh tranh hình thức sản phẩm

Hình thức sản phẩm là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua của khách hàng. Trong một gian hàng sản phẩm của bạn và đối thủ được bày bán cạnh nhau, về chất lượng và mức giá có thể không quá khác biệt nhưng khách hàng lại chọn sản phẩm của đối thủ. Điều đó chứng tỏ rằng về hình thức bao bì sản phẩm của bạn chưa thật sự đủ thu hút đối với khách hàng.

Hình thức sản phẩm có thể coi là cơ hội cuối cùng để sản phẩm của bạn chạm tới khách hàng. Lúc này, khi đã đến siêu thị hoặc nơi bán sản phẩm họ không còn những tiêu chí nào để đánh giá, lựa chọn sản phẩm nữa mà yếu tố quyết định cuối cùng ảnh hưởng tới quyết định mua sản phẩm chính là dựa vào bao bì của sản phẩm.

Nếu bao bì của sản phẩm nổi bật và hấp dẫn hơn những sản phẩm cùng loại thì khả năng chúng được khách hàng lựa chọn sẽ cao hơn. Từ màu sắc, thiết kế, bao bì của sản phẩm sẽ có tác động đến tâm lý của họ. Có thể bạn khác biệt trong hình thức nhưng vẫn phải cho khách hàng thấy được sự gắn kết, thông điệp từ sản phẩm.

Product Category Competition – Cạnh tranh danh mục sản phẩm

Việc xây dựng danh mục sản phẩm cũng giống như việc bổ sung thêm những bộ đồ khác trong tủ quần áo của bạn. Với nhiều trang phục cùng với phong cách khác nhau bạn sẽ tạo cho người khác cảm giác mới lạ, hứng thú.

doanh nghiệp cạnh tranh Marketing

Đối với việc đa dạng sản phẩm cũng vậy nó giúp doanh nghiệp của bạn có thể đáp ứng linh hoạt với điều kiện thị trường luôn biến động và nhu cầu của người dùng. Hơn nữa doanh nghiệp của bạn sẽ tăng về các chỉ số doanh thu, lợi nhuận và thị phần trên thị trường.

Để dành lợi thế hơn so với các đối thủ trên thị trường doanh nghiệp cần phải có những chiến lược cạnh tranh cụ thể khi đưa những sản phẩm mới ra thị trường như: chiến lược thâm nhập thị trường, chiến lược định giá hớt váng,…

Sản phẩm đa dạng chất lượng tốt chắc chắn sẽ khiến khách hàng hài lòng vì vậy cần phải mở rộng danh mục sản phẩm về cả chiều rộng và chiều sâu. Doanh nghiệp chú trọng đến điều đó sẽ có được niềm tin từ khách hàng và có thế chiểm lĩnh thị trường.

Generic Competition – Cạnh tranh chung

Đây cũng là một trong những cấp độ cạnh tranh mà doanh nghiệp cần phải quan tâm. Những thương hiệu khác nhau đưa ra các sản phẩm cùng giải quyết một mục đích, nhu cầu cho khách hàng. Ví dụ trong trường hợp khách hàng có nhu cầu mua các thiết bị trong nhà bếp nhưng phải lựa chọn giữa lò vi sóng, tủ lạnh và máy rửa bát.

Lúc này lựa chọn của khách hàng sẽ tập trung về giá, cách tối ưu nhất là doanh nghiệp cần phải cắt giảm những chi phí không cần thiết trong sản xuất và đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng.

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ việc cạnh tranh với các đối thủ lớn trong ngành là việc rất khó.  Nhưng đó cũng chính là cơ hội nếu bạn biết cách xây dựng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của mình.

Budget Competiton – Cạnh tranh ngân sách

Ngân sách là một yếu tố người mua đặc biệt quan tâm và là một tiêu chí để đánh giá giữa các sản phẩm với nhau. Những sản phẩm có mức giá giống nhau trên thị trường là các đối thủ cạnh tranh sẽ gây bất lợi cho doanh nghiệp khi khách hàng có sự so sánh.


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

🏠 Địa chỉ: Tầng 14, toà nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP. HCM

🏠 Chi nhánh Miền Nam: Tầng 2, Tòa nhà D-Vela, số 1177 Huỳnh Tấn Phát, Phường Phú Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

🏠 Chi nhánh Miền Trung: 1747-1749, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

🏠 Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 604, Tầng 6, Tòa nhà Rocland, Số 112 Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

☎️ Hotline: 0938.603.496

📩 Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

xem thêm bài : đào tạo an toàn lao động

One thought on “Các doanh nghiệp cạnh tranh Marketing như thế nào ?

  1. Pingback: Marketing Online là gì? Các bước để xây dựng Chiến lược Marketing Online phù hợp với doanh nghiệp - Open End Marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *