“Con người là nền tảng của sự phát triển” – Bộ phận nhân sự là phòng ban đóng vai trò tối ưu hiệu quả làm việc của nguồn nhân lực, từ đó giúp đạt tới các mục tiêu chiến lược của công ty. Nhiệm vụ chính của đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp chính nằm ở việc điều phối các nguồn lực con người, đảm bảo nhất quán với các chính sách và hệ thống trong nội bộ.

Chiến lược quản trị nhân sự cũng giúp doanh nghiệp có được sự chuẩn bị cần thiết về mặt con người trước những biến động từ thị trường.Quản trị nhân sự sẽ đưa ra những phân tích và dự đoán để có phương án chuẩn bị nhân sự với năng lực và kinh nghiệm phù hợp, nhằm phục vụ tốt nhất cho việc hoàn thành mục tiêu kinh doanh. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc quản trị nguồn nhân lực lại càng đòi hỏi khắt khe hơn về độ hiệu quả. Quản trị nhân sự có tính chiến lược bền vững có thể đảm bảo doanh nghiệp vận hành bộ máy kinh doanh trơn tru trên một số lượng người tối thiểu.

Các bước xây dựng hệ thống quản lý nguồn nhân lực hiệu quả

Bước 1: Tổ chức

Đội ngũ nhân sự của một doanh nghiệp có trách nhiệm xây dựng một bộ quy tắc tổ chức doanh nghiệp, giúp nhân viên hiểu được đầy đủ, dễ dàng và nhất quán về những việc họ cần làm và không được làm. Một bộ quy tắc tổ chức doanh nghiệp cần có đầy đủ các thông tin sau:

– Xây dựng bộ quy tắc ứng xử cho toàn bộ nhân viên.
– Chính sách về việc sử dụng thiết bị và giao tiếp trong công ty.
– Quyền lợi nhân viên như lương, thưởng, Lễ Tết hay bảo hiểm sức khỏe.
– Cơ chế tăng lương hoặc quy trình xử lý vi phạm.
– Chính sách sa thải hoặc nghỉ hưu của nhân viên.

Khi chuẩn bị các tài liệu trên, cần lưu ý đến từ ngữ sao cho rõ ràng, chính xác. Với các cụm từ, thuật ngữ khó hiểu, cần có định nghĩa cụ thể để tránh hiểu nhầm sau này. Phải lưu trữ hồ sơ và thông tin của nhân viên trong vòng 5 năm để giúp tra cứu các thông tin nếu xảy ra thắc mắc trong tương lai.

Bước 2 – Thúc đẩy

Đôi khi việc tìm người tài không khó bằng việc giữ họ ở lại cống hiến cho công ty. Đôi khi chỉ cần một chính sách thưởng hoặc nghỉ phép dài hạn có thể giúp bạn giữ chân được nhiều người giỏi hơn bạn tưởng. Nhưng rõ ràng việc đưa ra chính sách nghỉ phép dài hạn không phải chiến lược bền vững. Bạn cần hiểu điểm khác biệt của doanh nghiệp và tìm hiểu sâu bên trong tâm lý của nhân viên xem điều gì thực sự khiến họ muốn ở lại. Sau đây là một số cách để bạn giữ được nhân tài:

– Ghi nhận đóng góp của nhân viên theo tư cách cá nhân lẫn biểu dương trước công ty.
– Hiểu rõ từng khả năng chuyên biệt của đội nhóm của bạn.
– Gửi thiệp mừng/ hỏi thăm cho nhân viên khi họ có chuyên vui (sinh nhật, ngày 8/3 nếu là nhân viên nữ, …) hay có chuyện buồn (ốm đau, tai nạn, …).
– Hỏi đánh giá của nhân viên liên quan đến những thay đổi lớn của công ty.
– Đặt nhân viên vào những vị trí cạnh tranh cao/vị trí để họ phô diễn khả năng.
– Tạo môi trường làm việc thoải mái, năng động.

Bước 3 – Duy trì

Một kỳ nghỉ thường kỳ được công ty đài thọ toàn bộ chi phí sẽ tiết kiệm hơn khoản tiền bạn phải bỏ ra nếu nhân viên nghỉ việc và phải tuyển dụng/đào tạo lại từ đầu. Một môi trường sáng tạo sẽ tạo được nhiều động lực cho các nhân viên của bạn làm việc. Ví dụ, phong trào cho nhân viên nghỉ sớm vào mỗi chiều thứ 6, mở lớp Yoga, Fitness miễn phí mỗi chiều sau 17h30, … sẽ là những chính sách tuyệt vời để giữ nhân viên ở lại.

Nếu quản lý không rõ nhân viên của mình muốn gì, hãy thảo luận trực tiếp với họ để cùng thống nhất một ý tưởng có thể thỏa mãn cả bạn và nhân viên. Cần có một đội nhóm hoặc ít nhất một người thực hiện quản lý việc này cho công ty, người đó có thể là HR Manager hoặc một HR Executive.

Với đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong ngành, Công Ty Cổ Phần Phát Triển Open End trân trọng mang tới gói tư vấn xây dựng Hệ thống nhân sự và lương thưởng để cùng đồng hành với sự phát triển bền vững của Doanh Nghiệp.


Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian nhanh nhất. Trân trọng cảm ơn !

  • Email: info@openend.vn
  • Website: www.openend.vn
  • Số điện thoại: 0949.614.666

Open End JSC