Cách Nhật Bản tiết kiệm điện 2020

Năm ngoái, Chính phủ Nhật Bản yêu cầu các gia đình và doanh nghiệp tiết kiệm điện nhất có thể trong những tháng mùa hè cũng như mùa đông để đối phó việc giảm nguồn cung dự kiến, thế nhưng không bắt buộc họ cắt giảm mức sử dụng theo tỷ lệ cố định.

tiết kiệm điện
Trụ sở Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Tokyo tắt đèn để tiết kiệm điện. Ảnh: Kyodo

Yêu cầu tiết kiệm điện trong mùa đông (từ ngày 1/12/2022 đến 31/3/2023) là yêu cầu đầu tiên của Nhật Bản trong bảy năm qua. Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura đã đề xuất một số biện pháp tiết kiệm điện cơ bản, bao gồm giảm nhiệt độ sưởi, tắt đèn ở những phòng không sử dụng và mặc nhiều quần áo hơn khi ở trong nhà.

Gần đây, 10 công ty điện lực lớn của Nhật Bản tăng giá điện 10-20% so với năm trước, khiến chính quyền một số thành phố phải hành động, từ hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình và doanh nghiệp đến đưa ra lời khuyên về cách thức tiết kiệm năng lượng. Chính quyền thủ đô Tokyo đã khởi động chiến dịch khuyến khích người dân, doanh nghiệp điều chỉnh cài đặt điều hòa không khí, tủ lạnh, che cửa sổ, dùng đèn LED, thiết bị thân thiện với môi trường…

Tủ lạnh, điều hòa không khí và chiếu sáng chiếm khoảng 50% lượng điện năng tiêu thụ trong gia đình. Để giảm mức tiêu thụ điện ở nhà hoặc ở văn phòng, mọi người nên đặt điều hòa ở 28 độ C, chính quyền Tokyo khuyến cáo trên trang web của họ. Việc đặt ở nhiệt độ này có thể giúp một gia đình tiết kiệm mỗi năm 1.000 Yên (khoảng 170.000 đồng). Ngoài ra, việc vệ sinh bộ lọc điều hòa không khí hai lần một tháng cũng sẽ giúp tiết kiệm thêm 1.000 Yên mỗi năm.

Các nhà chức trách gợi ý rằng, với tủ lạnh , việc thay đổi cài đặt chế độ nhiệt độ từ “cao” sang “trung bình” sẽ giúp giảm 1,8% mức sử dụng năng lượng, tiết kiệm khoảng 2.000 Yên (340.000 đồng) mỗi năm. Trong khi đó, đặt tủ lạnh cách tường 2 cm sẽ giúp hằng năm tiết kiệm 1.480 Yên (252.000 đồng), vì việc đó sẽ giúp giảm 1,3% mức điện sử dụng

Tokyo đã quảng bá chiếu sáng bằng đèn LED như một biện pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả trong vài năm, khuyến khích người dân thay thế đèn dùng sợi đốt bằng đèn LED để giảm được khoảng một nửa điện năng tiêu thụ. Ví dụ, dùng 3 đèn LED sẽ giúp tiết kiệm khoảng 6.600 Yên (hơn 1,1 triệu đồng) mỗi năm.

Theo chính quyền Tokyo, việc thay thế một tủ lạnh 10 năm tuổi với dung tích 401-450 lít sẽ tiết kiệm được 6.500 Yên (1,1 triệu đồng) mỗi năm. Thành phố đang khuyến khích người dân đăng ký nhận phiếu quà tặng trị giá tới 21.000 yên (3,6 triệu đồng) để thay thế tủ lạnh, máy điều hòa không khí đời cũ.

Nhật Bản đặt mục tiêu giảm 46% lượng phát thải khí nhà kính vào tháng 4/2030 (so với mức năm 2013), đạt trung hòa carbon vào năm 2050. Vì vậy, Chính phủ đã thúc đẩy việc áp dụng lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mọi tòa nhà công cộng mới xây.

Các hộ gia đình được lắp đặt miễn phí các tấm pin mặt trời, trong khi Bộ Môi trường thuê tấm pin hoặc mua điện từ công ty lắp đặt các tấm pin này.

Theo: Báo Tiền Phong

Trên đây là một số chia sẻ về bài viết : Cách Nhật Bản tiết kiệm điện. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn miễn phí chuyên sâu hơn về Tư vấn xây dựng tiêu chuẩn GRS của chúng tôi xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

🗺 : Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

☎️ : 0938.603.496

📩 : info@openend.vn

🌐 : OpenEnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *