Tại sao doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng

Tình hình nhân sự đi ra đi vào là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp phải. Rất nhiều quản lý nhân sự cảm thấy bất lực khi đào tạo xong nhân viên làm được việc thì họ ra đi, tốn không ít thời gian lẫn tiền bạc của công ty. Một số doanh nghiệp thì tìm mãi không ra người, thậm chí hồ sơ nộp vào công ty rất nhiều nhưng khi đi phỏng vấn chỉ lèo tèo vào người.

Cùng Open End tìm hiểu nguyên nhân khiến cho công tác tuyển dụng tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn qua bài viết dưới đây.

Quy trình tuyển dụng quá rườm rà

Doanh nghiệp thì không thể thay đổi quá nhanh để thích nghi với sự thay đổi. Đặc biệt với Doanh nghiệp Việt, họ nhận biết vấn đề nhanh nhưng chưa đủ nhanh để phản ứng. Công nghệ làm cho công tác tuyển dụng trở nên khó khăn hơn rất nhiều nhưng các Doanh nghiệp vẫn giữ những quy trình tuyển dụng rất rườm rà, nhiều bước, nhiều bài test và RA QUYẾT ĐỊNH TUYỂN NGƯỜI RẤT CHẬM.

Ứng viên phải chờ đợi cả tuần mới được phỏng vấn vòng 2, đợi thêm tuần nữa để có offer. Trong thời gian 2 tuần đó, ứng viên đã đi phỏng vấn rất nhiều bên khác và nhận được rất nhiều offer rồi. Mất bao nhiêu công sức để chọn được ứng viên tốt mà cuối cùng lại để họ đi làm nơi khác mất là một sự lãng phí nguồn lực rất lớn của Doanh nghiệp.

Có những doanh nghiệp Start up rất …lạ. Đã start up tuyển dụng khó lại đặt ra nhiều rào cản để thử thách ứng viên khiến cho quy trình tuyển dụng mất quá nhiều thời gian, ứng viên thì nản, cuối cùng là chẳng tuyển được ai.

Thời thế đã thay đổi, VỊ THẾ của ứng viên bây giờ đã cao hơn Doanh nghiệp. Họ có rất nhiều lựa chọn, nhiều cơ hội việc làm. Nếu anh không nhanh thì tôi đi làm chỗ khác. Chúng ta có thể cứ ngồi và phán xét họ nhưng kết quả cuối cùng thì sao ? Doanh nghiệp sẽ không có người và sẽ không thể phát triển được.

Nhiệp vụ tuyển dụng yếu

Đa số doanh nghiệp vừa và nhỏ không có bộ phận nhân sự, càng không có nhân viên có nghiệp vụ tuyển dụng nên hiệu quả tuyển dụng rất thấp. Tuyển đã khó, tuyển người có kỹ năng và kinh nghiệm còn khó hơn gấp bội. Truyền thông thương hiệu, văn hoá doanh nghiệp không tới, các nghiệp vụ khác của tuyển dụng triển khai kênh tuyển dụng, lọc CV, phỏng vấn sơ tuyển, đánh giá và lựa chọn ứng viên…cũng không tốt.

Có rất nhiều công ty không có sơ tuyển qua nhân sự mà chủ yếu đẩy hết cho trưởng bộ phận hoặc giám đốc phỏng vấn nên vừa mệt lại kém hiệu quả. Hơn nữa, cả trưởng bộ phận lẫn giám đốc về nghiệp vụ phỏng vấn, đánh giá cũng không phải quá tốt, không đặt ra các tiêu chí rõ ràng và vẫn còn cảm tính rất nhiều, đặc biệt không đánh giá được toàn diện ứng viên từ năng lực đến tiềm năng.

Môi trường làm việc không giữ được người

Tuyển được người đã khó nhưng giữ được ứng viên cũng không dễ dàng gì. Mất rất nhiều công tuyển dụng nhưng doanh nghiệp lại giữ người rất kém. Ứng viên đi làm 1,2 tuần nghỉ rất nhiều, tuyển đi tuyển lại. Một phần cơ chế không rõ ràng, tuyển người vè không có lộ trình đào tạo, ma cũ bắt nạt ma mới, năng lực quản lý kém… bao nhiêu vấn đề khiến cho ứng viên không thể “yêu thương” nói gì đến gắn bó với tổ chức. Cứ phán xét ứng viên thái độ thế này, thế kia nhưng điểm yếu của Doanh nghiệp mình thì không bao giờ thấy cầu thị để thay đổi.

Mỗi thế hệ ứng viên mới sẽ có tư duy rất khác biệt

Thế hệ 9x càng về sau càng tỏ rõ sự khác biệt về tư duy. Nhân sinh quan của họ đã mở rộng hơn nhiều so với thế hệ trước nhờ công nghệ, họ cũng không phải quá lo lắng về vấn đề tài chính và hơn hết, họ có rất nhiều cơ hội việc làm do kinh tế tư nhân ngày càng phát triển. Việt Nam đang đẩy mạnh start up, cơ hội việc làm cũng mở rộng hơn. Rất nhiều dự án mới ra đời khiến cho mọi thứ mở rộng ra trước mắt với các bạn trẻ 9x.

Họ không chịu gò bó với một môi trường cũ, “già nua”, chậm chạp, lắm quy trình và không học hỏi được gì. Họ ghét sự bảo thủ và luôn muốn nói lên tiếng nói của mình. Họ ghét sự mập mờ và đòi hỏi sự minh bạch trong quản trị. Họ ham trải nghiệm cái mới, liên tục học hỏi và phát triển chứ không phải ngồi yên vị một chỗ. Doanh nghiệp muốn tuyển những người như vậy thì không thể không thay đổi để thích nghi với họ.


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

SĐT: 0938 838 493

Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *