Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa bao giờ là dễ dàng

Xây dựng hệ thống doanh nghiệp đã khó khăn tuy nhiên quản trị doanh nghiệp hiệu quả còn khó khăn hơn nữa. Điều này có thể dễ dàng thấy ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ đang loay hoay tìm cách bứt phá. 

quan tri doanh nghiep vua va nho

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là các doanh nghiệp có số vốn thấp, lượng nhân công trong doanh nghiệp cũng như doanh thu từ kinh doanh của họ ở mức nhỏ. Các doanh nghiệp thuộc kiểu này được chia làm 3 loại: Doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa.

Ở Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm trên 90% và đóng góp rất lớn trong tạo việc làm cho xã hội. Dù là kinh doanh ở mô hình lớn hay vừa và nhỏ thì cũng cần hướng đến việc quản trị doanh nghiệp sao cho hiệu quả. Tuy nhiên như đã đề cập ở trên là quản trị doanh nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng. Các nhà quản trị, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thường gặp những vấn đề sau:

1. Chiến lược phát triển

Rất nhiều doanh nghiệp thường gặp vấn đề trong việc lên chiến lược phát triển. Họ chưa thể tự mình đánh giá các vấn đề tồn tại trong doanh nghiệp bao gồm điểm mạnh, yếu trong quản trị; nguồn lực kinh tế; văn hóa doanh nghiệp; cơ hội và thách thức; thiếu những đánh giá thường xuyên và đặc biệt chưa nắm được thông tin về đối thủ cạnh tranh.

Bên cạnh đó còn một điều quan trọng đó là thiếu sự liên kết giữa đội ngũ lãnh đạo và bộ phận thừa hành của doanh nghiệp.

2. Thiếu các kỹ năng về quản trị doanh nghiệp

Khả năng dẫn dắt trong các hoạt động của doanh nghiệp kém dẫn đến việc hoạt động của doanh nghiệp không hiệu quả. Lãnh đạo giao việc cho nhân viên không thực sự hiểu rõ về công việc. Rất nhiều doanh nghiệp không kiểm tra hoạt động của nhân viên, từ đó không đưa được các đánh giá về công việc của nhân viên.

ky nang quan tri doanh nghiep

3. Kế hoạch về nhân sự

Có khá nhiều doanh nghiệp không phân biệt được giữa quản trị nhân sự và quản lý nguồn nhân lực. Họ cũng không chú trọng vào đào tạo nhân sự, không duy trì động lục và không biết cách để tạo động lực trong đội ngũ nhân viên. Từ đó khiến cho độ cạnh tranh trong công việc bị giảm đi, hiệu quả công việc sẽ tụt dốc thê thảm.

4. Về kế toán và tài chính

Các doanh nghiệp thường hay mắc phải lỗi này khi không có các hoạt động về thống kê tài chính qua các mốc thời gian. Bộ phận tài chính kế toán không thường xuyên phân tích và rà soát các vấn đề tài chính doanh nghiệp. Từ đó gây thất thoát và tổn thất lớn về tài chính.

5. Marketing

Với thời đại truyền thông bùng nổ như hiện nay, các doanh nghiệp không chú trọng vào marketing sẽ bị tụt lại phía sau. Các doanh nghiệp cũng thường mắc phải vấn đề này khi thiếu mất chiến lược marketing, không có các chiến lược phát triển thương hiệu, không thiết lập được sản phẩm và hệ thống phân phối hiệu quả.

6. Công việc sản xuất

Một trong những sai lầm của người quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ hay mắc phải đó là thiếu các chiến lược về sản xuất. Các vấn đề trong sản xuất như chi phí, chất lượng, thiếu sự sáng tạo trong việc đề xuất cải tiến thay đổi chất lượng của sản phẩm.

7. Sợ phải thay đổi

Đây chính là tâm lý chung của rất nhiều nhà quản trị doanh nghiệp chứ không phai chỉ có vài người. Chính vì tâm lý này mà họ không nhận thức được sự thiếu sót và hạn chế trong công tác quản lý.

quan tri doanh nghiep hieu qua

Với những vấn đề trên, các nhà quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phải thay đổi để có thể tiến hành việc quản trị doanh nghiệp hiệu quả.


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

SĐT: 0938 838 493

Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

One thought on “Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa bao giờ là dễ dàng

  1. Pingback: Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ? - HaiPhong.Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *