Mô hình xương cá 5M1E trong quản trị doanh nghiệp

5M1E được biết là một mô hình xương cá có vai trò hỗ trợ bộ phận quản lý doanh nghiệp trong quá trình quản lý sản xuất. Vậy 5M1E là gì? Cùng Open End tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

5m1e model scaled

5M1E là gì?

5M1E là thuật ngữ để nhắc đến 6 yếu tố tất yếu trong mô hình sản xuất kinh doanh. Cách gọi tắt 5M1E này nhằm mục đích giúp dễ nhớ hơn và cho chúng ta thấy được sự gắn kết giữa các yếu tố này với nhau.

5M1E bao gồm: Material (Nguyên vật liệu linh kiện), Machine (Thiết bị), Man (Người thao tác), Method (Phương pháp thao tác), Measurement (Kiểm tra đo lường) và cuối cùng là Enviroment (Môi trường làm việc).

Đây là những yếu tố quan trọng tạo thành phương pháp quản lý sản xuất của doanh nghiệp để ra đời những sản phẩm đạt chất lượng.

Các ý nghĩa của từng yếu tố trong 5M1E

Material (Nguyên vật liệu)

Trong một doanh nghiệp sản xuất, nguyên vật liệu chính là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một sản phẩm đưa đến người tiêu dùng. Sản phẩm đó có tốt, có chất lượng hay không bị ảnh hưởng rất lớn từ việc chọn nguyên vật liệu. Nếu nguyên liệu được đưa vào sản xuất có sự sai lệch sẽ kéo theo các sai lệch tiếp đến ở sản phẩm và gây thiệt hại đến chi phí sản xuất.

Thông thường, khi một sản phẩm đưa ra thị trường sẽ được khách hàng đánh giá và quyết định mua thông qua việc xem xét chất liệu đầu tiên. Chính vì những lý do đó mà chúng ta cần phải có sự giám sát, kiểm tra kỹ lưỡng ở khâu lựa chọn và nhập nguyên vật liệu theo đúng với yêu cầu đặt ra cho từng sản phẩm. Việc này giúp tránh được những rủi ro thiệt hại về chi phí cho doanh nghiệp.

Machine (Thiết bị, máy móc)

Để tạo nên một sản phẩm hoàn thiện chắc chắn không thể thiếu các thiết bị máy móc. Máy móc giúp nâng cao năng suất làm việc, tiết kiệm thời gian và sức lao động hơn. Những thiết bị máy móc càng hiện đại càng nâng cao được chất lượng và sản lượng sản phẩm. 

Để tránh được những trường hợp máy móc làm ảnh hưởng đến sản phẩm và đảm bảo an toàn lao động, trong quá trình sản xuất chúng ta cần lưu ý những điều sau đây:

  • Quan sát, kiểm tra độ chính xác, ổn định của máy móc thường xuyên.
  • Kiểm tra định kỳ và thay thế những linh kiện đã cũ, hoạt động không hiệu quả.

Man (Người thao tác)

Máy móc có thể vận hành và tạo ra được sản phẩm là nhờ vào thao tác của người lao động. Kỹ năng của người vận hành máy móc cũng có sự ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng sản phẩm. Vì vậy, người thao tác vận hành cần hiểu rõ về vai trò của mình trong dây chuyền sản xuất và nắm rõ hết quy trình sản xuất. Ngoài ra người vận hành cần được đào tạo để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

Trong 5 yếu tố 5M, yếu tố về con người được xem là yếu tố khó điều khiển nhất. Do đó, doanh nghiệp cần phải quan tâm và có những chế độ quản lý phù hợp.

Method (Phương pháp thao tác)

Phương pháp thao tác là cách thức người vận hành điều khiển để máy móc hoạt động tạo ra sản phẩm. Phương pháp thao tác đúng tạo nên những sản phẩm đạt chất lượng, phương pháp thao tác sai dẫn đến những sai sót và sự kém chất lượng trong sản phẩm. Mỗi doanh nghiệp cần có sự lựa chọn phương pháp khoa học, nhất quán để tạo ra sự đồng nhất về chất lượng của tất cả các sản phẩm.

Measurement (Kiểm tra, đo lường)

Đây là bước cuối cùng trong quá trình sản xuất sản phẩm và có vai trò rất quan trọng trước khi cho sản phẩm đó tới tay khách hàng. Tùy vào từng sản phẩm mà mỗi doanh nghiệp sẽ có các tiêu chí, phương pháp khác nhau để đo lường.

Environment (Môi trường sản xuất)

Môi trường sản xuất bao gồm thời gian và điều kiện làm việc để tạo nên sản phẩm. Môi trường làm việc tốt góp phần tạo nên chất lượng làm việc tốt, giúp nâng cao hiệu suất lao động. Các yếu tố về môi trường sản xuất như cơ sở vật chất, trang thiết bị, không gian làm việc, chế độ giờ giấc làm việc.

5m1e scaled

Vai trò quan trọng của 5M1E trong doanh nghiệp

Mô hình xương cá 5M1E hầu như phù hợp với tất cả các ngành nghề sản xuất. Nhưng tùy vào lĩnh vực cụ thể mà sẽ có sự khác nhau ở từng yếu tố cho phù hợp với sản phẩm. Tất cả các yếu tố của 5M1E đều có tầm quan trọng đối với doanh nghiệp như sau:

  • Mô hình 5M1E giúp quy trình vận hành được diễn ra một cách mạch lạc, giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra. Nhiệm vụ được xác định rõ ràng từ khâu đầu vào cho đến lúc xuất ra thành phẩm, được kiểm tra về tiêu chuẩn và thứ tự dây chuyền được sắp xếp khoa học. Chính vì vậy, mọi sai sót xảy ra đều được cập nhập và khắc phục kịp thời.
  • Tối ưu năng suất lao động, công việc được vận hành với không một sự dư thừa, động tác phối hợp đạt độ chuẩn xác nên nhanh chóng tìm ra được lỗi sai và giải quyết nhanh gọn.
  • Tốc độ truyền thông tin tăng lên đáng kể, giao tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng, các nhân viên giữa các phòng ban hay cấp trên với nhân viên được cải thiện tối đa. Từ đó, việc giải quyết những vấn đề phát sinh trở nên đơn giản và đạt hiệu quả cao nhất.
  • Tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất, khi phát sinh sự cố thì doanh nghiệp sẽ xác định được nguồn gốc vấn đề để tìm ra giải pháp phù hợp nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí tìm kiếm lỗi trong quá trình sản xuất cũng như bảo trì.

Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh 

Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 604, Tầng 6, Tòa nhà Rocland, Số 112 Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 0938.603.496

Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *