Bí quyết tìm kiếm và phát triển nhân sự cốt lõi tại doanh nghiệp

Quản trị nhân sự là công việc rất quan trọng trong một doanh nghiệp. Quản trị nhân sự bao gồm nhiều khía cạnh: chấm công, tính lương, sàng lọc, tuyển dụng nhân viên, đào tạo, huấn luyện, đánh giá công việc của nhân viên, soạn thảo các chính sách lương thưởng, các chế độ đãi ngộ lao động… Nhưng một trong những vấn đề quan trọng nhất mà các chuyên gia quản trị nhân sự không thể bỏ qua là việc hoạch định và thực hiện các chiến lược phát triển nguồn nhân lực, thu hút nhân tài về làm việc và gắn bó để xây dựng và phát triển công ty.
Vậy làm thế nào để tìm kiếm và phát triển nhân sự cốt lõi ? Hãy cùng Open End tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

CHIẾN LƯỢC THU HÚT NHÂN TÀI

Gây hứng thú cho các nhân viên qua chiến lược marketing

Để thu hút được nhân sự giỏi thì doanh nghiệp nên có sự nhanh nhạy trong việc giúp các ứng viên bị thu hút bởi các thông tin đăng tuyển dụng như: lịch sử phát triển của công ty, văn hóa của công ty, đội ngũ nhân viên, các sự kiện, tham quan cho nhân viên xuất sắc, chính sách lương,….
Đây là yếu tố mà các nhân viên thường rất quan tâm khi tìm việc. Những công ty đăng tuyển rõ ràng về các thông tin này thì bao giờ cũng thu hút được họ và muốn ứng tuyển. Thông qua điều này doanh nghiệp cũng đã khéo léo quảng cáo được hình ảnh của công ty giúp nhiều người biết đến công ty hơn. Một công đôi việc đây là điều mà chúng ta không nên bỏ qua. 

Sử dụng nhân tài để tuyển dụng nhân tài

Một trong những chiến lược hiệu quả nhất để chọn lựa được đội ngũ nhân sự giỏi cho công ty đó chính là dùng chính những nhân sự giỏi nhất trong công ty của mình để tuyển chọn được các nhân viên giỏi nhất. Với kinh nghiệm và trình độ cao của mình họ sẽ đủ khả năng để đáng giá và chọn lựa được những nhân sự có năng lực thực thụ cho công ty. 
Trong tuyển dụng chúng ta không nên bỏ qua phương pháp này. Đây là chiến lược thu hút nhân tài cực kỳ tốt bởi các ứng viên sẽ bị thu hút bởi các nhân sự giỏi của công ty thông qua cách nói chuyện, các trải nghiệm thực tế và những câu hỏi đúng trọng tâm,….

Đưa ra các cơ hội mà nhân viên có được khi ra nhập vào công ty

Một chiến lược thu hút nhân tài tốt nữa mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua đó chính là cơ hội được học hỏi và phát triển sự nghiệp. Khi tuyển dụng thì các công ty cũng nên đưa ra các cơ hội mà nhân viên có thể có được nếu cố gắng làm việc thật tốt, đóng góp cho công ty.

Các chính sách tiền lương, tiền thưởng hấp dẫn 

Đừng quên yếu tố rất quan trọng đó là chính sách tiền lương và tiền thưởng hấp dẫn. Bất kỳ nhân viên nào cũng sẽ bị thu hút bởi yếu tố này. Tiền lượng tiền thưởng này cũng tăng theo cấp độ năng lực của nhân viên. Đây vừa là cách thu hút nhân lực giỏi vừa là cách thúc đẩy sự phát triển của công ty.

CHIẾN LƯỢC GIỮ CHÂN VÀ PHÁT TRIỂN NHÂN TÀI

Bố trí  nhân sự đúng người, đúng việc

Để tạo ra hứng khởi làm việc và mong muốn gắn bó lâu dài cho nhân viên điều đầu tiên các nhà quản lý cần thực hiện là bố trị nhân sự đúng người, đúng việc. Hãy dành thời gian quan sát để đánh giá năng lực làm việc của từng “cá thể” trong phòng ban để sắp xếp, giao việc cho phù hợp. Điều này không chỉ giúp tạo động lực, hứng khởi cho nhân viên mà còn giúp nâng cao hiệu quả, năng suất công việc.

Xây dựng chính sách đãi ngộ, phúc lợi tốt

Song song đó các nhà lãnh đạo hiện nay còn cần xây dựng chính sách đãi ngộ, phúc lợi tốt nhằm ổn định cuộc sống và mong muốn gắn bó lâu dài cho các nhân viên. Cụ thể:

Cần đảm bảo sự công bằng và hợp lý trong việc tri trả lương: Đảm bảo mức lương tương xứng với năng lực, phù hợp với xu thế chung của thị trường để hạn chế tối đa tình trạng “nhảy việc” vì lương.

Đánh giá tăng lương theo định kỳ: Để tạo thêm động lực phấn đấu trong công việc doanh nghiệp cũng nên thực hiện chính sách sách đánh giá năng lực, tăng lương định kỳ. Ví dụ: 6 tháng hoặc 1 năm xét tăng lương 1 lần…

Đảm bảo các quyền lợi khác: Các chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, thai sản… cũng cần được đảm bảo để nhân viên yên tâm gắn bó lâu dài.

Có chính sách đề bạt – thăng tiến cho nhân viên xuất sắc

Bên cạnh các chính sách phúc lợi tốt nhà quản lý cũng cần hoàn thiện các chính sách đề bạt, thăng tiến cho nhân viên xuất sắc nhằm khích lệ tinh thần làm việc, tạo động lực gắn bó, duy trì nguồn nhân lực ổn định cho công ty. Tùy theo quy mô, chiến lược phát triển mà bạn có thể đưa ra các chính sách khác nhau, tuy nhiên cần đảm bảo tính cụ thể, rõ ràng để nhân viên thấy được rằng những cơ hội thăng tiến sẽ luôn mở rộng khi họ làm việc và phấn đấu hết mình tại đơn vị hiện tại. Ví dụ: cứ sau 6 tháng làm việc nhân viên sẽ được đánh giá năng lực, tham gia các kỳ thi sát hạch nội bộ để vươn lên các vị trí quản lý… 

 

Tăng cường đào tạo, phát triển kỹ năng cho nhân viên

Ngoài điều kiện thăng tiến người lao động hiện nay còn quan tâm đến cơ hội phát triển năng lực bản thân tại cơ quan. Do đó, nhà quản lý cần tăng cường các chương trình đào tạo, phát triển kỹ năng cho nhân viên. Ví dụ: tổ chức các khóa training kỹ năng nghề nghiệp, hỗ trợ học phí tham gia các khóa học… Ngoài mục đích tạo động lực gắn bó cho nhân viên việc tổ chức, tăng cường các khóa đào tạo bài bản, chất lượng còn giúp nâng cao hiệu suất làm việc.

Xây dựng môi trường làm việc năng động, thân thiện

Môi trường làm việc tốt, thân thiện, cởi mở cũng sẽ giúp các nhân viên thêm hăng say làm việc và mong muốn gắn bó lâu dài. Vì thế, nhà quản lý cần chủ động xây dựng, cải thiện môi trường làm việc đơn vị mình theo hướng tích cực. Bạn cần tỏ thái độ nhiệt thành, quan tâm hỗ trợ nhân viên trong công việc, quan sát “văn hóa công sở” nếu phát hiện mâu thuẫn nội bộ thì nên tìm hiểu để có thể trở thành “cầu nối” hóa giải, giúp các thành viên “thuận hòa” và tích cực tương trợ lẫn nhau. Tổ chức các buổi “tụ họp” sau giờ làm cũng là cách giúp mọi người có cơ hội trò chuyện, thấu hiểu và đoàn kết hơn. 

Quan tâm đến đời sống nhân viên

Bên cạnh đó lãnh đạo doanh nghiệp cũng cần thể hiện sự quan tâm chăm lo đến đời sống tinh thần của các nhân viên. Ví dụ: Tổ chức sinh nhật, tặng quà dịp lễ tết, thăm hỏi khi ốm đau, trao quà cho con em họ có những thành tích cao trong học tập… Những hành động này tuy nhỏ nhưng đã phần nào thể hiện được sự quan tâm của lãnh đạo, được xem là “cầu nối” tạo gắn kết và tạo động lực gắn bó, cống hiến cho doanh nghiệp ở nhân viên.

Tùy văn hóa công ty mà nhà quản lý linh hoạt áp dụng những “phương pháp” ổn định nhân sự khác nhau, tuy nhiên cần đảm bảo được các quyền lợi về vật chất và tinh thần cho nhân viên để có họ thể yên tâm gắn bó lâu dài.


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

SĐT: 0938 838 493

Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *