Quản trị tài chính doanh nghiệp và các nguyên tắc cần phải biết

Quản trị tài chính là một trong những công việc quqn trọng của doanh nghiệp. Quản trị tài chính tốt không chỉ giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận mà còn đưa doanh nghiệp vượt đà phát triển. Cùng Open End tìm hiểu về quản trị tài chính doanh nghiệp và các nguyên tắc quản trị tài chính qua bài viết dưới đây.

Quản trị tài chính doanh nghiệp

Khái niệm quản trị tài chính doanh nghiệp

Quản trị tài chính doanh nghiệp hiểu đơn giản là quản lý tất cả các công việc liên quan đến tài chính doanh nghiệp. Quản trị tài chính giúp doanh nghiệp nắm bắt được nguồn tiền vào ra, từ đó có sự cân nhắc và phát triển doanh nghiệp hiệu quả nhất.

Các việc liên quan tới việc quản trị tài chính của doanh nghiệp gồm: tiền đầu tư, tiền tham gia dự án, tiền kinh doanh, tiền lương nhân viên, tiền thu về qua việc bán sản phẩm/ dịch vụ,…

Chức năng chính của việc quản trị tài chính doanh nghiệp

Quản trị tài chính là chức năng không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp. Việc quản trị tài chính liên quan mật thiết đến mọi phòng ban trong công ty như: bộ phận marketing, bộ phận sản xuất, bộ phận kinh doanh, bộ phận hành chính nhân sự,… Dưới đây là các chức năng của quản trị tài chính doanh nghiệp.

Ước tính về nhu cầu chi tiêu

Người quản trị tài chính cho doanh nghiệp cần lên kế hoạch dự kiến liên quan đến các nguồn thu chi của công ty. Các ước tính được thực hiện dựa trên các chương trình và chính sách phát triển trong tương lai. Qua đó, xác định được lợi nhuận mà doanh nghiệp thu về.

Xác định thành phần vốn

Khi đã xác định được khoản chi cho các dự án trong tương lai. Việc xác định thành phần vốn cần được quyết định. Thành phần vốn được phát triển từ 2 phía: Chủ sở hữu doanh nghiệp và các quỹ đầu tư từ các đối tác bên ngoài.

Lựa chọn nguồn vốn

Nguồn vốn sẽ phụ thuộc và xét giá trị theo mức độ của từng nguồn và thời gian tài trợ. Để có thể kêu gọi được nguồn vốn lớn, mỗi doanh nghiệp cần đưa ra nhiều sự lựa chọn:

  • Phát hành cổ phiếu và trái phiếu.
  • Các khoản vay được lấy từ tổ chức tài chính hoặc lấy từ ngân hàng.
  • Tiền đầu tư, cho vay có thể rút ra như hình thức trái phiếu.

Đầu tư như thế nào?

Người quản trị tài chính doanh nghiệp cần có sự phân tích rạch ròi để lựa chọn được dự án tiềm năng nhất. Khi đó, doanh nghiệp sẽ thu được lợi nhuận lớn, đảm bảo sự an toàn khi đầu tư.

Quản trị tài chính doanh nghiệp

Quăng bỏ thặng dư

Thặng dư được hiểu là số tiền chênh lệch khi đầu tư. Giá trị thặng dư (lợi nhuận) của mỗi doanh nghiệp sẽ được thực hiện theo 2 cách sau:

  • Mở rộng kế hoạch đầu tư, đa dạng hóa công ty.
  • Xác định các tỷ lệ cổ phiếu và các lợi ích liên quan.

Quản lý tiền mặt

Người quản trị tài chính doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm đưa ra các quyết định liên quan đến việc chi tiêu tiền mặt. Thông thường các khoản chi tiêu đến tiền mặt là các khoản nhỏ dùng để mua, trả: các nguyên liệu, đồ dùng phát sinh trong công ty, tiền điện nước, tiền tổ chức các hoạt động nội bộ công ty,…

Kiểm soát tài chính chính xác, rõ ràng

Không chỉ lập kế hoạch cho các khoản tiền vào ra trong tương lai. Người quản trị tài chính còn phải kiểm soát tài chính công ty rõ ràng.

  • Các khoản chi là bao nhiêu? Chi những khoản gì?
  • Các khoản thu là bao nhiêu? Thu từ đâu?
  • Lợi nhuận giữa thu chi là bao nhiêu?

Các nguyên tắc cần biết trong quản trị tài chính doanh nghiệp

Dù là doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp nhỏ. Muốn quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả, quản trị tài chính cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc số 1: Tổ chức lại nguồn tài chính

Tổ chức lại nguồn tài chính là bước đầu tiên để tạo ra lợi nhuận. Triển khai mọi khoản chi tiêu một cách chi tiết, có hệ thống và khoa học. Cần theo dõi thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, khoản vay cá nhân, tài khoản môi giới, tài sản thế chấp, các khoản vay mua ô tô và tài khoản hưu trí… Thống kê chi tiết nguồn tiền đi và về sau mỗi ngày.

Nguyên tắc số 2: Quản trị tài chính bằng cách cân bằng thu chi hợp lý

Khi có một công cụ quản lý chi tiêu thì doanh nghiệp sẽ dễ dàng nhận thấy được cán cân của việc chi tiêu. Và đây chính là nguyên tắc thứ 2 trong quản trị tài chính doanh nghiệp. Đó là chi phải ít hơn thu.

Trong trường hợp doanh nghiệp đang chi nhiều hơn và người quản lý biết cách theo dõi tài chính của doanh nghiệp thì sẽ rất dễ dàng nhận biết được doanh nghiệp đang chi tiêu lãng phí ở đâu. Cách tốt nhất để đảm bảo có thể giải quyết tất cả các khoản nợ hoặc tránh nợ nần ngay từ đầu, đó là không bao giờ chi tiêu nhiều hơn lợi nhuận doanh nghiệp kiếm được.

Nguyên tắc số 3: Dùng tiền hiện có để tạo ra thêm những dòng tiền mới

Có một nguyên tắc cần phải nắm là giá trị tài sản, lãi suất và những yếu tố khác của doanh nghiệp sẽ thay đổi theo thời gian. Vì vậy, liên tục đầu tư các khoản tiền rảnh rỗi là việc bắt buộc trong quản lý tài chính để tạo ra thêm nhiều lợi nhuận hơn nữa. Các khoản đầu tư hiệu quả, có tỷ suất lợi nhuận cao, dòng tiền thu về sẽ rất lớn và củng cố cho sức mạnh tài chính của doanh nghiệp.

Nguyên tắc số 4: Quản trị tài chính bằng cách cân bằng giữa rủi ro và tỷ suất sinh lợi

Nhà quản lý tài chính chắc chắn phải biết đến nguyên tắc cân bằng giữa rủi ro và lợi suất. Rủi ro càng cao thì lợi suất càng lớn. Một mức rủi ro thấp sẽ đi kèm với một tỷ suất sinh lợi thấp. Nói cách khác, nguyên tắc này cho thấy một khoản tiền đầu tư chỉ có thể đạt được mức sinh lợi cao khi có đủ khả năng chấp nhận một khả năng thua lỗ tương ứng.

Doanh nghiệp có thể đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư hoặc danh mục sản phẩm của mình. Nếu một sản phẩm thất bại sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh mục đầu tư tổng thể của doanh nghiệp.

Quản trị tài chính doanh nghiệp

Nguyên tắc số 5: Luôn có phương án dự phòng trong việc quản lý tài chính doanh nghiệp

Cho dù có một kế hoạch tài chính tốt đến đâu thì doanh nghiệp vẫn sẽ phải đối mặt với những trường hợp khẩn cấp không lường trước được. Vì vậy hãy luôn duy trì các quỹ tiết kiệm dự phòng, dự trữ và sử dụng các dịch vụ bảo hiểm. Với những kế hoạch này doanh nghiệp có thể vượt qua các khủng hoảng bất ngờ do làm ăn thua lỗ hoặc do bất khả kháng như thiên tai, hỏa hoạn,…

Vậy duy trì các khoản dự phòng có thể giúp doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro. Quản lý tác động của thiệt hại. Hãy đảm bảo rằng những rủi ro tài chính bất ngờ không làm hỏng mục tiêu dài hạn và an ninh tài chính của doanh nghiệp. Vì thế đây là một nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp cần phải quan tâm.


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

🏠 Địa chỉ: Tầng 14, toà nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP. HCM

🏠 Chi nhánh Miền Nam: Tầng 2, Tòa nhà D-Vela, số 1177 Huỳnh Tấn Phát, Phường Phú Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

🏠 Chi nhánh Miền Trung: 1747-1749, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

🏠 Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 604, Tầng 6, Tòa nhà Rocland, Số 112 Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

☎️ Hotline: 0938.603.496

📩 Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

xem thêm bài : Tư vấn tiêu chuẩn quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *