Làm thế nào để xây dựng mục tiêu đào tạo nhân sự phù hợp?

Đào tạo, phát triển năng lực nhân viên là công việc không thể thiếu đối với các doanh nghiệp trong việc xây dựng đội ngũ nhân sự giỏi. Để đào tạo đạt hiệu quả như kỳ vọng thì doanh nghiệp bắt buộc phải xây dựng mục tiêu đào tạo. Bởi vì mục tiêu đào tạo sẽ giúp nhân viên nâng cao được kỹ năng trong công việc cũng như hiểu được giá trị của họ. Trong bài viết này, hãy cùng Open End tìm hiểu về mục tiêu đào tạo và cách xây dựng mục tiêu đào tạo phù hợp cho doanh nghiệp.

mục tiêu đào tạo nhân

Mục tiêu đào tạo nhân sự là gì?

Mục tiêu đào tạo là kết quả, giá trị mong muốn mang lại cho nhân viên khi tham gia chương trình đào tạo. Đây cũng là bước quan trọng đầu tiên trong quy trình đào tạo nhân sự hiệu quả. Nhiều mục tiêu đào tạo tại nơi làm việc tập trung vào kết quả, chẳng hạn như kỹ năng, kỹ thuật được cải thiện hoặc thành thạo, chứng chỉ đạt được liên quan trực tiếp đến sự thăng tiến hoặc phát triển tổng thể của nhân sự và cả công ty.

Lý do cần phát triển mục tiêu đào tạo là:

  • Tạo lộ trình rõ ràng để đạt được mục tiêu học tập tổng thể của doanh nghiệp: Mỗi khóa học có một mục tiêu học tập, nhà quản lý có thể xem liệu khóa học được tạo có thực sự đáp ứng mục tiêu đó hay không, và liệu nó có phù hợp với mục tiêu đào tạo tổng thể của doanh nghiệp hay không. Nếu không, doanh nghiệp có thể chỉnh sửa và điều chỉnh quá trình đào tạo  để đảm bảo nó giúp đạt được mục tiêu của tập thể.
  • Cho phép nhân viên hiểu những gì họ cần làm để đạt thành công trong sự nghiệp.
  • Hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh thông qua việc hoàn thành các mục tiêu đào tạo.
  • Cung cấp cho nhà quản lý một phương pháp rõ ràng để đo lường sự tiến bộ của nhân sự thông qua chương trình.

Cách phát triển mục tiêu đào tạo nhân sự hiệu quả

Các bước sau đây có thể giúp nhà quản lý hình thành các mục tiêu đào tạo của doanh nghiệp và tạo ra một chương trình tạo động lực và tối ưu:

Xác định kết quả mong muốn

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc tạo ra các mục tiêu hiệu quả cho đào tạo và phát triển là hiểu các cấp quản lý muốn nhân viên có thể làm gì sau khi họ hoàn thành khóa đào tạo. Các kết quả nhà quản lý muốn đạt được cuối cùng sẽ là hướng dẫn để viết các mục tiêu thực tế. Bước đầu tiên này trả lời câu hỏi, “Quản lý mong đợi học viên học được gì trong suốt khóa học?”

Sắp xếp các bước để dẫn đến kết quả

Khi đã xác định được những gì các cấp quản lý mong đợi nhân viên có thể làm được nhờ chương trình đào tạo, doanh nghiệp có thể bắt đầu phát triển các quy trình sẽ sử dụng để hỗ trợ việc học và giúp nhân viên tiến bộ, hướng tới kết quả mà các cấp quản lý đã vạch ra ở bước một.

Ví dụ, nếu bộ phận nhân sự muốn học viên học một kỹ năng mới như làm việc với một chương trình phần mềm mới, Trưởng phòng nhân sự sẽ suy nghĩ về các phương pháp thực hiện để giúp học viên học kỹ năng này. Các quy trình này cuối cùng sẽ thúc đẩy quá trình đào tạo hướng tới kết quả mà các cấp quản lý muốn đạt được.

Xác định những thách thức đối với việc học

Khi doanh nghiệp phác thảo các hoạt động và quy trình phù hợp với kết quả mong muốn của chương trình đào tạo, điều quan trọng là phải xác định bất kỳ trở ngại nào có thể cản trở việc học tập của nhân viên trong suốt chương trình. Ví dụ, với một đội ngũ nhân viên đa dạng, có thể khó tạo ra các hoạt động và quy trình học tập phù hợp với phong cách học tập độc đáo của mọi người.

Trong trường hợp này, các nhà quản lý có thể cách tham gia một cuộc khảo sát để các thành viên trong bộ phận của mình chọn ra đâu là phương pháp đào tạo hiệu quả và thuận tiện. Bằng cách này, nhà quản lý có thể đặt mục tiêu phù hợp, có thể đạt được cho tất cả nhân viên.

Kết nối mục tiêu đào tạo nhân sự với mục tiêu kinh doanh

Sau khi doanh nghiệp có kết quả, quy trình và chiến lược mong muốn để vượt qua những thách thức trong học tập, nhà quản lý có thể bắt đầu viết mục tiêu của mình. Một số câu hỏi có thể giúp nhân sự kết nối mục tiêu đào tạo của mình với mục tiêu của công ty bao gồm:

  • Kỹ năng, kiến ​​thức hoặc kết quả mới này sẽ giúp nhóm đóng góp như thế nào vào sứ mệnh của công ty?
  • Làm thế nào để các kết quả mong muốn đóng góp vào các giá trị của công ty?
  • Sự phát triển của nhân viên sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho năng suất, hiệu suất tổng thể và việc đạt được các mục tiêu tăng trưởng và doanh thu của công ty?

Đặt những câu hỏi như thế này có thể giúp nhân sự bám sát các mục tiêu đào tạo của mình với mục tiêu của nhóm. Điều này cũng giúp doanh nghiệp đảm bảo rằng những gì đang xây dựng và kỳ vọng sẽ thực tế hơn và có thể đạt được.


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

🏠 Địa chỉ: Tầng 14, toà nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP. HCM

🏠 Chi nhánh Miền Nam: Tầng 2, Tòa nhà D-Vela, số 1177 Huỳnh Tấn Phát, Phường Phú Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

🏠 Chi nhánh Miền Trung: 1747-1749, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

🏠 Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 604, Tầng 6, Tòa nhà Rocland, Số 112 Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

☎️ Hotline: 0938.603.496

📩 Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

xem thêm bài : tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *