5 mô hình quản lý nhân sự hiệu quả dành cho doanh nghiệp

Trong môi trường làm việc doanh nghiệp hiện nay, nhiệm vụ quan trọng nhất của nhà lãnh đạo chính là làm sao để đào tạo nhân viên một cách hiệu quả. Muốn làm được điều đó, người lãnh đạo cần xây dựng và áp dụng mô hình quản lý nhân sự để sử dụng nguồn nhân lực tối ưu nhất. Đồng thời có thể giải quyết vấn đề phát sinh và đưa ra các quyết định hợp lý. 

Cùng Open End tìm hiểu 5 mô hình quản lý nhân sự hiệu quả dành cho doanh nghiệp qua bài viết dưới đây.

mo hinh quan ly nhan su scaled

Mô hình quản lý nhân sự là gì?

Đây là quy trình bao gồm tất cả các hoạt động của doanh nghiệp để thu hút, xây dựng, sử dụng, phát triển, đánh giá và giữ gìn một lực lượng nhân sự phù hợp với yêu cầu công việc cả về số lượng lẫn chất lượng.

Mục tiêu của việc tạo ra các mô hình quản lý nhân sự là giúp các doanh nghiệp quản lý lực lượng nhân sự theo cách hiệu quả nhất có thể, để đạt được các mục tiêu đã định hướng. Mặt khác, có thể coi nhân viên là nguồn lực quan trọng nhất mà một doanh nghiệp cần có.

Ý nghĩa của các mô hình quản lý nhân sự

Cải thiện năng suất và đạt được các mục tiêu công ty đề ra vẫn là trọng tâm chính của tất cả các nỗ lực cải thiện của bộ phận Nhân sự. 

Các doanh nghiệp đều có những yêu cầu tiếp cận cụ thể để đạt được các mục tiêu. Cụ thể như: tuyển dụng những nhân viên tốt nhất, cung cấp đào tạo nhân viên có chất lượng và phù hợp, giám sát hiệu suất theo những cách tạo ra kết quả đáng tin cậy, các biện pháp phúc lợi cho nhân viên.

Quản lý nhân sự là thuật ngữ được sử dụng để mô tả các hệ thống chính thức được thiết lập để quản lý con người trong một tổ chức. Về cơ bản, mục đích của việc này là tối đa hóa năng suất của tổ chức bằng cách tối ưu hóa hiệu quả của nhân viên.

05 mô hình quản lý nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Mô hình nhân quả tiêu chuẩn của HRM

Đây là mô hình nhân sự nổi tiếng nhất. Nó có nguồn gốc từ nhiều mô hình tương tự được ra đời vào đầu những năm 2000.

Từ mô hình này nhìn thấy được chuỗi nhân quả bắt đầu với chiến lược kinh doanh, kết thúc thông qua các quy trình nhân sự. Những kết quả của Mô hình nhân quả tiêu chuẩn của HRM lần lượt dẫn đến cải thiện hiệu suất nội bộ. Ví dụ như lợi nhuận, doanh thu tài chính,…

mo hinh nhan qua tieu chuan scaled

Thông qua mô hình, chúng ta nhìn thấy được hoạt động nhân sự sẽ phù hợp với chiến lược tổ chức mang lại hiệu quả kinh doanh như thế nào. Chiến lược tổng thể bắt nguồn và căn cứ cho chiến lược nhân sự của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp hoạt động tốt, việc đầu tư vào bộ phận nhân sự sẽ mạnh mẽ hơn dẫn đến kết quả tốt hơn. Từ đó nhận ra rằng các mối quan hệ trong mô hình không phải lúc nào cũng là đơn hướng. Và tất nhiên nguồn nhân lực cũng phải theo sát chiến lược nhân sự đề ra. Các quy trình từ tuyển dụng, đào tạo, thẩm định và bồi thường cần đảm bảo và phục vụ cho chiến lược chung của doanh nghiệp.

Mô hình 8 chiếc hộp của Paul Boselie

Mô hình 8 chiếc hộp của Paul Boselie cho thấy các yếu tố bên ngoài và bên trong khác nhau ảnh hưởng đến hiệu quả của các công việc làm trong bộ phận nhân sự.

Trước hết, từ mô hình có thể nhìn thấy các bối cảnh như: thị trường chung, thể chế chung, thị trường dân số là những yếu tố bề ngoài ảnh hưởng đến việc quản trị nhân sự của doanh nghiệp. Tiếp theo đó là những kiến thức về văn hóa, lịch sử, công nghệ. Ngoài ra còn có tất cả các yếu tố có ảnh hưởng đến doanh nghiệp đều ảnh hưởng tới các chính sách nhân sự của mình.

Mô hình 8 chiếc hộp của Paul Boselie gồm 5 phần: 

Các thông lệ nhân sự dự kiến: Ý định của doanh nghiệp với việc tuyển dụng, đào tạo và các hoạt động khác rất quan trọng nhưng mô hình này cho thấy điểm xuất phát là gì. 

Thực tế nhân sự: Doanh nghiệp có thể có những dự định lớn nhưng việc thực hiện các thông lệ nhân sự là sự hợp tác giữa HR và người quản lý. Khi người quản lý quyết định làm những việc khác, ý định có thể tốt nhưng thực tế có thể rất khác.

Thực hành nhân sự được nhận thức: Đây là cách nhân viên làm chứng những gì đang diễn ra trong doanh nghiệp. Nhân sự và người quản lý có thể làm hết sức mình. Nhưng nếu các hoạt động của họ được nhìn nhận theo một cách khác với dự định và thực sự được thực hiện, thì nhận thức đó sẽ không phản ánh đúng các hoạt động nhân sự thực tế.

Kết quả nhân sựCác thực hành nhân sự được nhận thức (hy vọng) dẫn đến các kết quả nhân sự nhất định. Những điều này tương tự như những mô hình trong Mô hình Nhân quả Chuẩn của HR, được mô tả ở trên.

Các mục tiêu quan trọng (tức là hiệu quả về chi phí, tính linh hoạt, tính hợp pháp,…). Từ đó dẫn đến các mục tiêu kinh doanh cuối cùng như lợi nhuận, thị phần, vốn hóa thị trường. Tất cả đều liên quan đến khả năng tồn tại của tổ chức, và các yếu tố khác giúp xây dựng lợi thế cạnh tranh

mo hinh 8 chiec hop scaled

Mô hình chuỗi giá trị nhân sự

Theo mô hình chuỗi giá trị nhân sự, mọi thứ doanh nghiệp làm trong lĩnh vực nhân sự có thể được chia thành hai loại: hoạt động HRM và kết quả HRM.

Các hoạt động HRM là các hoạt động hàng ngày, bao gồm tuyển dụng, bồi thường, đào tạo và lập kế hoạch kế nhiệm.

Kết quả HRM là mục tiêu mà chúng tôi cố gắng đạt được với các hoạt động HRM. Những kết quả này bao gồm sự hài lòng, động lực, khả năng duy trì và sự hiện diện của nhân viên.

Ví dụ, doanh nghiệp tiêu tốn thời gian nhiều hơn để thuê một nhân viên mới nếu người này phù hợp với mục tiêu đã định ra. Khi các hoạt động và kết quả về quản trị nhân sự đạt được kết quả sẽ dẫn đến hiệu suất công việc tốt hơn. Điều này có nghĩa là khi doanh nghiệp có các hoạt động HRM hợp lý thì kết quả là doanh nghiệp phát triển vượt bậc.

Mô hình chuỗi giá trị nhân sự nâng cao

Mô hình này về cơ bản thì giống với chuỗi giá trị thông thường nhưng nó có hai điểm khác nổi bật như:

Thứ nhất, hiệu suất của tổ chức được xác định trong thẻ điểm cân bằng. Thẻ điểm cân bằng chứa các chỉ số hiệu suất chính từ góc độ tài chính, góc độ khách hàng và góc độ quy trình. Tài liệu này giúp gắn kết và thể hiện giá trị gia tăng của nhân sự đối với doanh nghiệp.

Và điều thứ hai, mô hình bắt đầu với một số công cụ hỗ trợ nhân sự. Những yếu tố hỗ trợ này là chìa khóa cho những gì HR đang làm trong doanh nghiệp.

Mô hình khung nhân sự Harvard

Đây là một trong những mô hình quan trọng nhất và có ảnh hưởng nhất. Ban đầu được phát triển bởi một số chuyên gia do Michael Beer dẫn đầu vào năm 1984 tại Đại học Harvard. 

Mô hình Harvard đang vận hành với năm thành phần quan trọng: các yếu tố tình huống, lợi ích của các bên liên quan, chính sách HRM, kết quả HRM và các hệ quả lâu dài mà tổ chức đặt ra để hoàn thành. Nó tập trung chủ yếu vào 3 mối quan hệ: giao tiếp, trao đổi, tạo động lực cho nhân viên. Theo đó người lao động sẽ chịu tác động bởi: Các dòng luân chuyển nhân lực, chế độ làm việc và mức lương thưởng.

Mô hình này có cách tiếp cận toàn diện hơn đối với nhân sự, thể hiện nhiều cấp độ kết quả khác nhau.


Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

Địa chỉ: Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Chi nhánh Miền Bắc: Phòng 604, Tầng 16, Tòa nhà Rocland, Số 112 Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 0938.603.496

Email: info@openend.vn

Website: OpenEnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *