Các chính sách về thuế, lãi suất và lãi vay người lao động, doanh nghiệp cần nhớ khi gói hỗ trợ 350.000 tỷ được thông qua

Nhằm hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 43/2022/QH15 với nhiều chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp do ảnh hưởng của Covid-19.

1. Giảm thuế GTGT trong năm 2022

Đây là một trong những chính sách đáng chú ý tại Nghị quyết 43. Cụ thể, về việc miễn, giảm thuế, khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 43 nêu rõ:

– Mức giảm thuế giá trị gia tăng trong năm 2022: Giảm 2% cho các nhóm hàng hoá, dịch vụ đang áp dụng mức thuế giá trị gia tăng 10% xuống còn 8%.

– Không áp dụng mức giảm thuế giá trị gia tăng với các nhóm hàng hoá, dịch vụ: Viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Với chính sách này, Bộ Tài chính ước tính ngân sách năm 2022 sẽ giảm khoảng hơn 49 tỷ đồng. Số tiền này sẽ phần nào góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức cũng như người dân vượt qua khó khăn do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

2. Hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Ngoài giảm thuế giá trị gia tăng cho các loại dịch vụ, hàng hoá, để hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, điểm c khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 43 còn hỗ trợ lãi suất cho vay như sau:

– Một số ngành, lĩnh vực quan trọng, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có khả năng trả nợ, phục hồi, để cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho công nhân mua, thuê, thuê mua được hỗ trợ lãi suất 2%/năm qua hệ thống các ngân hàng thương mại. Số lãi suất được hỗ trợ này tối đa 40 nghìn tỷ đồng.

– Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch được cấp vốn điều lệ tối đa 300 tỷ đồng.

– Tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn cũng như giảm lãi vay với khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

– Tiếp tục cấp vốn cho người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động thông qua việc cấp vốn cho Ngân hàng Chính sách Xã hội.

Ngoài ra, Nghị quyết 68 hỗ trợ cho người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất tại Ngân hàng Chính sách Xã hội với lãi suất 0%.

3. Giảm lãi vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng Covid-19

Bên cạnh việc cho vay để hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, Nghị quyết 43 sẽ tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên các nhóm nợ, miễn, giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đồng thời, trong hai năm 2022 và 2023, Nghị quyết cũng đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm lãi suất cho vay khoảng 0,5 – 1%, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên thông qua thực hiện các nghiệp vụ thị trường mở, tái cấp vốn, tiết giảm chi phí hoạt động.

Hiện theo quy định tại Thông tư 14/2021/TT-NHNN, các khách hàng sẽ được giảm lãi suất cho vay từ 23/01/2021 – 30/6/2022 khi không có khả năng trả nợ đúng hạn do ảnh hưởng của Covid-19 và có số dư nợ phát sinh trước 01/8/2021 nhưng không gồm các khoản nợ từ mua, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp…

Theo: Cafef

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *