Tổng quan về tài chính trong doanh nghiệp

Tài chính là một khái niệm rất khô khan nhưng để quản lý và phát triển doanh nghiệp thì người quản lý cần phải hiểu và nắm được các quy luật của nó. Cùng Open End tìm hiểu tổng quan về tài chính để có cái nhìn cơ bản nhất về khái niệm này qua bài viết dưới đây.

tài chính trong doanh nghiệp

KHÁI NIỆM VỀ TÀI CHÍNH

Trong tiếng Anh, tài chính là Finance, có nghĩa là phương thức huy động, phân bổ và sử dụng nguồn lực khan hiếm (nguồn lực tài chính) nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của các chủ thể trong phát triển kinh tế – xã hội.

CHỨC NĂNG CỦA TÀI CHÍNH

Chức năng phân bổ nguồn lực tài chính

– Đối tượng phân bổ của tài chính là tổng thể các nguồn lực tài chính có trong xã hội.

– Các chủ thể tham gia vào phân bổ các nguồn lực tài chính có thể là những người có khả năng cung ứng vốn, hoặc những chủ thể đóng vai trò quản lí nhà nước, các cơ quan, tổ chức chuyên môn, các tổ chức xã hội.

– Mỗi chủ thể lại tham gia vào việc phân bổ các nguồn lực với tư cách khác nhau như: Là người có quyền sở hữu nguồn tài chính , người có quyền sử dụng nguồn tài chính hay người có quyền lực chính trị trong quản lí kinh tế xã hội.

– Các nguồn lực tài chính, các hoạt động tài chính, với sự tham gia của các chủ thể khác nhau sẽ được phân phối và phân phối lại dưới các hình thức, phương thức khác nhau để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của các chủ thể trong phát triển kinh tế – xã hội.

tài chính trong doanh nghiệp

– Những phương thức và đặc thù của các hoạt động tài chính, các quan hệ phân phối tài chính diễn ra trong nội tại các chủ thể như: các hộ gia đình, các doanh nghiệp, Chính phủ, các tổ chức tài chính trung gian…

Chức năng kiểm tra

– Chức năng kiểm tra của tài chính là khả năng khách quan cả tài chính, con người nhận thức và vận dụng khả năng khách quan này của tài chính để tổ chức công tác kiểm tra tài chính trong hoạt động thực tiễn, nhằm sử dụng nó với tư cách là một công cụ kiểm tra, kiểm soát quá trình phân bổ những nguồn lực tài chính của xã hội.

– Kiểm tra tài chính là kiểm tra quá trình phân bổ các nguồn lực tài chính, nhằm đảm bảo quá trình đó diễn ra đúng với các yêu cầu của các qui luật kinh tế khách quan.

– Đối tượng của kiểm tra tài chính là quá trình vận động của các nguồn lực tài chính, quá trình khai thác, huy động và sử dụng các nguồn tài lực nhằm đảm bảo tính mục đích, tính hợp lí, tính hiệu quả của quá trình phân phối, sử dụng các nguồn lực tài chính khan hiếm.


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

🏠 Địa chỉ: Tầng 14, toà nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP. HCM

🏠 Chi nhánh Miền Nam: Tầng 2, Tòa nhà D-Vela, số 1177 Huỳnh Tấn Phát, Phường Phú Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

🏠 Chi nhánh Miền Trung: 1747-1749, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

🏠 Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 604, Tầng 6, Tòa nhà Rocland, Số 112 Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

☎️ Hotline: 0938.603.496

📩 Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

xem thêm bài : tư vấn KPI

One thought on “Tổng quan về tài chính trong doanh nghiệp

  1. Pingback: Nguồn lực tài chính của công ty? - Orchivi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *