Đợt tăng lương lớn nhất trong 31 năm tại Nhật Bản

Đợt tăng lương lớn nhất trong 31 năm tại Nhật Bản

Các công ty lớn của Nhật Bản sẵn sàng cho đợt tăng lương lớn nhất trong 31 năm qua.

Đợt tăng lương lớn nhất trong 31

Liên đoàn Lao động Nhật Bản cho biết đa số liên đoàn trực thuộc đã yêu cầu tăng lương theo mục tiêu đề ra và các doanh nghiệp thành viên cũng sẵn sàng thực hiện tăng lương trong cuộc đàm phán vào mùa xuân này. Kế hoạch tăng lương nhận được sự quan tâm lớn, khi đây là một trong những cơ sở để Ngân hàng Trung ương Nhật Bản quyết định việc chấm dứt chính sách nới lỏng tiền tệ trong thời gian tới.

Theo thống kê của Tổng liên đoàn lao động Nhật Bản Rengo, trong số 3.726 công đoàn trực thuộc, có đến 92,6% yêu cầu doanh nghiệp tăng lương, tỷ lệ tăng lương trung bình mà các liên đoàn yêu cầu là 5,85%, bao gồm cả tăng lương cơ bản, đây là mức yêu cầu tăng lương cao nhất kể từ năm 1993.

Các cuộc đàm phán tăng lương của doanh nghiệp sẽ kết thúc ngày 13/3 tới, kết quả sẽ được Tổng liên đoàn lao động Nhật Bản Rengo thông báo vào ngày 15/3. Các doanh nghiệp lớn đã sẵn sàng tăng lương và mối quan tâm của thị trường là xu hướng tăng lương có lan rộng sang các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay không.

Kết quả đàm phán tăng lương lần này đóng vai trò quan trọng để đánh giá liệu Nhật Bản có tạo ra được chu kỳ lạm phát – tăng lương, cũng như là một trong những cơ sở cho quyết định chấm dứt chính sách nới lỏng của Ngân hàng trung ương nước này.

Trong cuộc đàm phán tăng lương vào năm 2023, yêu cầu tăng lương của Tổng liên đoàn lao động Nhật Bản là 4,49% và đạt được kết quả tăng lương cuối cùng là 3,58%, mức cao nhất kể từ năm 1993.

Kết quả kinh doanh khả quan của các doanh nghiệp trong các thống kê gần đây là tín hiệu tích cực cho quá trình đàm phán tăng lương, bên cạnh đó, yêu cầu tăng lương lớn một phần là do tình trạng thiếu lao động trầm trọng, đặc biệt là tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện lương thực tế của Nhật Bản vẫn chưa đạt được kỳ vọng, các nhà kinh tế đánh giá lương thực tế phải tăng 2% thì Nhật Bản mới thực sự thoát khỏi tình trạng giảm phát kéo dài.

Theo: VTV

Trên đây là một số chia sẻ về Đợt tăng lương lớn nhất trong 31 năm tại Nhật Bản. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn miễn phí chuyên sâu hơn về tái cấu trúc doanh nghiệp xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

🗺: Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

☎️ : 0938.603.496

📩 : info@openend.vn

🌐: OpenEnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *