4 ngành nghề sắp cắt giảm nhân sự mạnh trong 7 năm tới: Cơ hội nào cho người thu nhập thấp tại nền kinh tế lớn nhất thế giới?

Theo nghiên cứu của McKinsey, gần 12 triệu công nhân Mỹ có thể sẽ phải tìm công việc mới vào năm 2030. 4 ngành nghề sắp cắt giảm nhân sự mạnh trong 7 năm tới: Cơ hội nào cho người thu nhập thấp tại nền kinh tế lớn nhất thế giới?

4 ngành nghề sắp cắt giảm nhân sự mạnh trong 7 năm tới

cắt giảm nhân sự

Gần 12 triệu người Mỹ đang làm những công việc có nguy cơ cắt giảm nhân sự vào năm 2030. Đó là theo nghiên cứu mới nhất của Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey. Các chuyên gia đánh giá sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), dân số già và thương mại điện tử là những yếu tố ảnh hưởng đến việc làm tại Mỹ trong những năm tới.

Trong vài năm qua, sự bùng nổ của xu hướng “Great Resignation” (Đại khủng hoảng lao động) đã thúc đẩy người lao động tìm kiếm công việc có mức lương tốt hơn.

Nhưng từ giờ đến năm 2030, các nhà nghiên cứu của McKinsey dự đoán rằng 11,8 triệu công nhân sẽ phải tìm công việc mới, không phải vì họ muốn vậy mà họ buộc phải làm như vậy. Nghiên cứu cho thấy khoảng 9 triệu người trong số họ có thể tìm việc làm trong các ngành mới.

Chuyên gia Michael Chui tại Viện McKinsey là người chuyên nghiên cứu tác động của công nghệ mới đối với doanh nghiệp. Ông cho biết 75% sự sụt giảm việc làm dự kiến tập trung vào 4 ngành nghề: trợ lý văn phòng, chăm sóc khách hàng – bán hàng, dịch vụ ăn uống và sản xuất.

Trong đó, nhu cầu về nhân viên bán hàng, nhân viên bán lẻ, trợ lý hành chính và thu ngân sẽ giảm tổng cộng khoảng 2,4 triệu việc làm vào năm 2030. Đây là những công việc mà hệ thống tự động có thể xử lý hiệu quả.

Những công nhân thu nhập thấp có thể là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất từ những thay đổi này. Nghiên cứu chỉ ra rằng vào năm 2030, người Mỹ thu nhập thấp có khả năng phải thay đổi công việc cao gấp 14 lần so với những người khác. Đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy các ngành như chăm sóc sức khoẻ, công nghệ và vận tải là những lĩnh vực tiềm năng trong tương lai.

Ông Chui chỉ ra 4 yếu tố chính đang thúc đẩy sự thay đổi về nhu cầu lực lượng lao động. Đầu tiên là tự động hoá trong công việc được thúc đẩy bởi sự phát triển của AI như ChatGPT. Nghiên cứu cho thấy tới 30% số giờ làm việc hiện tại ở Mỹ có thể tự động hoá vào năm 2030.

Yếu tố thứ hai là sự gia tăng không ngừng của mua sắm trực tuyến. Do sự bùng nổ của thương mại điện tử, các nhà nghiên cứu dự đoán lĩnh vực dịch vụ vận tải sẽ có mức tăng trưởng việc làm 9% vào năm 2030.

Thứ ba, nước Mỹ đang già đi và người ở độ tuổi khác nhau có xu hướng chi tiêu khác nhau. Ông Chui cho biết điều này có thể dẫn đến nhu cầu đối với một số công việc ít đi, còn một số công việc khác như nhân viên y tế lại tăng lên.

Cuối cùng là mặc dù lĩnh vực sản xuất của Mỹ gia tăng, vị chuyên gia cho biết việc tăng năng suất có thể dẫn đến tình trạng ngành này cần ít công nhân hơn so với trước đây.

Ông Chui cho biết những thay đổi này là tích cực hay tiêu cực đối với lực lượng Mỹ sẽ còn tuỳ thuộc vào khả năng đào tạo lại người lao động. Ông tin tưởng rằng nước Mỹ có thể thực hiện quá trình chuyển đổi này. Nhưng việc này cần sự đầu tư đáng kể của các công ty, trường học và chính phủ.

Tham khảo BI

 Theo: Nhịp sống thị trường

Trên đây là một số chia sẻ về bài viết : 4 ngành nghề sắp cắt giảm nhân sự mạnh trong 7 năm tới: Cơ hội nào cho người thu nhập thấp tại nền kinh tế lớn nhất thế giới?. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn miễn phí chuyên sâu hơn về tư vấn phát triển sản phẩm của chúng tôi xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ Phần Phát Triển Open End

🗺 : Tầng 14, tòa nhà HM Tower, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

☎️ : 0938.603.496

📩 : info@openend.vn

🌐 : OpenEnd.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *