Báo cáo thuế là gì? Các bước lập báo cáo tài chính năm 2024 và những lưu ý

Báo cáo thuế là gì? Các Bước lập báo cáo tài chính năm 2024 và những lưu ý

Báo cáo thuế là hoạt động quan trọng đối với các công ty và cần phải quan tâm. Trong bài viết hôm nay, cùng Tư vấn doanh nghiệp Openend tìm hiểu báo cáo thuế là gì? Cách lập báo cáo thuế đúng theo quy định.

Báo cáo thuế là gì?

Thuế được coi là khoản nộp bắt buộc mà các cá nhân và pháp nhân (tổ chức) có quyền và nghĩa vụ thực hiện đối với nhà nước, phát sinh trên cơ sở các văn bản pháp luật do nhà nước ban hành và quy định, không mang tính chất hoàn toàn đối giá và hoàn trả trực tiếp cho đối tượng nộp thuế.

Báo cáo thuế là thủ tục bắt buộc khi doanh nghiệp tiến hành hoạt động đăng ký kinh doanh. Khi đó, trách nhiệm kê khai thuộc về doanh nghiệp với cơ quan nhà nước.

Doanh nghiệp tự làm báo cáo, tự khai và chịu trách nhiệm trước những số liệu mà mình đã khai.

Có hai hình thức làm báo cáo thuế đó là báo cáo bằng văn bản và báo cáo điện tử. Hiện nay hình thức thông báo bằng điện tử được sử dụng phổ biến bởi nhiều ưu điểm mà hình thức này mang lại như tiết kiệm chi phí, công sức, thời gian.

Báo cáo thuế là gì

Báo cáo thuế tiếng Anh là gì?

Báo cáo thuế là vấn đề có liên quan đến pháp luật nên đòi hỏi phải có độ chính xác và rõ ràng trong từng nghiệp vụ. Do đó, làm kế toán thuế đã khó nhưng một doanh nghiệp nước ngoài lại càng khó hơn nên bạn phải thông thạo tiếng Anh cùng một số thuật ngữ chuyên môn liên quan.

Vậy báo cáo thuế tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, báo cáo thuế được gọi là “Tax Declaration”. Đây là một từ được ghép bởi 2 từ:

Tax có nghĩa là thuế. Declaration là tờ khai và trong ngữ cảnh này được hiểu là kê khai.

Công việc làm báo cáo thuế

Lập báo cáo thuế là hoạt động kê khai các hóa đơn thuế GTGT đầu vào và đầu ra phát sinh trong quá trình mua bán hàng hóa, dịch vụ.

Về cơ bản, các loại thuế mà doanh nghiệp cần kê khai và nộp gồm những loại thuế sau:

 • Thuế xuất nhập khẩu hàng hóa;
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt;
 • Thuế bảo vệ môi trường;
 • Thuế môn bài;
 • Thuế thu nhập cá nhân;
 • Thuế giá trị gia tăng;
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Làm báo cáo thuế là gì? Là kế toán thực hiện khai báo và nộp các khoản thuế trên tới cơ quan quản lý thuế nhà nước. Làm báo cáo thuế sẽ thực hiện theo hai trường hợp đó là: báo cáo thuế hàng tháng và báo cáo thuế bất thường.

Thông thường đây cũng là các băn khoăn của các công ty, doanh nghiệp mới thành lập. Ngoài việc kê khai các thông tin trên, kế toán còn thực hiện các nghiệp vụ như: tạo tài khoản ngân hàng, đăng ký chữ ký số doanh nghiệp, khai thuế môn bài, chuẩn bị hồ sơ kê khai thuế.

Các bước lập báo cáo tài chính năm 2024

Các loại thuế phải nộp các tờ khai thuế và báo cáo thuế

Định kỳ hàng tháng và hàng quý, các doanh nghiệp cần lưu ý để lập báo cáo thuế:

Lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài là mức thuế doanh nghiệp phải đóng hàng năm dựa vào vốn điều lệ được ghi trên giấy phép kinh doanh. Lệ phí môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào GPKD (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

Thuế GTGT

Thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT) là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Căn cứ quy định tại Điều 8, Nghị định 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020, thuế GTGT là loại thuế kê khai theo Tháng. Trường hợp các doanh nghiệp đáp ứng đủ tiêu chí theo quy định tại Điều 9 Nghị định 126/2020/ND-CP thì được lựa chọn kê khai thuế theo Quý.

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế TNCN là các khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ. Đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân gồm:

Cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế.

 •  Đối với cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập
 • Đối với cá nhân không cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập

Nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo quý thì doanh nghiệp cũng kê khai thuế TNCN theo quý. Nếu doanh nghiệp kê khai thuế TNCN theo tháng, thì sẽ xảy ra 2 trường hợp sau:

 • Số thuế TNCN phải nộp trong tháng lớn hơn 50 triệu đồng thì kê khai theo tháng.
 • Số thuế TNCN phải nộp phát sinh trong tháng nhỏ hơn 50 triệu đồng thì sẽ kê khai theo quý.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp (tiếng Anh là Profit tax) là loại thuế trực thu, được thu dựa vào kết quả cuối cùng của hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp. Đối tượng phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm các tổ chức, doanh nghiệp có sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ tạo ra thu nhập. Tổ chức, công ty, doanh nghiệp khi đăng ký thuế sẽ được cấp mã số thuế doanh nghiệp dùng để nộp thuế TNDN.

Lưu ý: Nếu số tiền thuế TNDN tạm nộp hàng quý thấp hơn số tiền thuế phải nộp theo tờ khai quyết toán năm từ 20% trở lên, thì doanh nghiệp sẽ bị phạt vì chậm nộp tiền thuế.

lập báo cáo tài chính năm 2024

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Doanh nghiệp nộp báo cáo theo tháng

Đối tượng áp dụng: Doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế (Theo Thông tư 119/2014/TT-BTC ở Điều 5 Khoản 4. Sửa đổi khổ thứ hai Điều 27 Thông tư số 39/2014/TT-BTC)

Doanh nghiệp nộp báo cáo theo quý:

Đối tượng áp dụng: Doanh nghiệp không có thông báo của thuế về việc doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế. Báo cáo tài chính và quyết toán thuế TNDN, thuế TNCN. Bắt đầu từ quý 4 năm 2014, theo Thông tư 151/2014/TT-BTC thì doanh nghiệp không phải làm tờ khai thuế TNDN tạm tính quý nữa mà chỉ phải tạm tính ra số tiền thuế phải nộp, và số tiền thuế TNDN tạm tính đi nộp (nếu có).

Lưu ý: Tất cả mọi doanh nghiệp đều phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý, kể cả doanh nghiệp mới thành lập. Ngoại trừ những doanh nghiệp thuộc diện rủi ro cao về thuế thì phải làm báo cáo hóa đơn theo tháng. Trong kỳ nếu doanh nghiệp phát sinh hóa đơn nào thì vẫn phải làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Nếu doanh nghiệp mới thành lập, chưa thông báo phát hành hóa đơn thì không phải làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

Thời hạn và lịch nộp các loại tờ khai thuế, báo cáo thuế

Lịch nộp tờ khai thuế và báo cáo thuế mới nhất được quy định trong Luật Quản lý thuế 2019, Thông tư 156/2013/TT-BTC, Thông tư 39/2014/TT-BTC, Thông tư 151/2014-TT-BTC, Thông tư 302/2016/TT-BTC và Nghị định 139/2016/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Tờ khai nộp thuế môn bài, đối với các doanh nghiệp đang hoạt động thù được nộp tới cơ quan thuế nhà nước chậm nhất vào ngày 30/01 năm sau. Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập thì nộp tờ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Tờ khai thuế Giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân,… sẽ có thời hạn nộp tờ khai theo các kỳ kế toán khác nhau:

 • Theo tháng thì tờ khai các loại thuế trên bắt buộc phải nộp chậm nhất là 20 ngày của tháng sau.
 • Theo quý tờ khai được nộp chậm nhất là 30 ngày của tháng đầu tiên của quý sau.
 • Đối với hồ sơ quyết toán thuế năm cần thực hiện đúng thời hạn, chậm nhất là 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính

Những lưu ý khi thực hiện nộp báo cáo thuế theo quý

Để bản báo cáo thuế của doanh nghiệp được rõ ràng và chi tiết hơn, kế toán viên cần lưu ý những nội dung sau đây khi thực hiện làm báo cáo:

 • Sắp xếp trình tự hóa đơn được bán ra theo quy trình ngày tháng.
 • Phân biệt rõ hàng hóa, nguyên vật liệu, công cụ hay tài sản trong quá trình nhập liệu vào phần mềm kế toán.
 • Chuẩn bị các bản sao của hóa đơn phòng khi bị mất không đối chứng.
 • Thực hiện kê khai, hạch toán hàng tháng trên phần mềm kế toán và tiến hành kiểm tra, chỉnh sửa trước khi xuất dữ liệu.
 • Xử lý các vấn đề phát sinh trong bảng cân đối kế toán.
 • Quyết toán thuế TNDN trước để so sánh với số thuế TNDN chênh lệch.

báo cáo tài chính

Hướng dẫn báo cáo thuế theo quý cho doanh nghiệp mới thành lập

Là một doanh nghiệp mới, chắc hẳn bạn cũng đang lo lắng vấn đề báo cáo thuế theo quý như thế nào? Sau khi nhận được Giấy phép kinh doanh, các bạn cần tiến hành làm thủ tục kê khai thuế ban đầu theo 4 bước như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản ngân hàng và chữ ký số.
Bước 2: Thực hiện kê khai và nộp thuế môn bài.
Bước 3: Xác định phương pháp kê khai thuế GTGT, TNCN và hóa đơn.
Bước 4: Xác định hình thức kế toán, phương pháp khấu hao TSCĐ phù hợp với doanh nghiệp.

Các Bước lập báo cáo tài chính năm 2024

Tháng 3 hàng năm là hạn các doanh nghiệp nộp báo cáo tài chính năm trước. Sau đây Tư vấn doanh nghiệp Openend tổng hợp các bước để các bạn lập báo cáo tài chính năm 2024

Thời hạn nộp báo cáo tài chính năm 2024

Theo khoản 3 Điều 43 Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14., Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với loại thuế có kỳ tính thuế theo năm được quy định như sau:

Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm; chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm;
Tuy nhiên, Do ngày 31/03/2024 là ngày chủ nhật (ngày nghỉ). Nên thời hạn nộp báo cáo tài chính năm 2024 sẽ là ngày 01/04/2024

4 Bước lập báo cáo tài chính năm 2024

Bước 1: Hoàn thành nhập liệu hóa đơn, chứng từ

Tập hợp hoá đơn đầu ra, đầu vào, giấy nộp tiền vào NSNN, Sao kê, sổ phụ UNC các ngân hàng, Thông báo đóng BHXH, Lập bảng lương,…. từ 1/1 đến 31/12 và hoàn thành nhập liệu vào các phân hệ. (Phiếu nhập kho , phiếu xuất kho, phiếu thu, chi tiền mặt, báo có, báo nợ ngân hàng, hoá đơn mua dịch vụ, phiếu kế toán).
Phân bổ khấu hao TSCĐ, chi phí trả trước ngắn hạn, dài hạn, lập các bút toán phân bổ.

Bước 2: Kiểm tra, đối chiều việc nhập liệu với các hồ sơ khác

Số dư đầu kỳ và cuối kỳ, Phát sinh Nợ, Phát sinh có của từng ngân hàng trên sổ chi tiết các TK 112 phải khớp với sao kê ngân hàng.

Sổ quỹ tiền mặt và TGNH không âm tại mọi thời điểm. Nếu sổ quỹ âm: Xử lý bằng cách làm PT vay tiền cá nhân.

Tổng Doanh thu trên TK 511 phải khớp với tổng giá trị các hoá đơn đầu ra và tổng doanh thu trên các tờ khai thuế VAT trong năm cộng lại. Trong một số trường hợp phải tính cả DT 711 (nếu khoản thu nhập khác là có xuất hoá đơn và ghi nhận nghĩa vụ thuế ). Khi các bạn đối chiếu DT thuế, mà khách hàng có DT chịu thuế, k chịu thuế, chịu thuế 10%, 5%, 0% thì cột DT và cột VAT các bạn phải tách riêng theo từng loại doanh thu trên, không để tổng cộng.

Tổng thuế VAT đầu ra – Số PS bên Có TK 3331 phải khớp với tổng giá trị thuế GTGT đầu ra của các hoá đơn cộng lại và khớp với Tổng giá trị thuế GTGT đầu ra trên các Tờ khai thuế VAT trong năm cộng lại.

Tổng số thuế GTGT đầu vào – PS Nợ TK 133 trong năm có thể khớp hoặc không khớp với Tổng giá trị VAT đầu vào trên các tờ khai thuế VAT cộng lại. Nếu không khớp, các bạn phải giải trình được tại sao có sự chênh lệch (hoá đơn năm nay nhưng khai thuế vào năm sau chẳng hạn).

Lưu ý:

Các hoá đơn đầu vào kê khai trên TK thuế mới được hạch toán trên TK 133 trong sổ kế toán.

Các hoá đơn đầu vào không đủ điều kiện khấu trừ thuế (hoá đơn trên 20tr không thanh toán qua NH/Hđ không đúng thông tin công ty,….), dù trong năm đã kê khai trên TK thuế GTGT thì cũng không được nhập vào TK 133 đồng thời phải điều chỉnh giảm trên TK thuế của tháng/Quý đó.

Số dư trên TK 131, 331, 1388, 3388, 141, 311, 341, 244, 344 – theo từng đối tượng mã khách phải chính xác.

Nếu có điều kiện thì làm Biên bản đối chiếu công nợ với từng khách hàng để xác nhận lại số liệu của mình là chính xác.

Nếu không, thì phải kiểm tra lại toàn bộ phát sinh công nợ theo từng đối tượng để đảm bảo số dư đúng.

Cần đặc biệt lưu ý với các đối tượng Dư Có 131, Dư Nợ 331 phải kiểm tra rất kỹ và xem có ghi nhận thiếu doanh thu, hay nhầm đối tượng không. Các đối tượng Dư Có 331 cần kiểm tra về thời hạn thanh toán có phù hợp với hợp đồng không, nếu không phải chỉnh sửa lại hợp đồng cho phù hợp, tránh trường hợp bị CQT không cho kê khai khấu trừ thuế VAT đầu vào.

Số dư TK 3383, 3384, 3386 phải khớp với số liệu trên Thông báo đóng BHXH.

Số dư tại 1/1/, 31/12, PS Nợ, PS Có TK 311, 341 phải khớp với số liệu bên cho vay: Sao kê tài khoản tiền vay của ngân hàng, hoặc hợp đồng vay tiền cá nhân.

Tổng hợp nhập xuất tồn: Chi tiết từng mã hàng không âm tại mọi thời điểm. Số dư tại 31/12 ở từng kho hàng khớp với Biên bản kiểm kê, hoặc số liệu thực tế.

Tổng hợp nhập xuất tồn TK 152, 155, 156, phải khớp với số liệu dư dầu kỳ, phát sinh trong kỳ, dư cuối kỳ trên BCDPSTK với từng tài khoản 152, 155, 156.

Số dư tại 1/1, 31/12 và PS Bên Nợ, Bên có TK 211, 214, 142, 242 phải khớp với Bảng phân bổ khấu hao TSCĐ , Bảng phân bổ chi phí trả trước dài hạn, ngắn hạn.

Nếu trong năm đơn vị còn nợ tiền thuế thì số dư bên Có các TK thuế: 3331,3334, 3335 ,…phải khớp với số tiền thuế còn nợ.

Đảm bảo 100% nghiệp vụ nghi nhận chi phí có đầy đủ hoá đơn chứng từ đầu vào.

Bảng cân đối phát sinh các tài khoản: Dư đầu, PS, dư cuối hai bên Nợ có luôn luôn bằng nhau.

Bước 3: Cân đối doanh thu – chi phí

Doanh thu – chi phí phải đảm bảo mối quan hệ logic, hài hoà: Thông thường giá vốn không lớn hơn doanh thu, chi phí quản lý không quá lớn, tuỳ từng ngành nghề hay lĩnh vực kinh doanh mà tỷ lệ chi phí không giống nhau.

Các DN Thương mại, XD, Sản xuất: Chi phí giá vốn lớn nhất. Chi phí quản lý rất thấp, chỉ khoảng 10 – 20% doanh thu.

Các DN về dịch vụ: tỷ lệ chi phí quản lý có thể lớn hơn.

Trong trường hợp tổng chi phí quá thấp so với doanh thu: Các bạn có thể làm tăng chi phí bằng một số giải pháp, tăng chi phí lương, thêm nhân viên trên bảng lương, Tăng chi phí khấu hao bằng cách để khung khấu hao ở mức thấp nhất, tạo ra chi phí lãi vay

Lưu ý: Lãi vay cá nhân không vượt quá 150% lãi suất cơ bản NHNN hoặc ngân hàng TM. Và trong trường hợp chi phí quá nhiều cần giảm chi phí, gác chi phí sang năm sau.

Bước 4: Lập báo cáo tài chính

Chốt số liệu trên Bảng cân đối phát sinh.

Nhập dữ liệu từ Bảng cân đối phát sinh lên BCTC trên HTKK, làm Thuyết minh BCTC.

Làm Tờ khai quyết toán thuế TNDN, quyết toán thuế TNCN.

Nộp file báo cáo qua mạng: Nộp Tờ khai Quyết Toán TNDN -> Nộp File BCTC -> Nộp phụ lục: TMBCTC, bảng cân đối PS, nộp tờ khai Quyết Toán TNCN.

Dịch vụ Báo cáo tài chính hàng quý tại Openend

Hiện tại, Tư vấn doanh nghiệp Openend cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ Kế toán thuế hàng tháng, hàng quý chỉ từ 500k/tháng. Trong đó, Tư vấn doanh nghiệp Openend sẽ có trách nhiệm thực hiện báo cáo tài chính cho doanh nghiệp của các bạn. Công việc của Tư vấn doanh nghiệp Openend bao gồm:

 • Kê khai thuế toàn bộ cho doanh nghiệp
 • Lập sổ sách kế toán cho doanh nghiệp
 • Lập báo cáo tài chính cuối năm cho doanh nghiệp
 • Tư vấn các vấn đề về kế toán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *