Bán người dùng cho quảng cáo – món hời tỷ đô của Big Tech 01

Trong 2021, năm công ty công nghệ lớn nhất thế giới – Apple, Amazon, Googke (Alphabet), Meta và Microsoft đã tổng doanh thu tổng cộng lên đến 1.4 ngàn tỷ USD. Bên cạnh việc bán sản phẩm, một khoản tiền lớn big tech kiếm được đi ra từ việc “bán người dùng” cho các bên quảng cáo.

bán người dùng

Có hai hình thức chính mà các big tech tạo ra doanh thu: hoặc là họ bán cho bạn một sản phẩm, dịch vụ, hai là họ bán bạn cho các nhà quảng cáo.

Apple, Microsoft và Amazon thuộc về dạng thứ nhất. Giống như một doanh nghiệp truyền thống, các công ty này mang đến sản phẩm cho người tiêu, dù sản phẩm đó là vật lý hoặc kỹ thuật số, để đổi lấy tiền. Hơn một nửa doanh thu của Apple đến từ doanh số bán iPhone trong khi mạng đám mây Azure của Microsoft đóng góp đến ⅓ doanh số công ty. Nhánh TMĐT của Amazon, mảng kinh doanh chính của công ty, mang về 50% lợi nhuận cho con cưng của Jeff Bezos.

Ở chiều ngược lại, chúng ta có các doanh nghiệp như Meta và Alphabet. Thay vì bán những sản phẩm, hai người khổng lồ công nghệ này kiếm nhiều tiền hơn cả nhờ vào việc “buôn bán sự chú ý”. 98% doanh thu Meta đều đi ra từ quảng cáo trên Facebook, trong khi Google thu về 81% từ quảng cáo trên nhiều sản phẩm online của mình.

bán người dùng

bán người dùng

bán người dùng

bán người dùng

bán người dùng

Tuy có khác nhau về cách kiếm tiền, tất cả người khổng lồ này đều đã chứng kiến doanh thu tăng trưởng mạnh trong năm qua.

Đại dịch đẩy nhanh tăng trưởng:

Giữa bối cảnh thất nghiệp leo thang do đại dịch, năm công ty này vẫn chứng kiến tăng trưởng mạnh doanh thu.

Nếu trong 2019, tổng doanh thu của năm công ty tăng trưởng 12%, thì trong 2020, con số này đã lên đến 19%. Đến hết 2021, doanh thu tổng của công ty đã có tỷ lệ tăng trưởng hơn 2 lần năm 2019, ở mức 27%.

Điều này có được vì đại dịch khiến nhiều người chuyển sang sử dụng các dịch vụ của 5 big tech. Ví dụ, lệnh giãn cách khiến doanh số e-commerce tăng mạnh, văn phòng đóng cửa khiến nhu cầu dùng các dịch vụ đám mây gia tăng.

Liệu con số này sẽ tiếp tục leo cao?

Tại nhiều nước, lệnh giãn cách nới lỏng đã giúp thế giới dần quay lại bình thường. Điều đó, tuy nhiên, không có nghĩa rằng tăng trưởng của big tech sẽ giảm. Theo Visual Capitalist nhận định, những thay đổi do đại dịch gây nên đã làm thay đổi cả hành vi của người tiêu dùng, và những thói quen sử dụng sản phẩm của big tech có lẽ sẽ vẫn tăng trong tương lai.

Ví dụ, một nghiên cứu của viện Globalization Partners trên quy mô toàn cầu cho thấy ⅔ các nhân viên được khảo sát ưu tiên làm việc từ xa từ sau đại dịch. Ngành e-commerce cũng được ước tính tăng trưởng đều, đạt 7 ngàn tỷ USD trong 2025, theo Emarket.

Theo: Cafef

Trên đây là một số chia sẻ về bài viết : Bán người dùng cho quảng cáo – món hời tỷ đô của Big Tech. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn miễn phí chuyên sâu hơn về tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp của chúng tôi xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

🗺 : Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

☎️ : 0938.603.496

📩 : info@openend.vn

🌐 : OpenEnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *