Làm việc từ xa đã khiến bất động sản văn phòng Mỹ điêu đứng, đe dọa toàn bộ nền kinh tế ra sao?

Chủ tòa nhà vỡ nợ, ngân hàng thắt chặt tín dụng

Ở Mỹ, thông thường người đi mua bất động sản văn phòng sẽ tự bỏ tiền túi khoảng 25%-40% và đi vay ngân hàng cho phần còn lại với lãi suất thường là cố định. Bất động sản là tài sản đảm bảo nên việc ngân hàng chấp nhận cho vay từ 60% đến 75% cũng không quá khó khăn. Khi chọn vay chỉ có lãi suất, người chủ tòa nhà không cần trả gốc và mười năm sau sẽ tái cấu trúc khoản vay, thường là khá dễ dàng vì bất động sản lên giá liên tục.

Nhưng khi cuộc khủng hoảng văn phòng trống diễn ra, bất động sản mất giá, ngân hàng phải định giá lại từ đầu và có khả năng cho người chủ vay ít hơn trước. Lúc này, chủ tòa nhà phải tự bỏ thêm tiền hoặc vỡ nợ, phải từ bỏ khoản vay và giao tòa nhà lại cho ngân hàng sở hữu.

Đến đây, các ngân hàng buộc phải thắt chặt tín dụng đối với tất cả những người vay vì chất lượng tín dụng của các khoản vay thương mại họ đang giữ đã giảm sút.

Kinh tế Mỹ vẫn còn thời gian “gỡ bom” thảm họa bất động sản

Các nhà kinh tế Mỹ đang cố gắng đi tìm giải pháp để giảm bớt số lượng văn phòng thừa mứa. Việc sửa lại làm căn hộ cho thuê là điều ai cũng nghĩ đến trước tiên nhưng lại không khả thi vì ước tính chỉ có 10% các tòa nhà văn phòng đủ tiêu chuẩn để sửa làm nhà ở. Một số tòa nhà văn phòng đã chuyển sang làm spa, trung tâm giải trí, vân vân. Cách này cũng tốn kém và chưa được thực hiện trên quy mô lớn.

Tuy nhiên, họ cũng nói rằng thảm họa kinh tế liên hoàn nói trên chưa chắc đã xảy ra ngay và vẫn còn cơ hội khắc phục. Nhiều thành phố ở Mỹ vẫn đang nhận được viện trợ từ quỹ kích thích của chính phủ và khoản tiền này còn trang trải thêm được một, hai năm. Phần lớn các khoản nợ bất động sản tại quốc gia này vẫn còn vài năm nữa mới đáo hạn. Hiện tại có hơn 5 nghìn tỷ USD nợ bất động sản thương mại đang hiện hữu trong nền kinh tế Mỹ, bao gồm 2,75 nghìn tỷ USD các khoản thế chấp thương mại – hay quả bom nổ chậm – dự kiến sẽ đáo hạn vào năm 2027.

Tham khảo từ: Washington Post, CNBC

Theo: Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *