Mô tả công việc hiệu quả – chìa khóa để có nhân sự tuyệt vời

Bản mô tả công việc không chỉ là bản cam kết công việc giữa người quản lý và nhân viên, mà còn là cơ sở hướng dẫn để nhân viên thực hiện công việc của mình một cách phù hợp nhất, đóng góp vào việc hoàn thành kế hoạch hoạt động của bộ phận, cũng như của doanh nghiệp.

Mô tả công việc hiệu quả

Vậy nên không sai khi nói bản mô tả công việc của bạn là cầu nối giữa ứng viên và công ty. Bản mô tả công việc không chỉ là hướng dẫn công việc cho 1 vị trí cụ thể mà còn là nơi Doanh nghiệp tiếp thị về công ty và công việc đề xuất cho ứng viên tương lại.

Bản mô tả công việc là gì ?

Bản mô tả công việc là một tài liệu mô tả các công việc, nhiệm vụ, trách nhiệm mà một người khi đảm nhiệm vị trí công việc đó phải thực hiện và hoàn thành một cách tốt nhất. Một bản mô tả công việc hiệu quả sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho các ứng viên, đủ để giúp họ quyết định xem họ có phù hợp với công việc không.

Sự cần thiết của bản mô tả công việc

  • Giúp nhà tuyển hướng đến những ứng viên phù hợp nhất đối với công việc. Giảm thiểu thời gian sàng lọc hồ sơ ứng viên. 
  • Tạo cơ sở giao việc, theo dõi tiến độ, tuyển dụng, đào tạo và đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên.
  • Giúp ứng viên tự đánh giá mức độ phù hợp trước khi ứng tuyển vào vị trí công việc.
  • Là cơ sở để nhân viên hiểu rõ mục tiêu, chức năng nhiệm vụ, yêu cầu công việc và những quyền hạn, trách nhiệm có được khi đảm nhiệm vị trí.

Bản mô tả công việc giúp doanh nghiệp trả lời được các câu hỏi

– Chức danh của nhân sự trong hệ thống của tổ chức ?

– Tại sao công việc đó phải được thực hiện ?

– Mục tiêu công việc đó là gì ? 

– Các công việc, nhiệm vụ chính phải hoàn thành ? 

– Phương tiện, trang bị thực hiện công việc ?

– Điều kiện làm việc và rủi ro có thể ?

Làm thế nào để có một bản mô tả công việc hiệu quả ?

Tiêu đề công việc

Hãy cụ thể hóa tiêu đề công việc của bạn. Tiêu đề công việc càng rõ ràng bao nhiêu, càng hiệu quả bấy nhiêu, nên hãy làm rõ bằng cách sử dụng những từ khóa miêu tả chính xác vai trò công việc.

Mô tả công việc hiệu quả

Tránh những chức danh đặc thù nội bộ có thể gây nhầm lẫn cho người tìm việc, bám sát các cấp độ kinh nghiệm tiêu chuẩn như “Chuyên viên / Senior” thay vì “Chuyên gia phê duyệt cấp 2” hoặc các thuật ngữ khác mà mọi người ít tìm kiếm hơn.

Yêu cầu công việc

Vạch ra các trách nhiệm cốt lõi của vị trí: đảm bảo danh sách trách nhiệm chi tiết nhưng vẫn súc tích. Nếu đó là một vị trí có vai trò khác biệt trong công ty, nên nhấn mạnh. Ví dụ: nếu bạn đang tuyển dụng nhân sự “Tổ chức sự kiện” và vị trí này yêu cầu kiến thức chuyên môn về mạng xã hội để quảng bá sự kiện, hãy bao gồm chi tiết này để đảm bảo ứng viên hiểu các yêu cầu và tự xác định xem họ đủ tiêu chuẩn hay không.

Làm nổi bật những hoạt động hằng ngày của vị trí: Điều này sẽ giúp các ứng viên hiểu môi trường công việc và những đầu việc họ phải làm thường ngày. Những chi tiết này sẽ giúp ứng viên quyết định mức độ đáp ứng của bản thân với guồng làm việc mà công ty yêu cầu, giúp bạn có được những ứng viên phù hợp nhất.

Cụ thể vị trí của nhân sự trong tổ chức: Chỉ rõ người lao động sẽ báo cáo kết quả công việc cho ai và người đó sẽ hoạt động như thế nào trong bộ máy của bạn. Nhờ vậy, ứng viên có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh và hiểu công việc của mình có đóng góp, tác động như thế nào trong doanh nghiệp.

Yêu cầu chứng chỉ và kỹ năng

Bao gồm danh sách các kỹ năng cứng và mềm. Tất nhiên, JD phải nêu rõ yêu cầu về trình độ học vấn, kinh nghiệm, các chứng chỉ và kỹ năng – kỹ thuật cần thiết cho vị trí công việc. Bạn cũng có thể yêu cầu các kỹ năng mềm, cũng như các đặc điểm tính cách mà bạn hình dung cho vị trí này. Ví dụ: kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề, tính cách kiên nhẫn cho vị trí Nhân viên chăm sóc khách hàng.

Hãy giữ cho danh sách thật súc tích: Việc liệt kê tất cả các yêu cầu mà bạn muốn ứng viên (lý tưởng) phải đạt được cho vị trí đăng tuyển thực ra là rất cám dỗ. Nhưng bạn hãy kiềm chế lại, vì liệt kê quá nhiều về trình độ và kỹ năng có thể làm cho các ứng viên tiềm năng chần chừ. Một khảo sát tuyển dụng cho thấy: 63% ứng viên nói rằng họ quyết định không ứng tuyển vì không chắc chắn là đáp ứng đủ kỹ năng theo như bản mô tả công việc yêu cầu. Hơn 47% nói rằng họ không ứng tuyển vì họ không có đủ năm kinh nghiệm làm việc chính-xác như bản mô tả yêu cầu.


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

🏠 Địa chỉ: Tầng 14, toà nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP. HCM

🏠 Chi nhánh Miền Nam: Tầng 2, Tòa nhà D-Vela, số 1177 Huỳnh Tấn Phát, Phường Phú Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

🏠 Chi nhánh Miền Trung: 1747-1749, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

🏠 Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 604, Tầng 6, Tòa nhà Rocland, Số 112 Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

☎️ Hotline: 0938.603.496

📩 Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

xem thêm bài : Đào tạo nhân sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *