Phương pháp thúc đẩy tinh thần để nhân viên làm việc hiệu quả

Công việc không phải lúc nào cũng là một đường thẳng trải đầy niềm vui, sẽ có lúc những nhân viên thấy chán nản, thấy bế tắc và muốn buông xuôi. Đôi lúc, nhân viên cũng bị chi phối bởi cảm xúc và ngoại cảnh làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc. Những lúc này thay vì trách mắng thì một lãnh đạo giỏi phải biết cách “lên dây cót” tinh thần cho nhân viên của mình. Truyền cảm hứng và thúc đẩy tinh thần làm việc giúp nhân viên thay đổi tư duy để suy nghĩ rộng và xa hơn công việc không chỉ là nghệ thuật mà còn là thử thách với rất nhiều lãnh đạo công ty. Cùng Open End tìm hiểu một số bí quyết thúc đẩy tinh thần để giúp nhân viên làm việc hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Vẽ viễn cảnh về một tương lai tốt đẹp

Việc chia sẻ với nhân viên về kỳ vọng phát triển và đưa ra bức tranh tổng thể của công ty trong tương lai sẽ tốt đẹp như thế nào là điều cần thiết. Thông qua những chia sẻ mang tính tích cực đó, nhân viên sẽ thấy sự đóng góp của mình đem lại kết quả gì và bản thân có vị trí như thế nào trong bức tranh toàn cảnh ấy. Từ đó mà họ ra sức phấn đấu, nỗ lực vì mục tiêu chung. 

Tuy nhiên những chia sẻ đó cần chân thành và xuất phát từ điều kiện cũng như khả năng thực tế của công ty chứ không phải là những viễn cảnh không tưởng để mê hoặc nhân viên.

Xem thêm: Tạo động lực cho nhân sự để làm việc hiệu quả

Tạo thử thách để nhân viên phát triển tối đa tiềm năng

Vị bác sĩ người Mỹ và là người tiên phong trong ngành công nghệ xe hơi H Nelson Jackson từng phát biểu: “Tôi không tin rằng chúng ta có thể làm công việc hiện tại với phương pháp đã làm trong quá khứ mà vẫn có thể thành công trong tương lai”.

Đó chính là lý do lãnh đạo cần phải giúp nhân viên thấy được tầm giá trị của việc liên tục phát triển. Điều này không chỉ tác động và ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của chính nhân viên.

Những nhân viên xem phát triển bản thân là mục tiêu hàng đầu của quá trình làm việc thay cho các mục tiêu khác: tiền lương, chức vị,… luôn có cơ hội thành công cao hơn trong công việc.

Theo một nghiên cứu, có gần 70% nhân viên sẽ làm việc chăm chỉ và tạo dựng nên những kết quả tốt hơn nếu họ được công nhận và được sếp của họ tin tưởng. Vì vậy, khi nhân viên đạt được thành tựu, nhất định hãy dành lời khen ngợi động viên một cách chân thành chứ tuyệt đối đừng quá chung chung, như vậy nhân viên sẽ cảm thấy không được tôn trọng.

Cho nhân viên thấy vai trò của họ tạo ra sự khác biệt gì trong tương lai

Những nhân viên tài năng luôn mong muốn làm việc ở công ty mà ở đó những giá trị và khả năng của họ được coi trọng. Thế nên, hãy đảm bảo rằng nhân viên cảm nhận được rằng những đóng góp của họ dành cho công ty luôn được ghi nhận, điều đó đôi lúc còn có giá trị hơn những yếu tố khác, thậm chí là lương cao.

Khi được chia sẻ và hiểu rõ vai trò của mình sẽ đóng góp tạo ra sự khác biệt như thế nào, nhân viên sẽ tăng nhận thức về giá trị của bản thân, thông qua việc làm chủ sở hữu tầm nhìn và có cảm hứng, động lực để làm việc tốt hơn. 

Bên cạnh đó, đôi lúc các một nhà lãnh đạo cần dừng lại và khen ngợi những nhân viên tài năng của mình. Một lời khen tốt sẽ đạt được hiệu ứng tuyệt vời.

Báo cáo số liệu thông qua các câu chuyện sinh động

“Chúng ta đều bị cuốn hút bởi các câu chuyện vì con người là sinh vật mang tính xã hội và luôn quan tâm đến những người khác”, đây chính là kết quả được khẳng định từ một nghiên cứu của Keith Quesenberry.

Chính vì vậy, hãy lược bỏ những buổi truyền đạt ý tưởng bằng báo cáo hay con số khô khan mà thay vào đó là những câu chuyện có thật của chính bản thân mình từ những ngày đầu lập nghiệp hay những kinh nghiệm, kỹ năng rút ra được từ những chuyến công tác của mình,…

Những chia sẻ đó sẽ xây dựng sự đồng cảm và giúp nhà lãnh đạo dễ dàng lan truyền nhiệt huyết cũng như đam mê của mình cho người khác.

Sẵn sàng đồng hành cùng nhân viên

Có rất nhiều công việc cần hoàn thành để lãnh đạo tập thể một cách hiệu quả, vì vậy việc bị cuốn vào dòng xoáy công việc và không thể tương tác cùng nhân viên là điều khó tránh khỏi. Một cách đơn giản để khắc phục khó khăn trên là sẵn sàng đồng hành cùng nhân viên.

Xắn tay áo cùng trao đổi, làm việc với nhân viên chính là cách để lãnh đạo nhận được góp ý, phản hồi từ khách hàng, đồng nghiệp và nhân viên một cách đầy đủ và chính xác nhất. Đây còn là cách để rút ngắn khoảng cách nhân viên – lãnh đạo, tăng cường sự gắn kết và tận tâm.


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 604, Tầng 6, Tòa nhà Rocland, Số 112 Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 0938.603.496

Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *