Tuyển dụng nhân sự cấp cao cần lưu ý điều gì?

Nhân sự cấp cao luôn là những mắt xích quan trọng của doanh nghiệp, họ là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong việc góp phần vào sự thành công của các chiến lược, kế hoạch phát triển của doanh nghiệp. Vậy nên việc tuyển dụng đội ngũ nhân sự chất lượng cao đòi hỏi bộ phận tuyển dụng cần phải có chuyên môn và năng lực tương ứng. Cùng Open End tìm hiểu những lưu ý trong quá trình tuyển dụng nhân sự chất lượng cao qua bài viết dưới đây.

Tuyển dụng nhân sự cấp cao

Lên kế hoạch tuyển dụng cụ thể

Tuyển dụng nhân viên, nhân sự cấp cao là cơ hội lý tưởng để doanh nghiệp có một chiến lược kinh doanh mới sáng tạo và hiệu quả hơn. Nói cách khác, doanh nghiệp cần trao đổi kỹ với ứng viên về mục tiêu của doanh nghiệp trong thời gian tới. Có như vậy, nhân sự cấp cao mới có thể hiểu và cống hiến khả năng của mình nhằm phục vụ sự phát triển chiến lược của công ty trong tương lai.

Ngoài ra, để đáp ứng được sự kỳ vọng từ ban lãnh đạo, đừng quên những kỹ năng cứng mà ứng viên cần có để đảm bảo công việc được hoàn thành một cách hiệu quả nhất. Tuyển dụng nhân sự cấp cao đồng nghĩa với việc bộ phận tuyển dụng đang tuyển thêm một chuyên gia về lĩnh vực nào đó cho doanh nghiệp của mình.

Xây dựng khung năng lực rõ ràng

Việc dành thời gian nhiều hơn để xây dựng một khung năng lực phù hợp với vị trí cấp cao là điều nên làm. Doanh nghiệp cần xác định rõ những đặc điểm tính cách, kinh nghiệm và năng lực mà công ty mong muốn ở một ứng viên cấp cao. 

Việc tìm hiểu kỹ các nhân viên giữ chức vụ tương tự trong công ty, tham khảo hồ sơ của các công ty khác đang tuyển dụng vị trí kết hợp với nhu cầu thực tế của công ty, bộ phận tuyển dụng sẽ đưa ra được khung năng lực phù hợp nhất cho nhân sự cấp cao của mình.

Chủ động tìm kiếm những ứng viên phù hợp

Ngược lại với những vị trí junior, các công việc của nhân sự cấp cao đều được thực hiện chủ động từ phía công ty tuyển dụng. Đơn giản bởi tuyển dụng nhân sự cấp cao cần nhiều tương tác cá nhân trực tiếp hơn là những quảng cáo trên sàn tuyển dụng.

Đây chính là lúc các mạng lưới quan hệ đối tác hay các dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao phát huy tác dụng nhiều nhất. Để có thể tiết kiệm chi phí, hãy luôn chủ động mở rộng mối quan hệ cá nhân và tích cực tìm kiếm những ứng viên phù hợp với nhu cầu phát triển của doanh nghiệp.

Suy nghĩ chiến lược tuyển dụng dài hạn

Việc tuyển dụng nhân sự cấp cao (ví dụ như Giám đốc điều hành) có thể mất thời gian hơn các vị trí cấp dưới. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần kiên trì để tìm ra người lãnh đạo phù hợp cho doanh nghiệp của mình. 

Để làm cho mình thêm những lựa chọn tốt nhất, doanh nghiệp cần có một suy nghĩ và tính toán dài hạn về việc bổ sung nhân lực cho công ty. Bên cạnh đó, các hoạt động phát triển và đào tạo thế hệ lãnh đạo trong công ty cũng cần được chú trọng để giảm thời gian tuyển dụng nhân sự cấp cao ở bên ngoài.

Một chiến lược dài hạn từ đào tạo lãnh đạo trong công ty tới tuyển dụng nhân sự cấp cao ở bên ngoài sẽ giúp công ty có được những tài năng tốt nhất cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Mô tả công việc thu hút, các chế độ đãi ngộ tốt

Những vai trò và vị trí trong công ty sẽ là động lực chính của những quản lý cấp cao. Một nhân sự cấp cao có mong muốn được bổ nhiệm chức vụ cao hơn tại một công ty thay vì để ý tới mức lương mà họ nhận được.

Tuyển dụng nhân sự cấp cao

Ngoài ra, để tăng thêm sức hấp dẫn của công việc, các doanh nghiệp có thể cân nhắc đến những phúc lợi mà họ sẽ có khi nắm giữ vai trò cốt cán của công ty. Những nhân sự cấp cao thường sẽ có gia đình và nhu cầu về định cư lâu dài. Do vậy, việc hỗ trợ đi lại, tái định cư, nếu thích hợp, có thể ảnh hưởng tới quyết định công việc của họ.

Tìm kiếm người có khả năng xây dựng văn hóa làm việc

Khi tuyển dụng nhân sự cấp cao, doanh nghiệp cần cân nhắc tới khả năng hòa nhập và xây dựng văn hóa làm việc của ứng viên đó. Là một người lãnh đạo, nhân sự cấp cao cần thể hiện được sức ảnh hưởng và tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh giúp nhân viên cấp dưới có động lực làm việc hơn.

Nếu doanh nghiệp đang xem xét việc thay đổi phong cách và văn hóa làm việc tại công ty, tuyển dụng nhân sự cấp cao có trình độ và nền tảng quán lý tốt là lựa chọn phù hợp nhất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần nhấn mạnh định hướng đó như đã nếu ở phần trên với ứng viên của mình.

Lắng nghe ý kiến và mong muốn của các ứng viên

Một cách đánh giá tuyệt vời trong khi phỏng vấn nhân sự cấp cao chính là lắng nghe ý kiến của họ. Tuyển dụng nhân sự cấp cao giống như làm việc với một chuyên gia hay đối tác của doanh nghiệp vậy. Doanh nghiệp cần tôn trọng những ý kiến và đóng góp của họ không chỉ trong buổi phỏng vấn mà còn trong suốt một thời gian dài làm việc tại công ty.

Đối với nhân sự cấp cao, được đóng góp ý kiến và đưa ra những thay đổi cần thiết cho doanh nghiệp luôn là mục tiêu của họ. Vì vậy, hãy khéo léo đặt những câu hỏi giúp thể hiện được tầm nhìn và khả năng của ứng viên sẽ cho cái nhìn tổng quát về năng lực của họ. Ngoài ra, thông qua trao đổi, doanh nghiệp cũng có thể hiểu được những kỳ vọng của nhân viên và xem xét khả năng đáp ứng kỳ vọng đó của công ty. Từ đó, tìm ra người phù hợp nhất với doanh nghiệp.

Cân nhắc việc tuyển dụng nhân sự cấp cao trong nội bộ

Như đã phân tích ở trên, tuyển dụng nhân sự cấp cao nội bộ là một trong những phương pháp tối ưu và khả thi giúp tiết kiệm chi phí và thời gian của doanh nghiệp. Các cá nhân đang làm việc trong doanh nghiệp sẽ hiểu mục đích và đường hướng kinh doanh của ban lãnh đạo nhất.

Ngoài ra, trong quá trình đào tạo nhân viên, doanh nghiệp có thể phát hiện ra những cá nhân có biểu hiện xuất sắc và bồi dưỡng để họ trở thành những nhà lãnh đạo tương lai của công ty.

Mặc dù vậy, không nên bỏ quên thị trường tuyển dụng nhân sự cấp cao ở bên ngoài. Có một cái nhìn đa chiều về tổng quan thị trường sẽ giúp doanh nghiệp cân bằng có đánh giá khách quan nhất về nhân sự phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Tạo ra bối cảnh tuyển dụng nhân sự cấp cao

Tạo bối cảnh tuyển dụng cho nhân sự cấp cao là rất cần thiết, giúp họ hiểu hơn về thực trạng và các vấn đề mà doanh nghiệp mong muốn giải quyết. Bên cạnh những câu hỏi tình huống, doanh nghiệp cần trao đổi thẳng thắn về tầm nhìn, triết lý kinh doanh, tình hình đội nhóm của doanh nghiệp với ứng viên.

Việc thông báo này là rất quan trọng trong quá trình tuyển dụng nhân sự cấp cao. Lý do bởi họ chính là người đưa ra những ý kiến để giải quyết và xem xét sự phù hợp của bản thân rõ nhất. Ngoài ra, với những người thích thử thách và thăng tiến trong công việc, đưa ra những bài toán để họ giải cũng là một loại động lực giúp họ lựa chọn công việc dễ dàng hơn.


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

🏠 Địa chỉ: Tầng 14, toà nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP. HCM

🏠 Chi nhánh Miền Nam: Tầng 2, Tòa nhà D-Vela, số 1177 Huỳnh Tấn Phát, Phường Phú Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

🏠 Chi nhánh Miền Trung: 1747-1749, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

🏠 Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 604, Tầng 6, Tòa nhà Rocland, Số 112 Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

☎️ Hotline: 0938.603.496

📩 Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

xem thêm bài : tư vấn xây dựng thương hiệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *