Tầm quan trọng của kế hoạch nhân sự đối với doanh nghiệp

Xây dựng kế hoạch nhân sự là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển đội ngũ nhân sự của một doanh nghiệp. Việc xây dựng một đội ngũ nhân sự chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện được mọi kế hoạch, chiến lược đã đề ra. Muốn vậy, nhà quản lý cần phải xây dựng được một kế hoạch quản lý nhân sự tối ưu và phù hợp nhất với doanh nghiệp mình. Vậy kế hoạch nhân sự là gì và tầm quan trọng của kế hoạch nhân sự với doanh nghiệp là như thế nào? Cùng Open End giải đáp thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

ke hoach nhan su scaled

Kế hoạch nhân sự là gì?

Chúng ta có thể hiểu, kế hoạch nhân sự (tiếng Anh Staffing Plan) là một thuật ngữ chỉ quá trình xây dựng chiến lược cho công ty do bộ phận nhân sự đảm nhiệm để đánh giá, xác định nhu cầu nhân sự của tổ chức. Tùy vào mỗi doanh nghiệp sẽ xây dựng một kế hoạch nhân sự khác nhau, có thể bao gồm toàn bộ công ty hoặc áp dụng cho các nhóm hoặc phòng ban nhỏ hơn và thậm chí cả các dự án cá nhân. 

Một kế hoạch quản lý nhân sự tốt giúp nhà quản lý hiểu số lượng và loại nhân viên mà tổ chức cần để hoàn thành mục tiêu của mình. 

Ví dụ: Nếu mục tiêu kinh doanh của công ty trong năm tiếp theo sẽ tập trung vào việc mở rộng chi nhánh, mở rộng đội ngũ kinh doanh thì bản kế hoạch nhân sự cần có những bước chuẩn bị để tuyển dụng, đào tạo đủ số lượng, chất lượng nhân viên, phục vụ cho mục tiêu của doanh nghiệp. 

Lợi ích của kế hoạch nhân sự đối với doanh nghiệp

Tiếp đến, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về lợi ích của kế hoạch nhân sự. Vì sao doanh nghiệp buộc phải xây dựng cho mình một kế hoạch nhân sự bài bản. 

Đó là bởi vì việc lập một kế hoạch nhân lực không chỉ giúp các công ty tuyển dụng, thuê và phát triển nhân viên một cách hiệu quả mà còn giúp hướng dẫn các quyết định về ngân sách và tài chính trong tổ chức. Hoàn thiện và áp dụng một bản kế hoạch nhân sự hiệu quả sẽ mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích, cụ thể là:

Cắt giảm chi phí nhân sự

Lợi ích đầu tiên phải kể đến là kế hoạch nhân sự đúng đắn sẽ giúp giảm cho phí nhân sự. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm tiền với một kế hoạch nhân sự rõ ràng. Mẫu kế hoạch nhân sự sẽ giúp nhà quản lý có cái nhìn tổng quát về cơ cấu các vị trí hiện có, giúp tìm được các vị trí mới cho nhân viên trong doanh nghiệp. Ngoài ra, một bản kế hoạch nhân lực sẽ bao gồm cả các phương pháp, chiến lược đào tạo giúp nâng cao năng suất làm việc, chuyên môn của nhân sự.

Bên cạnh đó, kế hoạch nhân sự rõ ràng cũng hỗ trợ bạn trong công tác đánh giá nhân sự và nắm được bức tranh nhân sự tổng thể của tổ chức mình, để có những bước hành động, những hướng phát triển phù hợp hơn.

Tăng cơ hội phát triển và xây dựng cơ cấu công ty có tổ chức hơn

Đây là một lợi ích vô cùng quan trọng trong kế hoạch nhân viên bởi việc lập kế hoạch sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng đội ngũ nhân sự hiện tại và tạo ra một cơ cấu hiệu quả hơn. Từ đó giúp doanh nghiệp tăng cơ hội phát triển và tạo ra một khuôn khổ cho tương lai. 

Với một kế hoạch đã được lập sẵn, nhà quản lý có thể tạo ra một cấu trúc có tổ chức cho doanh nghiệp của mình. Từ đó sẽ giúp công ty có một nhóm nhân sự hoạt động mạnh mẽ, chuyên nghiệp hơn. Nếu nhân viên làm tốt, nó cũng có thể giúp nhóm bạn lập kế hoạch cho nhóm nhân viên thăng chức và đề xuất tăng lương dễ dàng. Một khi có thể xây dựng được đội ngũ vững mạnh, có năng lực cạnh tranh và sẵn sàng bắt nhịp với sự thay đổi của thị trường, doanh nghiệp sẽ có cơ hội phát triển hơn nữa. Ở chiều ngược lại, từng nhân sự cũng sẽ nhận được những đãi ngộ xứng đáng.

Tối ưu quy trình tuyển dụng 

Bên cạnh những lợi ích nêu trên thì một kế hoạch tuyển dụng sẽ giúp doanh nghiệp có một phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả. Khi doanh nghiệp đã hoàn thành xong việc phân tích nhu cầu của mình thì có thể nhanh chóng xác định được các kỹ năng nào cần ở một ứng viên và những ứng viên nào đáp ứng được tiêu chuẩn đó. Từ đó sẽ giúp việc tuyển dụng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Doanh nghiệp sẽ tránh được các sai lầm trong tuyển dụng như tuyển dụng thừa/ thiếu nhân sự, tuyển dụng sai người, trong khi doanh nghiệp cần vị trí A thì lại đi tuyển thêm vị trí B. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng sẽ tiết kiệm được chi phí onboarding nhân viên mới,…

Với những lợi ích nêu trên có thể thấy việc lập kế hoạch nhân sự giúp doanh nghiệp ngăn ngừa các vấn đề liên quan làm trì hoãn tăng trưởng hoặc cản trở chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Từ đó tăng hiệu quả tuyển dụng và giúp doanh nghiệp nhanh chóng tìm kiếm được những ứng viên chất lượng nhất.

Vai trò của việc lập kế hoạch nhân sự

Với những lợi ích thiết thực như trên thì kế hoạch nhân sự đóng vai trò quan trọng đối với mọi ngành nghề, quy trình sản xuất – kinh doanh của mọi doanh nghiệp:

  • Là yếu tố cơ bản thúc đẩy doanh nghiệp hoàn thành các mục tiêu và nhiệm vụ đã đề ra.
  • Là cơ sở để xây dựng các chương trình đào tạo, lên kế hoạch phát triển, bồi dưỡng năng lực cho nhân viên.
  • Kế hoạch nhân sự giúp doanh nghiệp bố trí, sắp xếp, sử dụng lao động hợp lý và tạo tiền đề để trả công của người lao động.
  • Xác định chính xác đội ngũ lao động của doanh nghiệp về số lượng, trình độ học vấn, giới tính, chuyên môn… để mở rộng quy mô sản xuất và đảm bảo không bị gián đoạn quy trình.
  • Kế hoạch nhân sự là cơ sở để xác lập hệ thống hệ thống thông tin về nguồn nhân lực nhằm trợ giúp cho hoạt động quản lý nhân sự và hoạt động sản xuất.

Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh 

Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 604, Tầng 6, Tòa nhà Rocland, Số 112 Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 0938.603.496

Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *