Tìm hiểu 6 phương pháp tính lương phổ biến hiện nay

Lương luôn là vấn đề quan tâm của người lao động và doanh nghiệp. Tuy lương không phải là tất cả nhưng lại là yếu tố ảnh hưởng đến người lao động. Một chính sách lương tốt không những giúp gia tăng năng suất, doanh thu mà còn giúp doanh nghiệp giữ được chân nhân tài. Cùng Open End tìm hiểu 6 phương pháp tính lương phổ biến hiện nay qua bài viết dưới đây.

6 phương pháp tính lương

Lương gross

Lương Gross là tổng số tiền lương một nhân viên nhận được trước thuế và các khoản giảm trừ. Lương gross bao gồm toàn bộ thu nhập từ lương cơ bản, các khoản trợ cấp, phụ cấp, lương làm thêm giờ, hoa hồng,… và các khoản đóng bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân.

Hàng tháng, người lao động cần trích ra một khoản để đóng bảo hiểm xã hội và thuế thu nhập cá nhân.

Tỷ lệ trích bảo hiểm xã hội từ tiền lương người lao động theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH quy định: Người lao động phải chịu mức đóng bảo hiểm xã hội là 10,5%. Trong đó bảo hiểm xã hội (8%) bảo hiểm thất nghiệp (1%) bảo hiểm y tế (1,5%). 

Lương net

Lương Net là số tiền thực nhận của người lao động được chi trả hàng tháng sau khi đã trừ các khoản chi phí bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân. 

Lương Net = Lương Gross – Thuế TNCN – (BHXH + BHYT + BHTN)

Sự khác biệt giữa lương gross và lương net

Cả hai loại lương này đều liên quan trực tiếp đến thu nhập của người lao động trong thời gian làm việc thường được tính theo tháng. Sự khác biệt chính là các khoản khấu trừ và thuế TNCN.

Lương gross là số tiền trước thuế và các khoản khấu trừ còn lương net là số tiền sau thuế và các khoản khấu trừ. 

Đội ngũ kế toán cần phân rõ hai khái niệm nay tránh tình trạng tính nhầm, sai sót lương cho nhân viên.

Lương theo thời gian

Lương theo thời gian là cách tính lương được các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tiền lương theo thời gian được tính căn cứ vào thời gian làm việc theo thỏa thuận của người lao động và chủ doanh nghiệp trong hợp đồng lao động.

Trên thực tế, tại các doanh nghiệp tiền lương theo thời gian có hai cách tính như sau:

Cách tính lương thời gian 1

Lương tháng = (Lương cơ bản + phụ cấp)/ ngày công của tháng x số ngày làm việc thực tế

Ngày công của tháng là số ngày làm việc hành chính trong tháng theo quy định. Ví dụ công ty bạn làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 nghỉ thứ 7, chủ nhật. Tháng 3/2021 có 31 ngày và có 8 ngày nghỉ thì ngày công của tháng được tính bằng 31 – 8 = 23 ngày

Cách tính lương thời gian 2

Lương tháng = (Lương cơ bản + phụ cấp) /26 x ngày công thực tế làm việc

Cách tính lương này ngày công của tháng được đặt cố định 26 ngày công. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn cách tính lương này bởi theo cách tính đầu tiên hàng tháng kế toán phải xác định số ngày công của tháng để tính lương cho nhân viên. Tuy nhiên với các tính lương này, kế toán chỉ cần xác định số ngày công thực tế mà người lao động đã làm việc trong tháng. Doanh nghiệp có thể lựa chọn 26 hoặc 24 ngày công.

Lưu ý

  • Doanh nghiệp cần sử dụng máy chấm công/ phần mềm chấm công để đảm bảo độ chính xác ngày công làm việc thực tế của nhân viên
  • Đối với các doanh nghiệp nghỉ chủ nhật thường có số ngày công tháng 25, 26, 27 ngày công có thể áp dụng cách tính lương theo ngày công tháng là 26 ngày

Lương theo sản phẩm

Cách tính lương theo sản phẩm được nhiều xí nghiệp, nhà máy gia công, khu công nghiệp lựa chọn. Đây là hình thức tính lương đảm bảo sự công bằng dựa trên năng suất lao động của nhân viên.

Lương theo sản phẩm = khối lượng sản phẩm làm ra x đơn giá sản phẩm 

Cách tính lương này có thể kích thích năng suất làm việc của đội ngũ nhân viên tạo ra nhiều sản phẩm. Đây là cách nhiều doanh nghiệp sử dụng để tăng số lượng sản phẩm sản xuất trong kỳ. Mặt khác, hình thức tính lương này khuyến khích nhân viên học tập nâng cao trình độ tay nghề,…

Lương theo hình thức khoán

Lương khoán là hình thức trả lương thường được dùng cho các doanh nghiệp có sản phẩm mang tính chất thời vụ, sản phẩm ngắn hạn hoặc không theo quy chuẩn. Ví dụ các ngành nông nghiệp, xây dựng, giao thông, thủy lợi,…

6 phương pháp tính lương

Công thức tính

Lương khoán = Mức lương khoán x Tỷ lệ % sản phẩm hoàn thành

Lương theo doanh thu

Tiền lương theo doanh thu hay còn gọi là lương theo doanh số được áp dụng cho các bộ phận nhân viên bán hàng (sales), nhân viên kinh doanh, nhân viên tư vấn,… Tính lương theo doanh thu giúp khích lệ tinh thần làm việc của đội ngũ nhân viên khi doanh nghiệp cần nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường. Mặt khác cách tính lương này đánh giá chính xác năng lực của người lao động.

Lương doanh thu của người lao động có mối quan hệ chặt chẽ với doanh thu và lợi nhuận của công ty. Doanh nghiệp có doanh thu càng cao thì lương người lao động càng lớn.

Các hình thức tính lương thưởng theo doanh thu:

  • Lương/thưởng doanh số cá nhân
  • Lương/thưởng theo doanh số đội nhóm
  • Lương/thưởng theo hình thức khác: công nợ/ phát triển thị trường,…

Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

🏠 Địa chỉ: Tầng 14, toà nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP. HCM

🏠 Chi nhánh Miền Nam: Tầng 2, Tòa nhà D-Vela, số 1177 Huỳnh Tấn Phát, Phường Phú Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

🏠 Chi nhánh Miền Trung: 1747-1749, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

🏠 Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 604, Tầng 6, Tòa nhà Rocland, Số 112 Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

☎️ Hotline: 0938.603.496

📩 Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

xem thêm bài : mô hình kinh doanh B2C

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *