Các ông lớn hàng hiệu vẫn ‘hốt bạc’ bất chấp lạm phát 2021

Các ông lớn hàng hiệu vẫn ‘hốt bạc’ bất chấp lạm phát khi giá thực phẩm, khí đốt và chi phí đi lại đã tăng vọt trong năm qua, nhưng giới nhà giàu dường như không cảm nhận được điều này và vẫn sẵn sàng ‘rút ví’ cho các món hàng hiệu đắt tiền.

bất chấp lạm phát

Theo CNBC, doanh số bán hàng của các công ty hàng hiệu vẫn tăng cao trong thời điểm kinh tế khó khăn, mặc dù những đôi giày thể thao được bán với giá 1.200 USD (gần 28 triệu đồng) hay những chiếc ô tô thể thao có giá từ 300.000 USD (7 tỷ đồng), tăng mạnh.

Các công ty chuyên phục vụ cho giới siêu giàu như Ferrari hay công ty mẹ của Dior, Louis Vuitton và Versace vừa ghi nhận doanh số tăng mạnh và đều nâng dự báo lợi nhuận tăng vọt trong năm nay. Kết quả khả quan này diễn ra ngay cả khi mối lo ngại suy thoái đang bao trùm lên nền kinh tế

bất chấp lạm phát

Nhiều thương hiệu bán lẻ lớn của Mỹ như Walmart, Best Buy, Gap… đã phải cắt giảm triển vọng tài chính do lo ngại về xu hướng giảm chi tiêu của những người tiêu dùng có thu nhập thấp hơn chịu ảnh hưởng bởi lạm phát.

Các chuyên gia cho rằng, trong những đợt suy giảm kinh tế trước đây, phân khúc mặt hàng xa xỉ vẫn tăng mạnh bởi người giàu thường là người cuối cùng cảm nhận được những ảnh hưởng của suy thoái, nhờ vào “bộ đệm” mà sự giàu có mang lại cho họ. Trong số những người này, việc tiếp tục mua sắm đồ đắt tiền trong bối cảnh kinh tế vĩ mô khó khăn cũng là một cách để thể hiện địa vị của họ.

Milton Pedraza, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Luxury Institute, một công ty nghiên cứu thị trường và quản lý kinh doanh, cho biết: “Biểu tượng quyền lực là yếu tố quan trọng đối với những người cực kỳ giàu có”.

Ví dụ, Louis Vuitton (LV) bán một đôi giày thể thao với giá 1.230 USD và một chiếc túi có giá 2.370 USD. Công ty mẹ của LV là LVMH, tập đoàn cũng sở hữu các thương hiệu cao cấp như Christian Dior, Fendi và Givenchy, đã báo cáo doanh thu trong nửa đầu năm 2022 tăng 21% so với cùng kỳ năm trước lên 36,7 tỷ euro (37,8 tỷ USD).

Versace, nơi bán những đôi giày hay chiếc áo sơ mi với giá 1.000 USD – cũng vừa báo cáo doanh thu hàng quý đạt 275 triệu USD, tăng gần 30% so với một năm trước, nếu không tính đến các biến động tiền tệ.

bất chấp lạm phát

Công ty mẹ Capri Holdings, sở hữu các nhãn hiệu Michael Kors và Jimmy Choo, cũng vừa công bố tổng doanh thu trong quý đạt 1,36 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ.

Bất chấp bối cảnh kinh tế quốc tế không chắc chắn, CEO Capri John Idol vẫn tự tin vào mục tiêu dài hạn của công ty vì “khả năng phục hồi của ngành công nghiệp hàng xa xỉ đã được chứng minh”.

“Không ai trong chúng ta biết được điều gì sẽ xảy ra với khách hàng trong nửa năm còn lại, nhưng dường như ngành công nghiệp hàng xa xỉ vẫn đang phát triển khá mạnh mẽ”, Capri cho biết trong báo cáo kết quả kinh doanh công bố tuần qua.

Hồi đầu tháng, nhà sản xuất siêu xe của Italy Ferrari cũng tăng triển vọng kinh doanh cho năm sau khi doanh thu đạt mức kỷ lục trong quý II, với 1,29 tỷ EUR (tương đương 1,33 tỷ USD). Theo Car & Driver, hãng xe 75 tuổi đời này đang bán mẫu xe Ferrari 296 GTB đời 2022 với giá khởi điểm 322.000 USD, trong khi mẫu Ferrari 812 GTS đời 2022 cũng có giá từ 600.000 USD. Ngay cả những chiếc xe Ferrari đã qua sử dụng cũng được bán với giá hàng trăm nghìn USD.

bất chấp lạm phát

Ngoài mặt hàng xa xỉ, một số công ty chuyên phục vụ cho giới siêu giàu cũng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh về doanh thu. Ví dụ, hãng hàng không của Mỹ Delta Airlines cho biết doanh thu trong phân khúc hạng thương gia và cao cấp đã phục hồi mạnh mẽ hơn so với các phân khúc khác của hãng.

Amrita Banta, Giám đốc điều hành của Agility Research & Strategy, công ty chuyên phân tích về những người tiêu dùng giàu có, cho biết, mặc dù ngành công nghiệp xa xỉ luôn có tốc độ phục hồi nhanh chóng, nhưng đại dịch lại đang làm nới rộng sự chênh lệch giàu nghèo.

Bà Banta nói: “Thu nhập khả dụng của hầu hết người tiêu dùng giàu có và giá trị tài sản ròng của họ tăng cao vì chi tiêu cho việc đi lại sụt giảm”.

Bên cạnh đó, thế giới đã ghi nhận một sự thay đổi văn hóa lớn kể từ cuộc suy thoái năm 2008. Người tiêu dùng có tài sản ngày nay cảm thấy ít có lỗi hơn khi chi tiêu chậm lại và cho rằng họ có quyền chi tiêu của cải của mình.

Theo Giám đốc đốc điều hành của Agility Research & Strategy, điều này xảy ra ở các nước đang phát triển, nơi sự giàu có ngày càng tăng.

Các công ty xa xỉ phẩm có thể nhận thấy sự sụt giảm chi tiêu đối với 80% số khách hàng của họ, những người được xếp loại “gần như giàu có”, Giám đốc điều hành Pedraza thuộc Luxury Institute cho biết. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng những người tiêu dùng này thường chỉ chiếm khoảng 30% doanh số bán hàng.

Thay vào đó, các thương hiệu xa xỉ phẩm thường chỉ dựa vào 20% khách hàng của họ – những “thượng đế” rất giàu và siêu giàu – để thúc đẩy phần lớn doanh số bán hàng.

Ông nói: “Tính chất khách hàng và giá trị hàng bán đã giúp các thương hiệu cao cấp trở nên siêu kiên cường trước những khó khăn. Họ sẽ không ‘miễn dịch’, nhưng họ siêu kiên cường”.

Theo: Cafef

Trên đây là một số chia sẻ về bài viết : Các ông lớn hàng hiệu vẫn ‘hốt bạc’ bất chấp lạm phát 2021. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn miễn phí chuyên sâu hơn về Tái cấu trúc doanh nghiệp của chúng tôi xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

🗺 : Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

☎️ : 0938.603.496

📩 : info@openend.vn

🌐 : OpenEnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *