Những quan niệm sai lầm doanh nghiệp thường gặp phải khi đánh giá nhân viên

Đánh giá hiệu quả nhân viên là công việc bắt buộc các doanh nghiệp cần phải thực hiện để xem xét và cải thiện năng suất, hiệu quả công việc của đội ngũ nhân sự. Tuy nhiên quá trình đánh giá cần phải khách quan và chính xác thì mới đem lại kết quả như kỳ vọng. Nhiều doanh nghiệp khi triển khai quy trình đánh giá nhân viên vẫn tổn tại nhiều quan niệm sai lầm khiến cho việc đánh giá không bám sát thực tế và không cải thiện hiệu quả làm việc của nhân viên.

sai lam khi danh gia hieu qua nhan vien

Cùng Open End tìm hiểu những quan niệm sai lầm doanh nghiệp thường gặp phải khi đánh giá nhân viên để có thể khắc phục được những sai lầm và phát triển đội ngũ nhân sự tốt hơn.

Không xây dựng tiêu chuẩn đánh giá rõ ràng

Khi thực hiện đánh giá nhân viên, nhà quản lý phải vạch ra một kế hoạch với những tiêu chuẩn đánh giá bám sát năng lực chuyên môn của từng cá nhân, bộ phận thì mới có thể đảm bảo được tính chính xác trong hoạt động đánh giá nhân viên sau này. Sự không rõ ràng, thống nhất về các tiêu chuẩn đánh giá cùng những quyết định ngẫu hứng của nhà quản lý sẽ dẫn tới những khó khăn trong việc không thể thống nhất ý kiến giữa các thành viên trong ban lãnh đạo, giữa người quản lý thực hiện đánh giá với nhân viên cấp dưới.

Thời gian làm việc quyết định hiệu quả công việc

Rất nhiều nhà quản lý có quan niệm rằng: nhân viên làm việc đủ giờ hoặc quá số giờ quy định sẽ mang lại kết quả công việc tốt hơn so với những nhân viên khác. Nhiều nghiên cứu khác trên thế giới khi đo lường hiệu quả làm việc của nhân viên dựa trên thời gian, đa số kết quả cũng công nhận rằng: những nhân viên có thời gian làm việc ít và có thời gian nghỉ giải lao thích hợp trong một ngày có thể đảm bảo năng suất làm việc cao hơn bình thường. Như vậy, việc đánh giá nhân viên không hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian mà họ ngồi tại nơi làm việc.

Mức lương cao giúp nhân viên có động lực làm việc

Trong một nghiên cứu đến từ BCG (Công ty tư vấn Boston), nhân viên được trả lương cao không làm thay đổi quá nhiều đến hiệu quả công việc và làm cho họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi làm việc trong công ty. Kết quả nghiên cứu này cũng đã chỉ ra rằng, vấn đề thu nhập cao chỉ xếp hạng thứ 8 về những yếu tố quyết định sự hạnh phúc của nhân viên nơi công sở. Các yếu tố quan trọng hơn đó là: nhân viên được đánh giá cao, mối quan hệ với đồng nghiệp tốt,…

Triển khai các kế hoạch mới liên tục

Việc nhân viên thường xuyên tạo ra những ý tưởng mới, lập các kế hoạch và triển khai các dự án mới khiến nhiều nhà quản lý vội vàng đánh giá đó là người có hiệu quả làm việc cao. Thế nhưng nếu cứ lao vào những kế hoạch và dự án mới liên tục sẽ thì về lâu dài cũng sẽ tạo ra áp lực công việc cho nhân viên, làm giảm năng suất làm việc. Cho nên, nhà quản lý giúp nhân viên của mình điều chỉnh công việc, họ cần có những khoảng thời gian suy nghĩ, thử nghiệm thật kỹ trước khi bước vào một dự án mới.

Không đánh giá tổng quát nhân viên trong thời gian dài

Việc đánh giá nhân viên không có sự tổng quát là quan niệm sai lầm mà nhiều quản lý không để ý tới. Điều này có thể dẫn tới sự đánh giá thiếu chính xác và công bằng cho tất cả các nhân viên trong đội nhóm vì nhiều khi nhà quản lý chỉ chú trọng vào những kết quả gần nhất của một cá nhân nào đó. Để khắc phục sai sót trong quy trình đánh giá nhân viên doanh nghiệp cần có quy trình đánh giá nhân viên cụ thể, chi tiết về thời gian cũng như tiêu chí đánh giá.

danh gia tong quat nhan vien

Chỉ tập trung đánh giá chuyên môn của nhân viên

Người làm việc giỏi, có chuyên môn công việc cao chưa chắc sẽ có thể trở thành một nhà quản lý tốt nếu như không có cơ hội được đào tạo và rèn luyện các kỹ năng quản lý bắt buộc. Không chỉ tập trung vào công việc cá nhân, nhà quản lý còn nắm giữ nhiệm vụ quan trọng hơn đó chính là hiểu rõ về thành viên trong đội nhóm của mình, phát hiện ra thế mạnh riêng của từng cá nhân và hỗ trợ họ phát huy được thế mạnh đó để làm việc hiệu quả hơn. Chính vì thế, nếu như nhà quản lý khi đánh giá nhân viên chỉ tập trung vào năng lực chuyên môn thì đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Nhân viên làm việc từ xa không gắn bó lâu dài

Mô hình làm việc từ xa chưa thực sự phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay do nhiều nhà lãnh đạo quan niệm rằng: làm việc từ xa không mang lại kết quả cao và làm giảm sự gắn bó của nhân viên với tổ chức. Tuy nhiên điều này là sai với nghiên cứu của Đại học Stanford khi kết quả chỉ ra rằng, hiệu quả công việc của nhân viên tăng lên đáng kể khi họ được tạo điều kiện làm việc tại nhà, giúp nhân viên có tinh thần thoải mái để làm việc hơn là “gò bó” trong môi trường công sở 8 tiếng/ngày.


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 604, Tầng 16, Tòa nhà Rocland, Số 112 Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 0938.603.496

Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *