Tầm quan trọng của hiệu suất làm việc trong doanh nghiệp

Hiệu suất làm việc phản ánh mức độ hiệu quả của đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp. Mục tiêu của ban lãnh đạo là liên tục nâng cao chất lượng và hiệu quả làm việc đối với lực lượng lao động nói riêng và toàn bộ tổ chức nói chung. Vậy hiệu suất làm việc là gì, tầm quan trọng của hiệu suất công việc với doanh nghiệp như thế nào ? Cùng Open End tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

hiệu suất làm việc trong doanh nghiệp

Hiệu suất làm việc là gì?

Hiệu suất làm việc của nhân viên được định nghĩa là cách một nhân viên hoàn thành nhiệm vụ công việc và các nhiệm vụ được yêu cầu. Nó đề cập đến chất lượng và hiệu quả đầu ra của họ. Hiệu suất cũng góp phần vào việc đánh giá về giá trị của một nhân viên đối với tổ chức. Mỗi nhân viên là một khoản đầu tư nghiêm túc của một doanh nghiệp, vì vậy lợi nhuận mà mỗi nhân viên mang lại phải rất đáng kể..

Từ đó, có thể hiểu, hiệu suất làm việc là cách một nhân viên/phòng ban hoàn thành nhiệm vụ công việc được yêu cầu. Nó đề cập đến chất lượng và hiệu quả đầu ra của nhân viên/phòng ban đó, thể hiện sự hoàn thành mục tiêu công việc đặt ra với chi phí là thấp nhất có thể. 

Công thức tính hiệu suất làm việc

Hiệu suất làm việc được tính dựa vào kết quả làm việc đạt được trên cách thức, chi phí bỏ ra để đạt được kết quả đó.

Hiệu suất làm việc  = Kết quả đạt được/Chi phí bỏ ra

Hiệu suất làm việc là một chỉ số hữu ích giúp đánh giá một nhân sự, phòng ban/bộ phận có đang thực hiện tốt công việc hay không và giúp nhà quản lý có thể đo lường được các nguồn lực trong doanh nghiệp đang được sử dụng như thế nào để đạt được mục tiêu công việc. Nhân viên của bạn càng mất nhiều công sức, thời gian, chi phí để hoàn thành mục tiêu thì hiệu suất làm việc càng thấp. Ngược lại, mục tiêu công việc được hoàn thành với công sức, thời gian, chi phí thấp nhất, tối ưu thì tương ứng với hiệu suất làm việc cao.

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng, tác động đến hiệu suất làm việc. Trong đó có thể kể đến 8 yếu tố cơ bản, bao gồm: nhiệm vụ công việc, các hành vi phi nhiệm vụ, thành tích cá nhân, giao tiếp trong công việc, tính kỷ luật, hiệu quả làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo và khả năng hỗ trợ.

Sự khác nhau giữa hiệu suất làm việc và hiệu quả làm việc

Hiệu suất (Efficiency) và Hiệu quả (Effectiveness) là hai khái niệm phổ biến trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp thường bị nhầm lẫn với nhau. Để hiểu rõ bản chất và phân biệt hai khái niệm này, hãy cùng so sánh một số điểm khác nhau giữa chúng.

Hiệu suất công việc Hiệu quả công việc
Khái niệm Chỉ sự hoàn thành mục tiêu công việc đặt ra với mức chi phí thấp nhất có thể Chỉ việc hoàn thành đúng việc và tạo ra nhiều giá trị nhất so với mục tiêu đề ra.
Vai trò Giúp đo lường các nguồn lực đang được sử dụng như thế nào để đạt đến mục tiêu công việc đề ra. Đo lường mức độ thực hiện của công việc xét trên những mục tiêu đề ra.
Yếu tố quan trọng nhất Làm việc đúng cách, đúng phương pháp. (Do things right) Làm đúng việc. (Do the right things)
Công thức tính Hiệu suất = Kết quả đạt được/Chi phí Hiệu quả = Kết quả đạt được/Mục tiêu đặt ra

hiệu suất làm việc trong doanh nghiệp

Như vậy, nếu so sánh giữa hai khái niệm này, chúng ta có thể thấy hiệu quả phản ánh tỷ lệ giữa kết quả đạt được so với mục tiêu ban đầu và thường gắn với kết quả cuối cùng của các hoạt động mà doanh nghiệp thực hiện. Trong khi hiệu suất lại phản ánh nguồn lực và chi phí đầu vào bỏ ra để đạt được kết quả mong muốn.

Tầm quan trọng của hiệu suất làm việc trong doanh nghiệp

Hiệu suất làm việc của mỗi nhân viên, phòng ban/bộ phận tác động trực tiếp và là đòn bẩy cho sự phát triển của mọi doanh nghiệp trong cả ngắn hạn, trung và dài hạn. 

Tiết kiệm và sử dụng tối ưu các nguồn lực cho doanh nghiệp

Với hiệu suất công việc cao, nhân viên của doanh nghiệp có thể đạt được chính xác những mục tiêu doanh nghiệp đặt ra trong một khoảng thời gian hạn định. Như vậy, họ đã tiết kiệm được được đáng kể nguồn lực về nhân sự, tài chính, thời gian cho doanh nghiệp. Ngược lại, việc nhân viên liên tục mắc lỗi, chậm deadline, hiệu suất công việc kém sẽ khiến công ty lãng phí những nguồn lực không cần thiết.

Đồng thời, nhân viên có hiệu suất thấp không chỉ khiến họ có kết quả công việc giảm mà còn kéo lùi tiến độ của toàn bộ phận, ảnh hưởng đến tiến độ, hiệu suất làm việc của các phòng ban khác. Vì vậy, việc đánh giá và cải thiện hiệu suất công việc về bản chất sẽ góp phần giúp doanh nghiệp tiết kiệm, tận dụng được đáng kể nguồn lực.

Giúp doanh nghiệp phát triển, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường

Doanh nghiệp có thể có sản phẩm chất lượng, dịch vụ tuyệt vời, nguồn lực tài chính mạnh nhưng nó sẽ không thể phát triển bền vững được nếu thiếu đi một đội ngũ nhân viên làm việc với hiệu suất cao. Sự phát triển của công ty thường tỷ lệ thuận với hiệu suất công việc đạt được. Nhân viên có hiệu suất làm việc cao sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi phát triển. Ngược lại, với hiệu suất công việc thấp, nhân viên sẽ kìm hãm sự phát triển của cả tập thể.

Một doanh nghiệp có hiệu suất công việc tốt chưa chắc đã là doanh nghiệp tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, để tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường thì đó phải là một doanh nghiệp có hiệu suất công việc tốt.

Đem đến trải nghiệm và giá trị tốt nhất cho khách hàng

Không phải nhà quản lý, nhân viên mới là người làm việc trực tiếp với khách hàng. Do đó, trải nghiệm của khách hàng tốt hay xấu phụ thuộc rất nhiều vào hiệu suất làm việc của nhân viên. Nhân viên với hiệu suất công việc thấp có thể khiến khách hàng thất vọng, quay lưng với sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Góp phần xây dựng văn hóa làm việc tích cực cho doanh nghiệp

Hiệu suất làm việc của nhân viên cũng ảnh hưởng đến văn hóa công ty. Đồng thời, văn hóa làm việc tích cực sẽ là nền tảng vững chắc để nhân viên tiếp tục đạt hiệu suất công việc tốt hơn. Mỗi nhân viên làm việc không tốt không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của riêng nhân viên đó mà còn ảnh hưởng đến tinh thần làm việc chung của cả đội nhóm.

Ngược lại, từng nhân viên xuất sắc, làm việc với hiệu suất cao sẽ là những mắt xích quan trọng tạo nên sự chuyển biến, xu hướng làm việc tích cực trong toàn bộ phận/phòng ban.


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

🏠 Địa chỉ: Tầng 14, toà nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP. HCM

🏠 Chi nhánh Miền Nam: Tầng 2, Tòa nhà D-Vela, số 1177 Huỳnh Tấn Phát, Phường Phú Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

🏠 Chi nhánh Miền Trung: 1747-1749, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

🏠 Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 604, Tầng 6, Tòa nhà Rocland, Số 112 Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

☎️ Hotline: 0938.603.496

📩 Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

xem thêm bài : tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *