6 sai lầm trong tuyển dụng của những doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nhân sự luôn là bài toán đau đầu với tất cả doanh nghiệp trong đó đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc tìm kiếm ứng viên phù hợp giữa thị trường lao động đầy cạnh tranh không phải chuyện đơn giản, và nếu không có nhiều kinh nghiệm thì một sai lầm cũng đủ kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp. 

Cùng Open End tìm hiểu 6 sai lầm thường mắc phải trong tuyển dụng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ qua bài viết dưới đây.

Bắt đầu việc tuyển dụng quá trễ

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường ít kinh nghiệm quản trị nguồn nhân lực do quá tập trung vào việc phát triển kinh doanh thương mại nên mảng nhân sự thường bị lơ là. Và khi doanh nghiệp trên đà phát triển thì đội ngũ dễ rơi vào tình trạng đuối sức hoàn toàn bởi sự bùng nổ của công việc.

Để giải quyết vấn đề này thì cần đến tầm nhìn quản trị của người lãnh đạo doanh nghiệp. Người lãnh đạo cần phải nhìn nhận được giới hạn của doanh nghiệp, và xem xét vấn đề nhân lực tương lai ngay khi dấu hiệu “quá tải” nhen nhóm. Bất kì một kế hoạch tuyển dụng nào thì đều cần thời gian để có sự chuẩn bị hoàn chỉnh nhằm phát huy hiệu quả cao nhất khi bắt đầu.

Kết thúc đợt tuyển dụng quá sớm

Với những công ty lớn, vững mạnh tài chính, và sẵn sàng đầu tư nhiều kinh phí vào đợt tuyển dụng rộng khắp, thì họ có thể kết thúc sớm hơn đợt tuyển dụng khi tìm kiếm đủ các ứng viên phù hợp. Trong khi đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ coi việc tiết kiệm ngân sách luôn là ưu tiên hàng đầu nên đôi khi dẫn đến việc không tuyển dụng được nhân sự hoặc tuyển dụng nhân sự không hiệu quả.

Do đó, thời gian tuyển dụng nên được kéo dài nhằm giúp cho tin tuyển dụng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến được với nhiều đối tượng hơn. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều cơ hội để tìm kiếm, sàng lọc, và thử việc để chọn ra ứng viên phù hợp nhất.

Quá tin tưởng vào những mối quan hệ quen biết

Đây là “nguồn” mà rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ưu tiên chọn vì tiết kiệm thời gian và kinh phí. Tuy nhiên, việc tuyển dụng chỉ đơn thuần dựa vào tín nhiệm quan hệ sẽ không bền lâu. Và nếu buộc phải sa thải các nhân viên “quen biết” thì sẽ vô hình chung dẫn đến rạn nứt về quan hệ trong nội bộ với nhau.

Mỗi sự bổ sung nhân sự của doanh nghiệp vừa và nhỏ không chỉ giải quyết các nhu cầu ngắn hạn, mà nên nhìn về dài hạn. Bởi vì sự đoàn kết là sức mạnh cốt lõi của doanh nghiệp nên mỗi nhân viên phải là “mảnh ghép hoàn thiện”. Do đó, phương án tuyển dụng nhân sự dựa vào quan hệ vẫn nên được áp dụng vì ích lợi của nó, chỉ cần ứng viên đã chọn đều được tập thể nhân sự nhất trí đồng thuận thông qua.

Chỉ ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm

Kinh nghiệm làm việc là một trong những yếu tố lưu tâm hàng đầu khi lựa chọn ứng viên, nhưng quan trọng hơn cả là sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Thêm nữa, các ứng viên “dày dạn sương gió” sẽ có yêu cầu về lương bổng, phúc lợi cao hơn sinh viên, người mới đi làm.

Các ứng viên mới ra trường có thể “non trẻ” về kinh nghiệm, kỹ năng nhưng bù lại tinh thần làm việc luôn nhiệt huyết, đầy tính cầu tiến. Do đó, tùy thuộc vào thái độ khi phỏng vấn của ứng viên, điều kiện thực tại, và đường lối phát triển của mỗi doanh nghiệp để đưa ra quyết định phù hợp. Có thể, việc đào tạo sẽ phần nào giảm đà phát triển của doanh nghiệp, nhưng “lùi một bước mà tiến ba bước” thì cũng rất đáng cân nhắc.

Quá trình phỏng vấn diễn ra đơn điệu, thiếu thử thách

Sẽ chẳng dễ dàng gì để cuốn hút các ứng viên tiềm năng khi doanh nghiệp chỉ “có tên mà chưa có tuổi”, và tài chính còn nhập nhằng. Điều quan trọng hơn là những thành viên mới buộc phải đảm bảo đủ năng lực, và dễ hòa nhập với văn hóa công ty.

Do đó, quá trình phỏng vấn là một cơ hội không phải chỉ cho các ứng viên mà còn cho chính các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các đồng sự phải cùng nhau chuẩn bị đầy đủ vấn đề cần nói để gây ấn tượng mạnh với ứng viên về tiềm năng phát triển, và sự khác biệt độc đáo của doanh nghiệp. Thêm nữa, đánh giá thực lực của ứng viên không phải chỉ bằng CV, hoặc các câu hỏi thông thường mà thay vào đó nên là những tình huống thử thách sáng tạo, hoặc các bài kiểm tra logic ngắn.

Thiếu quyết đoán trong việc tuyển dụng và sa thải

Quyết định tuyển dụng hoặc sa thải sẽ là điều không dễ dàng gì với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng đây là điều nên làm “nhanh” sau khi đã cân nhắc kỹ, và đồng loạt thống nhất. Thị trường lao động luôn thay đổi rất nhanh. Do đó, chần chừ quá lâu trước lời đề nghị của một ứng viên tốt, hoặc tỏ ra “mềm yếu” khi quyết định sa thải sẽ chỉ khiến doanh nghiệp lỡ mất cơ hội phát triển, cũng như làm kế hoạch tương lai bị giậm chân tại chỗ.


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

SĐT: 0938 838 493

Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *